Số lượt truy cập
Hôm nay 14085
Hôm qua 196529
Tuần này 210614
Tháng này 467123
Tất cả 190262707
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 30/11/2023
Một số lưu ý trong chăn nuôi gia súc gia cầm khi chuyển mùa thu - đông

Giai đoạn chuyển mùa từ mùa thu sang mùa đông thời tiết diễn biến phức tạp thường có mưa nhiều, ẩm độ cao đặc biệt nhiệt độ thường giảm sâu, tạo thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh và phát tán trong môi trường; Mặt khác, thời điểm này số lượng gia súc, gia cầm thường tập trung cao để phục vụ cho tiêu dùng cuối năm (tết nguyên đán), do vậy nguy cơ mắc bệnh và trở thành dịch là rất lớn. Để đảm bảo công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh cho gia súc, gia cầm giai đoạn chuyển mùa từ thu sang đông, người chăn nuôi cần phải thực hiện một số vấn đề như sau:

1. Đối với trâu bò.

- Chủ động chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho trâu bò, cần dự trữ lượng thức ăn tinh và thức ăn thô xanh để đảm bảo cần đối khẩu phần .

- Thực hiện tốt chế độ chăm sóc nuôi dưỡng, không để con vật bị đói, rét.  Bổ sung các chất khoáng, vitamin để giúp con vật nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn mầm bệnh.

- Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng; trâu, bò già, yếu; gia súc non, lưu ý cần có chế độ nuôi dưỡng riêng để tăng cường phòng chống rét và dịch bệnh.

- Càng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt càng cần phải tiêm phòng vacxin đầy đủ như: Vaccine Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, viêm da nổi cục định kỳ cho trâu, bò chưa được tiêm; phòng bệnh giun, sán, ký sinh trùng đường máu.

- Sửa chữa, che chắn, gia cố chuồng trại tránh gió lùa, nhất là những ngày có gió mùa Đông bắc. Dự trữ chất đốt: củi, trấu, mùn cưa ... để đốt, sưởi cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại.

2. Đối với lợn.

Mùa đông  nhiệt độ thấp, độ ẩm không khí giảm, trời khô hanh khiến sức khỏe của lợn bị suy giảm do phải tiêu hao nhiều năng lượng cho việc chống lạnh. Mặt khác, trong khi da khô, niêm mạc dễ bị tổn thương, mầm bệnh dễ xâm nhập và đồng thời  mùa đông cũng là mùa có thời tiết thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển của nhiều loại mầm bệnh trong môi trường, luôn đe dọa bùng phát thành dịch. Do vậy, người chăn nuôi cần chủ động để có những biện pháp bảo vệ như sau:

- Tiêm phòng các loại vacxin như: Lở mồm long móng, dịch tả lợn, tai xanh cho đàn lợn chưa được tiêm.

- Thức ăn, nước uống sử dụng cho lợn cần đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y; không sử dụng thức ăn thừa từ quán ăn, nhà hàng khi chưa được nấu chín.

- Mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp lợn tăng trưởng chậm, tiêu hao thức ăn, xù lông, dễ mắc bệnh và hay cắn tai, căn đuôi của nhau, lợn con theo mẹ giai đoạn chuyển mùa thường mắc Hội chứng tiêu chảy, Viêm phổi, Ecoli… Vì vậy cần giữ ấm, khô ráo, sạch sẽ, chuồng nuôi, tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng theo quy trình và phù hợp với từng lứa tuổi.  

- Hạn chế người, phương tiện vận chuyển ra vào cơ sở chăn nuôi; trường hợp phương tiện, người ra vào trại phải tuân thủ quy định của cơ sở chăn nuôi.

 - Chất thải rắn cần được thu gom hàng ngày và xử lý bằng nhiệt (đốt); chất thải lỏng cần xử lý bằng hóa chất hoặc bằng phương pháp xử lý sinh học phù hợp nhằm tiêu diệt được mầm bệnh và không gây ô nhiễm môi trường.

- Phát quang bụi rậm, khơi thông và vệ sinh cống rãnh ngoài chuồng nuôi ít nhất 2 lần/tháng.

- Định kỳ phun tiêu độc khử trùng trong và ngoài khu vực chăn nuôi; sau mỗi đợt nuôi cần vệ sinh tiêu độc sạch sẽ chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi và để trống chuồng 7 -21 ngày trước khi nuôi lứa mới.

3. Đối với gia cầm.

Thời tiết chuyển lạnh, kèm mưa phùn kéo dài làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ đàn gia cầm làm giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi cần lưu ý một số biện pháp sau:

- Chuẩn bị tốt chuồng trại để nuôi úm gia cầm trong 21 ngày đầu, chuồng nuôi nên được ngăn ra làm từng ô nhỏ để thuận tiện cho việc sưởi ấm, tránh để gà trong diện tích lớn khó khăn trong việc sưởi ấm, giữ ấm cho gà, đảm bảo chất độn chuồng khô, sạch, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thay chất độn chuồng. Biện pháp này có tác dụng rất quan trọng nhằm loại trừ và hạn chế mầm bệnh sinh trưởng và phát triển.

- Bảo đảm dinh dưỡng cho gia cầm đủ chất và lượng, như thức ăn tinh phải phù hợp với từng lứa tuổi của gia cầm; thức ăn cần bảo quản khô ráo để tránh ẩm mốc. Bên cạnh chế độ ăn, cần đảm bảo đủ nước sạch, ấm và bổ sung thêm đường Gluco, các loại Vitamin tổng hợp giúp cho gia cầm khoẻ mạnh tăng sức đề kháng.

- Chủ động tiêm phòng vaccine một số bệnh thường gặp trong giai đoạn chuyển mùa từ thu sang đông như bệnh Newcastle, Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà (IB), cúm gia cầm, dịch tả vịt, bại huyết... Khi chuyển mùa, mưa nhiều, ẩm độ cao, phát sinh bệnh. Vì vậy người nuôi gia cầm cần có kế hoạch phòng bệnh bằng vacxin ngay từ những ngày đầu.

                

                                     Tiêm phòng bệnh cho gà