Ban Quản lý rừng phòng hộ Nghi Sơn chủ động triển khai các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trước mùa nắng nóng năm 2024

Đăng ngày 06 - 06 - 2024

Ban Quản lý rừng phòng hộ Nghi Sơn được giao quản lý 6.090,50 ha rừng và đất lâm nghiệp; trong đó diện tích rừng trồng 5.318,51 ha, chiếm 87,32 % diện tích rừng hiện có (gồm: Rừng trồng Thông nhựa thuần loài: 1.782,16 ha; rừng trồng hỗn giao: 3.536,35 ha). Thảm thực bì dưới tán rừng chủ yếu là cây ràng ràng, cây bụi, cỏ tranh, lau lách, cây Thông tái sinh dày, cành và lá khô rụng dày tạo thành khối lượng vật liệu cháy lớn, phần lớn diện tích rừng trồng thông thuần loài, rừng trồng hỗn giao mật độ dày, chưa được tỉa thưa, các công trình PCCCR đã được đầu tư, xây dựng nhưng vẫn chưa đồng bộ ... nguy cơ cháy rừng trên địa bàn luôn ở mức cao.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do tác động của biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, năm 2024 nắng nóng gay gắt sẽ diễn ra ở nhiều địa phương, nền nhiệt cao hơn năm 2023. Nắng nóng kèm theo thiếu hụt lượng mưa, làm nguy cơ xảy ra cháy rừng ở nhiều nơi là rất cao, gây thiệt hại về rừng, môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản, tính mạng và đời sống của người dân. Để chủ động PCCCR, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra ngay từ đầu năm 2024, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nghi Sơn đã chỉ đạo cán bộ, viên chức, người lao động tại đơn vị chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với việc thực hiện các quy định về PCCCR; thường xuyên bám sát địa bàn được phân công trực tiếp gặp gỡ, tuyên tuyền, vận động đến các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, diện tích rừng thông thuần loài trồng tập trung.

Phối hợp với phòng Kinh tế, Hạt Kiểm lâm thị xã Nghi Sơn, Trưởng THPT Tĩnh Gia 1 tổ chức tuyên truyền công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và phát 3.000 tờ rơi cho hơn 1.000 em học sinh của nhà trường trước dịp nghỉ hè.

Hình ảnh tuyên truyền công tác phòng cháy, chữa cháy rừng cho các em học sinh Trường THPT Tĩnh Gia 1

Duy trì phân công trực chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng; phối hợp với Hạt Kiểm lâm, chính quyền địa phương, hộ nhận khoán tổ chức tuần tra, canh gác lửa rừng, kiểm soát người ra vào các khu rừng trọng điểm cháy trong những ngày, nắng nóng có nguy cơ cháy cao tại các khu vực trọng điểm. Chỉ đạo các Trạm bám sát cơ sở, hướng dẫn, tổ chức quản lý các hộ gia đình, cá nhân xử lý thực bì trồng rừng, làm nương rẫy ở khu vực liền kề với rừng và thảm thực bì dễ cháy; hỗ trợ 16 hộ gia đình, cá nhân có diện tích rừng giáp ranh xử lý thực bì trồng lại rừng sau khai thác, đảm bảo an toàn, phòng ngừa nguy cơ cháy lan lên diện tích rừng đơn vị quản lý.

Hình ảnh canh gác lửa rừng, kiểm soát người ra vào các khu rừng trọng điểm cháy trong những ngày, nắng nóng

Tổ chức làm giảm vật liệu cháy, tu sửa hệ thống đường băng cản lửa ở các khu vực trọng điểm, 6 tháng đầu năm 2024 đơn vị đã hướng dẫn, chỉ đạo các hộ nhận khoán phát dọn thực bì làm giảm VLC cháy dưới tán rừng với diện tích 976,8 ha; phối hợp với Hạt Kiểm lâm, chính quyền địa phương làm giảm VLC dưới tán rừng bằng biện pháp đốt cháy trước trên diện tích 71,5 ha; tu sửa 22,0 km đường băng cản lửa kết hợp đường tuần tra, tác chiến chữa cháy rừng hiện có.

Hình ảnh làm giảm vật liệu cháy bằng biện pháp đốt cháy trước có điều khiển

Việc quản lý, bảo dưỡng máy móc, thiết bị, dụng cụ đã được mua sắm, trang cấp được duy trì thường xuyên, tất cả các phương tiện dụng cụ đều được giao quản lý cụ thể đến từng người, phân công cán bộ theo dõi, kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, đột xuất; đặc biệt, năm 2024 đơn vị đã mua sắm bổ sung 02 máy thổi gió cầm tay và được Hạt Kiểm lâm thị xã Nghi Sơn cho mượn 05 cái để trang cấp cho lực lượng PCCCR tại cơ sở, kịp thời dập tắt các đám cháy khi mới phát sinh. Lực lượng PCCCR thường xuyên được rà soát, kiện toàn, hiện tại có 06 đội, 27 tổ, 525 người chủ yếu là cán bộ, viên chức, người lao động và hộ nhận khoán.

Trong thời gian tới đây, đặc biệt là mùa nắng nóng 2024, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nghi Sơn tiếp tục bám sát chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Thị ủy, UBND thị xã Nghi Sơn, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức, trách nhiệm của hộ nhận khoán và nhân dân trên địa bàn đối với công tác PCCCR; tổ chức 03 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCCR cho 180 học viên là lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, hộ nhận khoán và thành viên các tổ, đội PCCCR ở cơ sở. Chỉ đạo cán bộ, viên chức, người lao động bám sát địa bàn được phân công trực tiếp gặp gỡ, tuyên tuyền, vận động đến các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tại các khu rừng có nguy cơ cháy cao, diện tích rừng thông thuần loài trồng tập trung. Quản lý chặt chẽ các nguyên nhân cháy như: sử dụng lửa trong các lễ hội, các khu vui chơi giải trí, tham quan, du lịch sinh thái trong và ven rừng; đốt dọn vệ sinh, hóa vàng mã tại các đền chùa, nghĩa trang, nghĩa địa; đốt bãi rác tập trung, rác thải trong sinh hoạt của nhân dân; vệ sinh ruộng, vườn, vệ sinh rừng sau khai thác. Vận động cán bộ, viên chức, người lao động tạm dừng việc nghỉ phép, nghỉ lễ trong thời gian nắng nóng để có đủ lực lượng bám sát cơ sở, làm nhiệm vụ PCCCR; phối hợp Hạt Kiểm lâm, UBND các xã, phường có liên quan tổ chức lực lượng trực gác tại các vị trí cố định, tầm quan sát rộng kết hợp với tuần tra lưu động nhằm phát hiện sớm lửa rừng, quản lý chặt chẽ người ra vào rừng tại các khu vực có nguy cơ cháy cao trong thời gian nắng nóng.