Số lượt truy cập
Hôm nay 4788
Hôm qua 2908
Tuần này 7696
Tháng này 202959
Tất cả 193400086
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ ba, 23/06/2015
Chăm sóc và phòng trị bệnh cho tôm mua nóng

Mùa hè có thời tiết nắng nóng không chỉ riêng cây trồng mà các động vật nuôi thủy sản nước ngọt lẫn nước lợ cũng khốn đốn không kém. Vì là loài động vật bậc thấp, biến nhiệt, lại có sức đề kháng kém nên con tôm rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường. Nhiệt độ tăng cao và kéo dài làm cho nước ở sông hồ, cửa biển và trong ao nuôi bị cạn kiệt, các chỉ số của môi trường ao nuôi tăng cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con tôm, có thể dẫn đến thiệt hại kinh tế nếu không có những biện pháp quản lý chăm sóc kịp thời và hiệu quả. Do đó, người dân nuôi tôm cần tăng cường quản lý chặt chẽ các yếu tố môi trường ao nuôi để có vụ nuôi tôm đạt hiệu quả trong những điều kiện thời tiết này.
 
Trong mùa nắng nóng, các chỉ số môi trường ao nuôi như: pH, độ kiềm, độ mặn, nhiệt độ nước, … luôn biến động và tăng cao sẽ khiến cho các loại thực vật thuỷ sinh trong ao tôm bị chết và phân huỷ nhanh. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại tảo gây hại phát triển với mật độ dày, đặc biệt là tảo lam (cyanophyta), tảo giáp (dinophyta), chúng sẽ tiết ra độc tố cyanotoxin gây hại cho tôm. Mặc khác khi  tảo tàn còn làm thiếu ôxy hòa tan trong nước, biến động pH, làm độ trong của nước trong ao sụt giảm nghiêm trọng và lượng khí độc tăng cao. Con tôm dễ bị nổi đầu vào những buổi sáng do thiếu ô-xy hòa tan, trường hợp nặng sẽ dẫn đến tôm chết hàng loạt. Chính vì vậy, bà con cần chuẩn bị sẵn bộ đôi SUPERCHARGE HYBACTZYME ở  trong nhà đề phòng khi tôm có dấu hiệu nổi đầu thì hãy sử dụng sản phẩm tạt xuống ao, nhằm tăng lượng oxy hòa tan, giảm lượng khí độc hại, duy trì màu nước đẹp, kích thích tôm lột xác và phòng được cả bệnh đỏ thân do thiếu oxy.
 
 
Những yếu tố môi trường ao nuôi tôm càng thay đổi đột ngột hơn khi xuất hiện những cơn mưa trái vụ hay vào đầu mùa mưa. Nước mưa cuốn trôi các chất thải, phèn trên bờ xuống ao gây ra hiện tượng phân tầng nước, pH sụt giảm, tảo tàn, khí độc tăng… Đồng thời, các yếu tố môi trường bị thay đổi đột ngột làm cho quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ tăng nhanh sinh ra nhiều chất dinh dưỡng là điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển, đáng chú ý nhất là vi khuẩn gây bệnh EMS xâm nhập qua đường tiêu hóa, phá hủy các mô tế bào, gây rối loạn chức năng tiêu hóa và gan tụy tôm làm tôm chết hàng loạt. Và tôm cũng rất dễ mắc bệnh phân trắng trong điều kiện môi trường như thế này do ăn phải tảo độc (tảo lam, tảo roi đỏ, tảo giáp, … các chất độc sẽ phá vỡ tế bào thành ruột của tôm và có thể ảnh hưởng đến khối gan tụy. Bà con cần lưu ý tăng cường các loại dinh dưỡng giúp bổ gan tăng sức đề kháng, phòng trừ bệnh gan tụy, đốm trắng như:PEPTIVITPHOSPHOCALOCEANIC GOLD, HELP-GHEXANIC, SPIROCY hoặcPROBOOST.
 
