Số lượt truy cập
Hôm nay 475
Hôm qua 2908
Tuần này 3383
Tháng này 198646
Tất cả 193395773
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ hai, 06/11/2023
Xây dựng Nông thôn mới tại xã Phượng Nghi - Như Thanh

Thực hiện Quyết định số 105/QĐ-SNN&PTNT ngày 28/3/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa về việc phân công nhiệm vụ cho các đơn vị theo dõi, hướng dẫn và giúp đỡ các xã xây dựng Nông thôn mới năm 2023. Trung tâm Khuyến nông được Sở giao trực tiếp theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Xã Phượng Nghi là xã miền núi khó khăn thuộc huyện Như Thanh. Trong những năm gần đây dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ xã cùng với sự đồng thuận, đoàn kết quyết tâm nỗ lực phấn đấu, cần cù chịu khó của toàn thể nhân dân đã góp phần thay đổi bộ mặt của nông thôn, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, phát triển. Một số doanh nghiệp đã đầu tư vào địa bàn đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, một số ngành nghề như sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông lâm sản, thợ xây, thợ mộc dân dụng, thợ cơ khí, sản xuất nông nghiệp.... Đặc biệt phát triển nhất là việc đẩy mạnh trồng rừng thâm canh đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn xã.

Để giúp đỡ xã Phượng Nghi, năm 2023 Trung tâm Khuyến nông đã kết hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Như Thanh triển khai mô hình “Xây dựng mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn theo hướng công nghệ cao gắn với tiêu thụ sản phẩm (keo lai mô)” tại xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh, với quy mô: 13 ha và 10 hộ tham gia. Các hộ tham gia thực hiện mô hình được hỗ trợ 70% cây giống, phân bón và được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trước khi trồng.

Cây giống keo lai mô được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô từ dòng AH1…. Qua nghiệm thu đánh giá cây sinh trưởng nhanh đồng đều, tỷ lệ sống cao trung bình đạt 94%, chiều cao đạt từ 1,2-1,4m, đường kính gốc đạt 1,5-1,8cm, vượt trội hơn nhiều so với giống Keo mà người dân địa phương tự mua về trồng.  

Bên cạnh xây dựng mô hình chuyển giao TBKT mới, Trung tâm Khuyến nông còn phối hợp với UBND xã, HTX nông nghiệp tư vấn, chuyển giao kỹ thuật cho địa phương trong chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản.

Ngày 02/11/2023, Bà Phạm Thị Hoa - Phó Giám đốc Trung tâm cùng Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Như Thanh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Phượng Nghi. Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã thay mặt cho UBND xã Phượng Nghi cảm ơn sự quan tâm của Trung tâm Khuyến nông đã chung tay hướng dẫn, giúp đỡ xã Phượng Nghi xây dựng NTM, đồng thời báo cáo những thuận lợi, khó khăn và kết quả đạt được trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại địa phương. Đồng chí cho biết: “Để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, thời gian qua xã Phượng Nghi đã đẩy mạnh công tác chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất cho hiệu quả cao và giải quyết việc làm để nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay, xã đang đẩy mạnh các nhiệm vụ trọng tâm để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2023. Tính đến tháng 10 năm 2023, xã đã đạt 18/19 tiêu chí đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định. Toàn xã đang phấn đấu hoàn thành tiêu chí 17.1 về tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn để xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024.

Thay mặt cho Trung tâm Khuyến nông, đồng chí Phạm Thị Hoa đã chúc mừng những kết quả mà xã Phượng Nghi đã đạt được, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà địa phương gặp phải trong quá trình thực hiện các tiêu chí. Đồng chí cũng đánh giá cao sự phối hợp giữa Trung tâm cùng Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Như Thanh và UBND xã Phượng Nghi trong quá trình triển khai mô hình: “Xây dựng mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn theo hướng công nghệ cao gắn với tiêu thụ sản phẩm (keo lai mô)” tại địa phương. Và trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông sẽ tăng cường phối hợp với địa phương xây dựng các mô hình trình diễn, tập huấn kỹ thuật, tư vấn, chuyển giao tiến bộ KHKT mới để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.  

Cuối buổi làm việc, Trung tâm Khuyến nông đã tặng UBND xã Phượng Nghi các tài liệu kỹ thuật phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Đoàn đã đi thăm mô hình và đánh giá hiệu quả bước đầu mà mô hình triển khai đã đạt được.