Nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại Trạm Kiểm lâm Tà Cóm

Đăng ngày 12 - 07 - 2024

Trạm Kiểm lâm Tà Cóm thuộc Hạt Kiểm Lâm Rừng đặc dụng Pù Hu được giao quản lý bảo vệ  4.000,35 ha , trong đó RĐD 3.836,70, RSX 163,65 nằm ở địa giới hành chính xã Trung Lý, huyện Mường Lát. Là một trong những huyện nghèo nhất cả nước với hơn 95% là người đồng bào DTTS sinh sống. Địa bàn Trạm quản lý gồm 3 bản vùng đệm Tà Cóm, Cá Giáng, Cánh Cộng với 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, trình độ dân trí thấp, người dân chủ yếu sinh sống dựa vào rừng, nhu cầu gỗ cho mục đích đóng đồ gia dụng, làm nhà ở, làm quan tài… và tập quán canh tác nông nghiệp trên đất dốc của người dân bản địa vẫn còn cao luôn là nguyên nhân tiềm ẩn đe dọa đến an ninh rừng trên địa bàn.

Với địa bàn quản lý rộng, địa hình đồi núi hiểm trở, phức tạp với chỉ 3 đồng chí KLV quản lý. Mặc dù khó khăn vất vả nhưng với tinh thần trách nhiệm cao Trạm Kiểm lâm Tà Cóm luôn luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trạm đã luôn đẩy mạnh công tác phối hợp truyên truyền sâu rộng đến người dân trong các thôn bản vùng đệm qua các hình thức hội nghị thôn bản, tuyên truyền miệng, tuyên truyền qua loa phóng thanh. Trong 6 tháng đầu năm trạm đã thực hiện được 8 hội nghị thôn bản, 17 cuộc hội nghị tuyên truyền qua loa phóng thanh với hơn 600 lượt người tham dự.

Trạm Kiểm lâm Tà Cóm phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng tuyên truyền pháp luật đến người dân.

Qua các buổi tuyên truyền pháp luật các văn bản của Nhà nước như: Luật lâm nghiệp, Nghị định 156 quy định chi tiết thi hành một số điều về Luật lâm nghiệp, Nghị định 35 quy định về xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực lâm nghiệp và một số văn bản khác của cấp trên người dân phần nào nhận thức được lợi ích của việc bảo vệ rừng mà Nhân dân được hưởng từ các chương trình như: Khoán bảo vệ rừng, dịch vụ môi trường rừng, QĐ 24/2012 QĐ-TTg của Chính Phủ, chương trình giảm phát thải khí nhà kính…; nhận thức được các hành vi vi phạm, hình thức xử lý, mức xử phạt trong lĩnh vực lâm nghiệp để không vi phạm, cùng Trạm chung tay bảo vệ rừng.

Ngoài ra hàng tháng Trạm phối hợp với tổ đội BVR thôn bản, KLV địa bàn, Công an, Dân quân tự vệ thực hiện các cuộc tuần tra kiểm tra rừng thường xuyên tại các khu vực được giao quản lý, đặc biệt là những khu vực còn giàu tài nguyên. Trong 6 tháng đầu năm Trạm đã thực hiện được 115 cuộc tuần tra, kiểm tra rừng.

Trạm Kiểm lâm Tà Cóm phối hợp với tổ đội bảo vệ rừng thôn bản tuần tra kiểm tra rừng.

Vượt qua những khó khăn vất vả, sự tin của Lãnh đạo đơn vị. Với những nỗ lực trong công tác quản lý bảo vệ rừng trong những năm qua Trạm Kiểm lâm Tà Cóm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, an nình rừng trên địa bàn được giao quản lý cơ bản ổn định, không xảy ra cháy rừng.