Số lượt truy cập
Hôm nay 603
Hôm qua 2908
Tuần này 3511
Tháng này 198774
Tất cả 193395901
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ sáu, 14/07/2023
Thanh Hóa: Tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà lông màu

Trong khuôn khổ dự án: “Xây dựng mô hình chăn nuôi gà thịt lông màu gắn với tiêu thụ sản phẩm” thực hiện năm 2023, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã tiến hành tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ thú y, khuyến nông viên cơ sở và các hộ nông dân trên địa bàn huyện Thường Xuân.

Với mục tiêu trang bị, nâng cao kiến thức, kỹ năng, giúp người dân phát triển chăn nuôi gà lông màu, góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân. trong thời gian 3 ngày từ 11-13/7/2023 Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà lông màu cho 30 học viên là cán bộ thú y, khuyến nông viên cơ sở và các hộ nông dân trên địa bàn huyện Thường Xuân.

Tại hội trường lớp tập huấn đã đi sâu thảo luận các nội dung cơ bản trong chăn nuôi gà đó là: giống và công tác giống, kỹ thuật xây dựng chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, an toàn sinh học trong chăn nuôi gà, sử dụng thuốc, vắc xin trong phòng và điều trị bệnh cho gà, liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Nhiều câu hỏi về kỹ thuật, những vướng mắc trong quá trình chăn nuôi được giảng viên giải đáp, tư vấn.

 Ngoài phần học lý thuyết các học viên còn được đi tham quan và thực hành tại cơ sở chăn nuôi. Tại đây không chỉ được chủ hộ chia sẻ về kinh nghiệm, những tồn tại, hạn chế trong chăn nuôi; các học viên còn được giảng viên hướng dẫn thực hành phun thuốc khử trùng, thực hành kỹ thuật làm vắc xin cho gà (kỹ thuật chủng đậu, kỹ thuật nhỏ vắc xin gumboro, kỹ thuật tiêm vắc xin Newcastle cho gà); thực hành kỹ thuật mổ khám gà để chẩn đoán bệnh.

Thông qua kết quả đánh giá lớp tập huấn của các học viên cho thấy nội dung bài giảng rất thiết thực, bổ ích, tài liệu ngắn gọn, dễ hiểu, giảng viên giảng dạy nhiệt tình và có phương pháp giảng dạy tốt, nhiều kinh nghiệm thực tế. Đặc biệt là những kỹ năng thực hành về phun thuốc khử trùng, mổ khám gà để chẩn đoán bệnh và kỹ thuật tiêm vắc xin cho gà.

Dự kiến trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục mở thêm nhiều lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp với điều kiện sản xuất, khả năng ứng dụng của bà con nông dân nhất là khu vực các huyện Miền núi.