Số lượt truy cập
Hôm nay 1949
Hôm qua 2908
Tuần này 4857
Tháng này 200120
Tất cả 193397247
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ tư, 19/07/2023
Hội nghị Sơ kết 05 năm thực hiện chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh

Sáng ngày 18/7/2023, đồng chí Cao Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì Hội nghị Sơ kết 05 năm thực hiện chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Dự Hội nghị có Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; đại diện các tổ chức đoàn thể; các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu tham gia liên kết, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, các sở ngành có liên quan và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia liên kết chuỗi trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Sau 05 năm triển khai thực hiện, các chính sách hỗ trợ liên kết theo Nghị định 98/2018/NĐ-CP đã khẳng định được tính hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế.


Đến nay, tình hình liên kết sản xuất trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, nhiều vùng nguyên liệu sản xuất tập trung đã được hình thành, tư duy sản xuất của người nông dân đang chuyển từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang tư duy “kinh tế nông nghiệp”; các Hợp tác xã và doanh nghiệp đang dần khẳng định được vai trò của mình trong thúc đẩy liên kết; cơ sở hạ tầng phục vụ liên kết sản xuất đã được cải thiện, số chuỗi liên kết không ngừng tăng lên nhất là các chuỗi liên kết bền vững. Toàn tỉnh hiện có 1.808 chuỗi liên kết bền vững (tăng hơn 1.000 chuỗi so với năm 2018), riêng đối với các sản phẩm trong nhóm sản phẩm chủ lực đã xây dựng được trên 1.000 chuỗi liên kết.

Không chỉ dừng lại ở những mô hình, dự án liên kết chuỗi giá trị có tổng mức đầu tư, quy mô tác động lớn mà tại các địa phương trên địa bàn tỉnh đều hình thành và có những mô hình liên kết chuỗi giá trị hiệu quả kinh tế do người dân, HTX nông nghiệp làm chủ. Tỷ lệ giá trị các sản phẩm liên kết không ngừng được nâng lên: Đến nay, tỷ lệ giá trị các sản phẩm nông nghiệp được liên kết sản xuất đạt 36,3% tăng 25,9 % so với năm 2018.

Bên cạnh hiệu quả kinh tế, liên kết sản xuất còn mang lại hiệu quả xã hội và hiệu quả môi trường cao. Chuỗi liên kết sản xuất góp phần thúc đẩy sản xuất trồng trọt phát triển, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho hộ gia đình và công nhân các nhà máy chế biến.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP còn những khó khăn, hạn chế, như  công tác xúc tiến thương mại, dự báo thông tin thị trường giá cả và định hướng sản xuất ở một số địa phương chưa thực sự kịp thời dẫn đến việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn…

Đồng chí Cao Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Cao Văn Cường nhấn mạnh: Trong thời gian tới tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển liên kết sản xuất trên địa bàn tỉnh, tập trung phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị phù hợp với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng được các chuỗi liên kết dựa trên lợi thế tiểu vùng sinh thái, theo hướng nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Để đạt được những mục tiêu đó, đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp, HTX và nhân dân trong tỉnh tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp gắn với các chương trình trọng tâm của tỉnh; thường xuyên đánh giá, dự báo thị trường, cập nhập kịp thời, nắm bắt thông tin thị trường và cung cầu hàng hóa sản phẩm; tăng kết nối giữa doanh nghiệp và nông dân trong việc thu mua, phân phối, tiêu thụ sản phẩm đầu ra thông qua hợp đồng hợp tác giữa doanh nghiệp với hợp tác xã kiểu mới; đẩy mạnh tích tụ, tập trung ruộng đất nông nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất; ngoài ra, cần có chính sách khuyến khích thúc đẩy phát triển kinh tế trang trại, gia trại sản xuất quy mô lớn, gắn với liên kết theo chuỗi giá trị. Hỗ trợ phát triển các HTX nông nghiệp, hỗ trợ nâng cao năng lực cho các HTX để có các HTX nông nghiệp mạnh, đủ sức làm trung gian liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp. Huy động sự tham gia hỗ trợ của chính quyền cơ sở và hệ thống chính trị, xã hội. Tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích của thành viên trong quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng liên kết. Tăng cường quản lý nhà nước đối với công tác làm cầu nối tổ chức xúc tiến việc liên doanh, liên kết giữa doanh nghiệp với hợp tác xã, tổ hợp tác, người nông dân; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Đồng chí Cao Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tính xuất sắc trong việc thực hiện chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018Nguồn tin: Văn phòng Sở
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 12873


Các tin khác:
 Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dự Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Thanh Hoá khóa XVIII (11/07/2023)
 Bàn giao các hạng mục công trình thuộc dự án Nâng cấp hạ tầng nuôi tôm công nghiệp tập trung tỉnh Thanh Hóa trên địa bàn xã Thanh Thủy, thị xã Nghi Sơn (06/07/2023)
 Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá, nhiệm kỳ 2023-2028 (05/07/2023)
 Những vấn đề thực tiễn xây dựng kinh tế biển ở Thanh Hóa (03/07/2023)
 Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 (16/06/2023)
 Lô vải không hạt đầu tiên "cưỡi" máy bay sang Nhật Bản, Anh (14/06/2023)
 Vải không hạt gây ấn tượng mạnh (12/06/2023)
 Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tham dự Hội nghị 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, mục tiêu 6 tháng cuối năm tại Chi bộ thôn Kho Mường, xã Thành Sơn, huyện Bá Thước (09/06/2023)
 Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại huyện Thường Xuân (08/06/2023)
 Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đi kiểm tra tình hình thực hiện Dự án Củng cố, bảo vệ và nâng cấp đê biển, đê cửa sông huyện Nga Sơn (giai đoạn 2) (07/06/2023)
    Đăng nhập
 
 
   

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang