Số lượt truy cập
Hôm nay 284
Hôm qua 2908
Tuần này 3192
Tháng này 198455
Tất cả 193395582
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ tư, 28/06/2023
Khuyến nông Thanh Hóa 30 năm xây dựng và phát triển

Ngày 02/3/1993, Chính phủ ban hành Nghị định 13/CP về công tác Khuyến nông. Ngay trong năm 1993 ba trung tâm: Khuyến nông, Khuyến lâm, Khuyến ngư Tỉnh và 24 trạm khuyến nông ở các huyện, thị xã đã được thành lập, đến năm 2004 khuyến nông viên cơ sở trên địa bàn các xã ra đời. Với nhiệm vụ xây dựng các mô hình trình diễn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới; đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ thâm canh cho nông dân; tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách phát triển sản xuất nông lâm ngư nghiệp của Đảng và Nhà nước đến với bà con nông dân và cán bộ khuyến nông cơ sở…

Thật khó có thể kể hết được những khó khăn trong những ngày đầu triển khai công tác khuyến nông. Bởi đây là hoạt động mới, mọi vấn đề từ cơ sở vật chất, phương tiện hoạt động, kinh nghiệm thực tiễn hãy còn rất nhiều thiếu thốn, hạn chế. Trong khi với bà con nông dân và chính quyền cơ sở, hoạt động khuyến nông vẫn còn là khái niệm mới lạ.

Vượt lên mọi khó khăn thử thách, hoạt động khuyến nông đã nhanh chóng bắt rễ vào thực tế lao động sản xuất. Những mô hình trình diễn, những buổi tập huấn, tham quan học tập, hội thảo đầu bờ diễn ra vô cùng sôi động; sự khác biệt về năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế từ những sản phẩm đầu tiên có sự tác động của công tác khuyến nông đã khơi dậy khát vọng đổi mới, ứng dụng khoa học kĩ thuật để vươn lên làm giàu của bà con nông dân.

Khuyến nông Thanh Hóa đã góp phần tạo nên sự tăng trưởng mạnh mẽ về năng suất, chất lượng sản phẩm nông - lâm - ngư nghiệp, góp phần tạo nên bước đột phát về sản lượng lương thực thực phẩm, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xoá đói giảm nghèo và sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn của tỉnh nhà những năm cuối của thế kỉ trước.

Xuất phát từ yêu cầu thực tế, đến năm 2009, ba trung tâm: Khuyến nông, Khuyến lâm, Khuyến ngư đã sáp nhập làm một, với đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất, trang thiết bị được nâng cao thêm một bước.

 Nói đến hoạt động khuyến nông Thanh Hoá, không thể không nói đến công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn.

Là một tỉnh đất rộng, người đông; địa bàn sản xuất nông nghiệp ở cả ba vùng sinh thái miền núi, trung du, đồng bằng, với biển và vùng ven biển rộng lớn...Trong khi đó, lực lượng cán bộ khuyến nông dù có đông đảo đến mức nào cũng không thể trực tiếp đến được với mọi người dân trong tỉnh, đặc biệt là đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa.

  Chính vì vậy, ngay từ ngày đầu thành lập, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã xác định công tác thông tin tuyên truyền phải được đầu tư, xây dựng thành hoạt động là then chốt, công cụ hữu hiệu để triển khai hoạt động khuyến nông trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, như: các chuyên mục thường kì trên báo hình, báo nói, báo viết, và sau này là báo điện tử, cùng tập san khuyến nông và các loại tài liệu gấp.

Ba mươi năm qua, Trung tâm khuyến nông đã sản xuất được 2.280 chuyên mục khuyến nông phát sóng trên Đài PTTH Thanh Hoá. Theo đây, mỗi năm có 76 CM truyền hình, 53 CM phát thanh, với 367 lượt phát sóng/năm. Tổng cộng 30 năm qua đã có 11.010 lượt phát sóng, với tổng thời lượng hơn 1835 giờ. Đặc biệt từ năm 2015 trở lại đây các chuyên mục truyền hình đều được dịch ra tiếng Mông và tiếng Thái phục vụ đồng bào các dân tộc thiểu số.

Đây là những con số khổng lồ đối với công tác thông tin tuyên truyền của một cơ quan khuyến nông cấp tỉnh. Điều này lí giải tại sao trong suốt 30 năm qua, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hoá luôn là đơn vị đứng đầu trong hệ thống khuyến nông toàn quốc, với số lượng chuyên mục phát sóng thường kì nhiều nhất, và cũng là đơn vị duy nhất có khả năng tự sản xuất được các chương trình phát thanh truyền hình.

