Số lượt truy cập
Hôm nay 161
Hôm qua 2908
Tuần này 3069
Tháng này 198332
Tất cả 193395459
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ tư, 05/10/2016
Sơ kết 05 năm hoạt động Quỹ Bảo vệ, phát triển rừng và thực hiện Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Sáng 28/9/2016, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm hoạt động của Quỹ Bảo vệ, phát triển rừng và thực hiện Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh tới dự và chỉ đạo hội nghị; Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT), Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam và các tổ chức quốc tế (Winrock International, Tổ chức Phát triển Hà Lan, Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững; Tổ chức Tầm nhìn Thế giới); Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng các tỉnh Sơn La và Nghệ An; Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT và các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Lãnh đạo UBND huyện, Hạt Kiểm lâm, phòng Nông nghiệp, UBND một số xã và đại diện một số cộng đồng dân cư nơi có chi trả DVMTR. Các phòng, đơn vị trực thuộc sở có liên quan, các cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình tỉnh và toàn thể cán bộ, nhân viên Quỹ bảo vệ, phát triển rừng. Đồng chí Lê Như Tuấn - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch HĐQL Quỹ  và đồng chí Lê Văn Đốc – Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị.

 Qua 5 năm hoạt động của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng gắn với triển khai Chính sách chi trả DVMTR  trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, huy động được nguồn tài chính ngoài ngân sách, tạo tiền đề cho việc thực hiện chủ trương xã hội hóa nghề rừng, góp phần vào công tác bảo vệ và phát triển rừng. Giai đoạn 2013-2016, tổng số tiền thu về Quỹ đạt 84.171,93 triệu đồng và có xu hướng ngày càng tăng lên khi các Nhà máy thuỷ điện trên địa bàn tỉnh đi vào vận hành. Đây sẽ là nguồn thu đáng kể, góp phần cùng với ngân sách nhà nước đầu tư cho công tác bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh. Số tiền DVMTR và trồng rừng thay thế thu được về Quỹ trong thời gian qua đã được giải ngân kịp thời đến các chủ rừng và các ban quản lý trồng rừng ở cơ sở, góp phần bảo vệ trên 300 ngàn ha rừng và trồng rừng mới trên 5.000 ha. Thông qua việc tiếp nhận nguồn tiền chi trả và trồng rừng thay thế đã giúp các chủ rừng tổ chức và người dân đã có thêm nguồn lực để bảo vệ, phát triển rừng. Các vụ vi phạm tại khu vực nơi có chi trả DVMTR có chiều hướng giảm, đóng góp chung vào công tác bảo vệ và phát triển rừng toàn tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng gắn với triển khai Chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa  còn gặp một số khó khăn, tồn tại như: Nhận thức của người dân về công tác chi trả DVMTR còn thấp; có sự chênh lệch đơn giá chi trả giữa các lưu vực thuỷ điện nên chưa tạo ra động lực thu hút sự quan tâm của người dân;

Sau khi nghe Báo cáo sơ kết 05 năm hoạt động của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới, các ý kiến tham luận tại hội nghị đã cơ bản nhất trí nội dung báo cáo và kế hoạch triển khai. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền ghi nhận, biểu dương kết quả hoạt động của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đạt được trong thời gian qua và nhấn mạnh những nội dung, giải pháp thực hiện trong thời gian tới, đó là:

- Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Ban quản lý Quỹ phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông đến các cấp chính quyền cơ sở, chủ rừng và người dân hiểu về chính sách chi trả DVMTR.

- Tham mưu rà soát lưu vực và các chủ rừng, ký kết các hợp đồng uỷ thác với các nhà máy thuỷ điện để thực hiện chi trả DVMTR. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ nhiệm vụ uỷ thác trồng rừng thay thế, hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao.

- Triển khai thực hiện thí điểm chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng nguồn nước mặt theo Nghị định của Chính phủ và văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Tiếp tục kêu gọi các tổ chức quốc tế quan tâm, hỗ trợ tỉnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng thông qua các chương trình, dự án lĩnh vực lâm nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu.

- Các Sở, ban, ngành nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh triển khai Quyết định 38/2016/QĐ-TTg ngày 14/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách bảo vệ, phát triển rừng và đầu tư hỗ trợ kết cấu hạ tầng, giao nhiệm vụ công ích đối với các công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 01 cá nhân; Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trao tặng  giấy khen cho 05 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh.

Nguồn tin: BQL Quỹ Bảo vệ, phát triển rừng và PCTT
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 47219


Các tin khác:
 Dự án Hỗ trợ ứng phó Biến đổi khí hậu ở rừng và đồng bằng Việt Nam thông báo tuyển dụng (03/12/2015)
 Kết quả bước đầu từ dự án ứng phó biến đổi khí hậu ở rừng và đồng bằng Việt Nam (03/12/2015)
 Dự án rừng và đồng bằng Việt Nam (VFD) (03/12/2015)
    Đăng nhập
 
 
   

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang