Đăng ngày 12 - 07 - 2024

Ngày 12/7, tại Thanh Hóa, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì Hội nghị Ban Chỉ đạo thực hiện dự án “Hồ chứa nước Bản Mồng giai đoạn 1, tỉnh Nghệ An”. Dự hội nghị có các đồng chí Tỉnh ủy viên: Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Văn Đệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại hội nghị

Dự án hồ chứa nước Bản Mồng giai đoạn 1, tỉnh Nghệ An được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1248/QĐ-TTg ngày 26/10/2023; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư tại Quyết định số 532/QÐ-BNN-XD ngày 07/02/2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ phát biểu tại hội nghị.

Trong đó, bổ sung các nội dung công việc và kinh phí thực hiện Hợp phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa với tổng kinh phí dự kiến gần 517 tỷ đồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa được giao làm chủ đầu tư Hợp phần.

Các nội dung chính của Hợp phần này, gồm: Bồi thường, hỗ trợ; đầu tư xây dựng khu tái định cư và trồng rừng thay thế cho diện tích rừng phải chuyển mục đích sử dụng để thực hiện dự án trên địa bàn huyện Như Xuân, bảo đảm tiến độ bàn giao mặt bằng vùng lòng hồ đến cao trình (+71,86m) trước ngày 30/10/2024, bàn giao toàn bộ mặt bằng vùng lòng hồ trước ngày 31/7/2025 và hoàn thành toàn bộ dự án chậm nhất vào ngày 31/12/2025.

Tính đến ngày 10/7/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa đã giải ngân kinh phí trồng rừng thay thế với giá trị hơn 184 tỷ đồng, đạt trên 80% kế hoạch vốn được giao năm 2024. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn một số vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý về thẩm định, phê duyệt dự án hợp phần. Do vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các biện pháp tháo gỡ để có cơ sở lập kế hoạch thực hiện và triển khai các công việc tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang cam kết sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương để bảo đảm giao đủ đất thủy lợi cho triển khai dự án. Đồng thời nỗ lực cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Nghệ An hoàn thành dự án theo tiến độ đề ra. Để dự án đảm bảo tiến độ, đồng chí đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh dự án thành phần theo đề xuất của tỉnh, đồng thời bố trí sớm và đủ nguồn kinh phí để Thanh Hóa có cơ sở thực hiện.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng là công trình trọng điểm quốc gia. Để hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch trước 31/12/2025, các địa phương phải chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện. Trong đó tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều chỉnh, bảo đảm bố trí đủ chỉ tiêu đất thủy lợi theo tổng nhu cầu thực hiện dự án ngay trong tháng 7/2024.

Đối với “Dự án Hợp phần bồi thường hỗ trợ tái định cư trên địa bàn huyện Như Xuân thuộc Dự án Hồ chứa nước bản Mồng giai đoạn 1, tỉnh Nghệ An”, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa chi tiết hóa khu tái định cư, giao Cục Quản lý xây dựng công trình thẩm định, báo cáo Bộ phê duyệt dự án. Trên cơ sở nguồn vốn của Trung ương giao, có thể điều chỉnh cơ cấu kinh phí đã được bố trí nhưng không thay đổi tổng mức.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết cấp đủ kinh phí theo tiến độ và nhu cầu của các địa phương để dự án thực hiện theo đúng tiến độ đề ra. Ban Quản lý đầu tư xây dựng Thủy lợi 4 phối hợp với các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An, đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu chuẩn bị hiện trường, phương án chặn dòng, phương án và kế hoạch thi công vượt lũ bảo đảm tiến độ chặn dòng theo kế hoạch.