Đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm

Đăng ngày 19 - 05 - 2024
100%

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang tập trung thực hiện tiêm phòng đợt 1/2024 cho đàn gia súc, gia cầm (GSGC) và đàn chó, mèo nhằm phòng, chống hiệu quả các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất những thiệt hại, để phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững. Tuy nhiên, bên cạnh những huyện có tỷ lệ tiêm cao thì còn một số địa phương tiến độ tiêm còn chậm so với kế hoạch đề ra.

Thực hiện nghiêm túc công tác tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm.

Là một trong những địa phương nhiều năm liền có tỷ lệ tiêm phòng cao, năm nay, huyện Triệu Sơn tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phấn đấu hoàn thành công tác tiêm phòng đợt 1/2024 theo đúng kế hoạch đã đề ra. Từ kế hoạch đã được xây dựng, huyện chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện tiêm phòng bắt buộc 100% GSGC, đàn chó, mèo trong diện tiêm theo quy định.

Ông Nguyễn Đình Phương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Triệu Sơn, cho biết: Tuyên truyền được xem là một trong những công tác quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tiêm phòng. Bởi vậy, chúng tôi đã chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó hình thức lấy ví dụ cụ thể để người dân dễ hiểu và nghiêm túc thực hiện; nhất là về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại, biện pháp phòng chống bệnh... Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc công tác rà soát tổng đàn, nhất là đối với đàn chó, mèo phải được cập nhập số liệu hằng ngày, có sổ theo dõi, thống kê chi tiết đến tận từng hộ có xác nhận trưởng thôn, tổ dân phố, để đảm bảo tiêm phòng đạt 100% diện tiêm. Tại các xã, thị trấn, trung tâm đã cử cán bộ thường xuyên xuống kiểm tra, giám sát quy trình kỹ thuật tiêm phòng, kịp thời nắm bắt và khắc phục sai sót trong thực hiện tiêm phòng; thực hiện tiêm theo phương pháp cuốn chiếu để tránh bỏ sót.

Đối với đàn chó, mèo, trung tâm đã yêu cầu ban chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao vai trò, trách nhiệm, tập trung mọi nguồn lực, nhân lực, vật lực cho công tác tiêm phòng. Theo đó, lực lượng trực tiếp tiêm phòng phải được trang bị đầy đủ kiến thức, dụng cụ phòng hộ, chuyên dụng để bắt chó, mèo; các hộ phải nhốt, giữ chó, mèo trước, sau khi tiêm để phục vụ công tác tiêm phòng và theo dõi... Đến nay, công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi trên địa bàn huyện Triệu Sơn đạt tỷ lệ khá cao với đàn trâu, bò, gia cầm đạt hơn 80%, tỷ lệ tiêm vắc-xin dại chó, mèo đạt khoảng 98% và vẫn tiếp tục thực hiện tiêm vét.

Thực hiện “Năm cao điểm tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo”, đến nay có 27/27 huyện, thị xã, thành phố đã triển khai tiêm phòng vắc-xin và là một trong những địa phương đạt tỷ lệ tiêm cao trong cả nước. Đối với công tác tiêm phòng vắc-xin GSGC, một số loại vắc-xin có tiến độ tiêm chậm như vắc-xin cúm gia cầm, tụ dấu lợn... Một số huyện có tỷ lệ tiêm thấp như Hà Trung, Như Thanh, Đông Sơn...

Theo ông Lê Tiến Đạt, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn UBND huyện Như Xuân: Trong công tác tiêm phòng vắc-xin cho đàn vật nuôi, các huyện miền núi nói chung và huyện Như Xuân nói riêng gặp nhiều khó khăn do lực lượng thú y mỏng, phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ nên ảnh hưởng đến tiến độ tiêm; nhất là đối với những thôn, bản có địa hình đi lại khó khăn. Bên cạnh đó, chăn nuôi quy mô nhỏ, lẻ, người dân còn xem nhẹ công tác tiêm phòng. Tại nhiều xã, gia súc còn chăn nuôi theo phương thức chăn thả xa nơi ở, nên khi cán bộ thú y triển khai tiêm phòng thì phải thông báo trước hoặc phải chờ đến tối để đàn vật nuôi về chuồng nhốt mới tiến hành tiêm, do đó cán bộ thú y bị động về thời gian tiêm...

Có thể khẳng định, việc tiêm phòng vắc-xin cho đàn vật nuôi hiện là một trong những biện pháp chủ động, hữu hiệu để phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo chăn nuôi phát triển ổn định và bền vững. Tuy nhiên, để công tác tiêm phòng đợt 1/2024 đạt kết quả cao, ngoài sự chỉ đạo từ ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương, sự nỗ lực từ phía lực lượng thú y thì các hộ chăn nuôi cũng phải tự giác, chủ động tiêm phòng đầy đủ cho đàn vật nuôi theo quy định. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương cần thống kê chính xác tổng đàn vật nuôi. Bên cạnh đó, triển khai những ngày cao điểm về tiêm phòng vắc-xin dại để tiêm triệt để, dứt điểm, nhất là khi chuyển sang mùa nắng nóng... Đồng thời, thực hiện tiêm phòng vắc-xin GSGC theo phương pháp cuốn chiếu để đánh giá được kết quả, rút kinh nghiệm; đối với các loại vắc-xin cho đàn lợn, viêm da nổi cục trâu, bò... cần căn cứ thực tế của địa phương để xây dựng kế hoạch, bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát, kịp thời phát hiện yếu kém để khắc phục, nhất là tại các địa phương có tiến độ tiêm còn thấp.

<

Tin mới nhất

BÁO CÁO TÌNH HÌNH TIẾP NHẬN HỒ SƠ CÔNG BỐ HỢP QUY 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2024(11/07/2024 11:03 SA)

Phòng chống dịch bệnh vào mùa mưa lũ(11/06/2024 7:22 SA)

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho đàn gia súc, gia cầm(19/05/2024 3:17 CH)

Thoát nghèo nhờ trồng rừng kết hợp chăn nuôi(19/05/2024 3:15 CH)

Đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm(19/05/2024 3:13 CH)

Ứng dụng công nghệ vi sinh trong chăn nuôi(19/05/2024 3:11 CH)

Hội nghị triển khai thực hiện “Năm cao điểm thực hiện công tác tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho...(03/05/2024 2:47 CH)

Đánh giá của bạn về Trang thông tin điện tử
117 người đã bình chọn
°
1036 người đang online