Thêm vào đó, khi nhiệt độ nước tăng trên 32 độ C, tôm ít hoạt động, ngừng ăn và vùi mình xuống bùn, do đó tôm rất dễ hít phải các loại khí độc hại và bị bệnh đóng rong, đen mang. Khi có hiện tượng này bà con hãy tạt GLUTARAX V8 xuống thẳng ao nuôi sẽ mang lại hiệu quả cao, đồng thời diệt được một số vi khuẩn trong đường máu và vỏ tôm, virus Taura, đốm trắng. 
Ngoài ra, khi các yếu tố môi trường dao động nhiều, đặc biệt là pH dao động trong ngày lớn hơn 0,5 mà tắt quạt khí đột ngột hoặc kiểm tra tôm bằng vó, nhá, chài thường xuyên sẽ làm tôm búng lên mặt nước nhiều, dẫn đến bệnh cong thân và đục cơ trên tôm. Vì thế, bà con cần hạn chế chài bắt tôm nhiều và bổ sung BETTER V8 trong thức ăn để phòng trị bệnh cho tôm.
 

Một điều rất quan trọng để có được vụ nuôi thành công cũng như việc chăm sóc phòng trị bệnh cho tôm mang lại hiệu quả cao, giảm thiểu ô nhiễm đó là công tác xử lý môi trường nước ao. Dùng NEW PRAWBAC 9999 để khử khí độc, phân hủy mùn bã hữu cơ và bổ sung vi sinh giúp làm sạch bùn bã đáy ao định kỳ. Khi tảo phát triển mạnh (màu nước xanh đậm đặc), độ trong giảm dùng KC CONC 80 hoặc EXTRADINE 9000để diệt tảo, diệt khuẩn, các mầm bệnh và sát trùng môi trường nước. Trong thời gian tiến hành nên tăng cường quạt khí và sau đó bón chế phẩm vi sinh để phục hồi hệ vi sinh vật trong ao. Một số sản phẩm có thể giúp khôi phục và bổ sung hệ vi sinh vật có ích cho môi trường ao nuôi như là: O2 SW hoặc SUPERCHARGE để vừa có được màu nước đẹp xanh lá chuối non cho ao nuôi. Duy trì ổn định pH trong giới hạn cho phép (7,5 - 8,2) bằng khoáng DEMECTITE + CLIMAX. Bộ đôi này giúp hấp thu các loại khí độc, kết tủa kim loại nặng, hạ phèn, tăng hàm lượng khoáng trong môi trường nước và giúp tôm tăng trưởng kích thước, lột vỏ nhanh, đồng thời cải thiện các chỉ số môi trường nước ổn định cho sự sinh trưởng của con tôm.    

 
Bên cạnh đó, bà con nuôi tôm công nghiệp cần phải có đó là ao trữ lắng. Ao không chỉ để cấp nước lúc cần thiết mà còn là nơi cắt đứt mầm bệnh lây lan từ bên ngoài khi vùng nuôi có dịch bệnh xảy ra. Nhưng bà con cũng lưu ý cần phải xử lý nước ở ao lắng trước khi dẫn vào ao nuôi tôm bằng các sản phẩm diệt khuẩn, diệt tảo và sau khi khử trùng nên tiến hành cấy lại vi sinh bằng các chế phẩm sinh học.
 
Bà con nuôi tôm cần chú ý theo dõi thường xuyên về các yếu tố môi trường cũng như hoạt động của con tôm và đề phòng tôm bị sốc khi môi trường thay đổi đột ngột. Đồng thời, tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng vào trong thức ăn, vitamin C, khoáng chất nhằm tăng sức đề kháng cho con tôm bằng một số sản phẩm như: HELP-G,CREAM V8K.C-C,  KASET-C. Và cố gắng duy trì mực nước trong ao tối thiểu là 1 mét để đảm bảo độ ổn định của nhiệt độ nước trong ao. 

Nguồn tin: Chi cục Thú y
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 41544
    Đăng nhập
 
 
   

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang