Diễn đàn nông nghiệp 2024 Nông nghiệp thông minh đột phá từ công nghệ 5.0

Đăng ngày 24 - 07 - 2024

Chiều 23/7/2024, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp và các cơ quan liên quan tổ chức "Diễn đàn Nông nghiệp 2024: Nông nghiệp thông minh đột phá từ công nghệ 5.0" tại Thành phố Hà Nội.

Đại biểu tham dự: Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN, Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT; Nhà báo Nguyễn Linh Anh – Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp; cùng tham dự diễn đàn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tại các tỉnh, thành phố (Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Dương), các hiệp hội ngành nghề, hiệp hội doanh nghiệp quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp địa phương, một số doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư.

Diễn đàn Nông nghiệp 2024: Nông nghiệp thông minh đột phá từ công nghệ 5.0 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức ngày 23/7/2024.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Hoàng Quang Phòng phát biểu khai mạc nhận định: trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển cả về quy mô và trình độ sản xuất, duy trì tăng trưởng ở mức khá cao, khẳng định vị thế quan trọng, là trụ đỡ của nền kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu, như xung đột địa chính trị, tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, thu hẹp diện tích canh tác, trái đất nóng lên, xâm nhập mặn,… thì việc thúc đẩy ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong các ngành kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng là rất cấp thiết. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 5 là cơ hội to lớn đối với ngành nông nghiệp khi việc ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại song hành với người sản xuất, doanh nghiệp và Nhà nước đầu tư, góp phần nâng cao kĩ năng, trình độ và năng lực đủ để thích ứng với công nghệ mới, tạo ra những sản phẩm đa giá trị.

Các đại biểu tham dự diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn các diễn giả đã đề xuất nhiều giải pháp để tháo gỡ nút thắt thúc đẩy phát triển nông nghiệp thông minh, tập trung vào một số vấn đề chính: (1) Hoàn thiện chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp thông minh như hạ tầng, công nghệ thông tin, sản xuất, chế biến... Đặc biệt là khuôn khổ pháp lý cho các mô hình kinh tế mới, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, đầu tư cho các tập đoàn lớn, doanh nghiệp tiên phong, đầu tàu để dẫn dắt các doanh nghiệp nhỏ, hộ sản xuất. (2) Đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường công nghệ dành riêng cho lĩnh vực nông nghiệp; đẩy mạnh hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp nông nghiệp, doanh nghiệp khoa học công nghệ và nông dân thực chất và bền chặt, hình thành chuỗi giá trị nông sản bền vững; chuyển giao mô hình đã thành công từ các nước; nghiên cứu thị trường khoa học công nghệ phù hợp với điều kiện sản xuất của Việt Nam. (3) Giải bài toán về vốn, tiếp cận tín dụng, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; xử lý môi trường; đầu tư giống cây trồng, vật nuôi, thiết bị, công nghệ chế biến; xúc tiến thương mại, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm. (4) Chính sách đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có năng lực, trình độ nghiên cứu về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp như công nghệ sinh học, chế tạo máy móc phục vụ sản xuất, sơ chế, kỹ thuật nông nghiệp, chế biến các sản phẩm nông - lâm - thủy sản,… tập trung đào tạo nghề, nâng cao trình độ sản xuất.