Số lượt truy cập
Hôm nay 8
Hôm qua 2908
Tuần này 2916
Tháng này 198179
Tất cả 193395306
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 30/11/2023
Bệnh viêm xoang mũi truyền nhiễm ở vịt

Bệnh viêm xoang mũi truyền nhiễm là bệnh thường gặp trên vịt, xảy ra trên mọi lứa tuổi ở vịt. Theo ghi nhận, bệnh thường gây tổn thương chủ yếu ở đường hô hấp làm cho vịt con ăn, uống khó khăn, vịt còi cọc dần và kế phát một số bệnh khác như dịch tả, tụ huyết trùng… gây thiệt hại lớn về kinh tế.

1. Nguyên nhân và đặc điểm gây bệnh

Theo các nhà khoa học, bệnh do Mycoplasma gây ra. Khi vịt bị bệnh thường kế phát thêm các vi khuẩn Staphylococcus và Streptococcus.

Bệnh thường xảy ra trong điều kiện chăn nuôi thiếu nước sạch và vệ sinh không đảm bảo. Đặc biệt khi điều kiện ngoại cảnh thay đổi như từ nắng chuyển sang mưa hay thời tiết lúc mưa dầm là điều kiện cho bệnh phát ra. Bên cạnh đó mật độ nuôi quá cao, điều kiện chuồng trại ẩm ướt, dinh dưỡng kém, mật độ nuôi cao làm giảm sức đề kháng của vịt nên gây bệnh. Do đó, cũng có thể gọi là bệnh do môi trường gây ra.

Bệnh xảy ra trên vịt ở mọi lứa tuổi. Bệnh thường không gây chết nhưng kéo dài rất lâu nếu điều trị không dứt điểm. Khi đó, mầm bệnh bài tiết liên tục ra môi trường bên ngoài qua phân, dịch mũi, trứng, nhiễm vào thức ăn, nước uống làm cho bệnh lây lan dễ dàng hơn và việc ngăn chặn khó khăn hơn.

2. Triệu chứng của bệnh

Theo ghi nhận, các triệu chứng của bệnh thường phát triển chậm trong đàn, nặng hay nhẹ sẽ tùy vào mức độ của bệnh cũng như yếu tố thời tiết.

Lúc mới bị bệnh vịt có biểu hiện rụt cổ, xù lông, mắt lim dim như buồn ngủ; một số con có triệu chứng cảm cúm, sổ mũi, khó thở. Nhiều con trong đàn có biểu hiện hen khẹc, thở khò khè, có con há mỏ ra để thở; dùng tay ấn vào hai bên xoang mũi có dịch viêm chảy ra, dịch lúc đầu trong sau đó đục và xám. Nếu lấy tay ấn vào hai bên xoang mũi thường sẽ có nước dịch viêm chảy ra, dịch lúc đầu trong sau đó đục và xám. Nếu bị nặng xoang mũi thường có những ổ mủ trắng đục làm làm cho 2 má của vịt phình to.

Vịt bệnh cũng thường bị viêm kết mạc mắt và chảy nước mắt làm cho 2 mí mắt dính nhau; nhiều con bị viêm kết mạc hóa mủ, không thấy đường tìm thức ăn và nước uống.

Vịt bệnh có triệu chứng kém ăn, tiêu chảy phân loãng màu trắng xanh hoặc trắng vàng. Bệnh nặng có biểu hiện co giật từng cơn và chết.

Bệnh có thể kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng.

3. Bệnh tích của bệnh:

Khi mổ khám vịt bị bệnh thường có những bệnh tích sau:

- Niêm mạc mũi, xoang mũi xung huyết, có phủ fibrin.

- Phổi xung huyết, có thể hóa gan ở vài vùng hoặc bị thủy thủng.

- Túi khí phủ fibrin màu vàng, thành túi khí dày và đục, có đốm hoại tử vàng

- Trên bề mặt gan phủ fibrin màu vàng

4. Phòng bệnh

Hiện, chưa có loại vaccine nào được coi là hữu hiệu để phòng bệnh này. Do đó vệ sinh phòng bệnh và chăm sóc nuôi dưỡng tốt là vấn đề cần phải quan tâm.

Để phòng bệnh hiệu quả cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo quy định về an toàn sinh học trong chăn nuôi. Trước hết chuồng trại cần đảm bảo cao ráo, thoáng mát; môi trường tiểu khí hậu chuồng nuôi phải thông thoáng, sạch sẽ; thức ăn nước uống phải đảm bảo chất lượng, nhất là nguồn nước. Đảm bảo mật độ nuôi hợp lý, không để vịt ngoài trời khi thời tiết bất lợi. Thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, máng ăn, máng uống để hạn chế các vi khuẩn gây bệnh tồn tại và phát triển.

Chủ động tăng cường các biện pháp chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh phòng bệnh khi các yếu tố thời tiết bất lợi sảy ra. Thường xuyên bổ sung các thuốc trợ sức trợ lực, thuốc kháng sinh để phòng bệnh.

5. Điều trị bệnh:

- Khi bệnh sảy ra, để điều trị mang lại hiệu quả chúng ta cần thực hiện tốt những vấn đề sau đây:

- Di chuyển đàn vịt sang nơi ở mới (nếu có thể) hoặc nuôi nhốt đàn vịt (nếu nuôi thả) để hạn chế đàn vịt tiếp xúc với nguồn nước, nền chuồng bị ô nhiễm.

- Tăng cường công tác vệ sinh, sát trùng chuồng trại, môi trường để hạn chế mầm bệnh sinh sôi, phát triển.

- Cho vịt uống các thuốc trợ sức, trợ lực; thuốc giảm ho, long đờm như:  Trymotripsin + Bromhexin + Paracetamol để điều trị triệu chứng.

- Cho uống 1 trong các loại thuốc kháng sinh để tiêu diệt mầm bệnh như: Timicosin 25% hoặc Tylosin ghép Doxy 50%. Với những con bị nặng nên tách lọc để tiêm  bằng các loại kháng sinh trên. Liều dùng và cách dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.