Ngoài ra đã biên soạn, in ấn phát hành hàng triệu tờ tài liệu gấp, hàng vạn cuốn sách, nông lịch, hàng chục băng đĩa khoa học kỹ thuật; tổ chức hàng trăm cuộc tham quan học tập, hội thảo, với số lượng hàng chục ngàn lượt người tham gia; tập huấn cho gần 1,5 triệu lượt nông dân và khuyến nông viên cơ sở.

      Nội dung tuyên truyền chủ yếu về các chủ trương chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, các biện pháp canh tác, các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, giới thiệu các mô hình sản xuất điển hình ở khắp mọi nơi đến với người làm nông nghiệp, giới thiệu các quy trình hướng dẫn kỹ thuật sản xuất và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cây trồng, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, giải đáp những khó khăn, vướng mắc... tư vấn giúp người nông dân tổ chức sản xuất đạt hiệu quả cao hơn trên cùng đơn vị diện tích, đặc biệt là chuyển giao nhanh các kiến thức và tiến bộ khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp cho nông dân. Từ đó, nâng cao được năng suất, sản lượng, chất lượng cây trồng, vật nuôi và giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh công tác thông tin tuyên truyên và đào tạo, việc xây dựng các mô hình, chương trình khuyến nông không chỉ giúp người nông dân tăng thu nhập, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm mà giúp nông dân tiếp cận với nền sản xuất hiện đại, tạo nền tảng cho nông nghiệp. Hệ thống Khuyến nông đã thường xuyên quan tâm và thực hiện hiệu quả công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất. Là chiếc cầu nối giúp nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Đội ngũ khuyến nông trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, giúp đỡ nông dân xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả.

Mô hình trồng trọt đã góp phần tạo nên bước đột phá về năng suất sản lượng của tỉnh. Nếu như năm 1993 sản lượng lương thực của tỉnh (gồm cả lúa, ngô và cây có củ như: khoai, sắn) mới đạt có 878.000 tấn thì cho đến năm 2022, sản lượng lương thực cây có hạt (chỉ tính lúa, ngô) đạt trên 1,5 triệu tấn.

Những năm 90 của thế kỷ trước, hầu hết nông dân còn giữ tập quán chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ, lạc hậu, chậm ứng dụng khoa học kỹ thuật khiến cho nghề chăn nuôi không thể phát triển được. Hệ thống Khuyến nông đã tích cực triển khai tuyên truyền sâu rộng, liên tục quan tâm hỗ trợ, khuyến khích để bà con dám nghĩ, dám làm, thay đổi nếp sản xuất, chăn nuôi phù hợp. Đến thời điểm năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh có tổng đàn là 450 nghìn con; trong đó đàn trâu có 180 nghìn con, đàn bò có 270 nghìn con với tỷ lệ máu lai chiếm trên 70% tổng đàn. Trong số 270 nghìn con bò thì đàn bò thịt chất lượng cao chiếm trên 70,2 nghìn con, đàn bò sữa 14 nghìn con. Đàn lợn có trên  1,25 triệu con, trong đó lợn hướng nạc đạt 680 nghìn con, đàn lợn nái ngoại 59 nghìn con. Đàn gia cầm ước đạt 24,5 triệu con.

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên gần 750 nghìn đơn vị chăn nuôi với 1.080 trang trại, 739.533 hộ chăn nuôi; Toàn tỉnh có 47 khu/cụm trang trại chăn nuôi tập trung, các khu chăn nuôi tập trung trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã hình thành và phát triển theo quy hoạch vùng và chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn gắn với sự phù hợp yếu tố vị trí, địa hình, kinh tế và xã hội của địa phương. Ngoài hình thức chăn nuôi trang trại, hộ gia đình của người dân. Hiện nay có 69 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi quy mô lớn trong đó có các doanh nghiệp chăn nuôi lớn có vốn đầu tư nước ngoài.

Công tác khuyến ngư cũng đã đạt được những kết quả rất to lớn.

Nếu như trước kia người dân vùng triều ven biển chủ yếu dựa vào khai thác nguồn lợi tự nhiên là chính, tuy nhiên nhờ có hệ thống Khuyến ngư chuyển giao, hướng dẫn đến nay người dân đã di nhập và nuôi các loài thủy sản mặn lợ có giá trị kinh tế cao như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua xanh, các loài cá biển… và ứng dụng nhiều hình thức nuôi khác nhau. Diện tích nuôi tôm sú quảng canh cải tiến của cả tình từ 50 ha năm 1993 với sản lượng đạt được từ 4-5 tấn/năm đến nay đã nuôi bán thâm canh, thâm canh và ứng dụng công nghệ cao, diện tích nuôi tôm đạt 4.200 ha với sản lượng tôm nuôi đạt 13.000 tấn/năm, trong đó tôm chân trắng đạt 12.200 tấn, nuôi tôm thẻ chân trắng chủ yếu đã ứng dụng nuôi thâm canh,công nghệ cao phát triển nhanh đã mang lại việc làm thu nhập cho người dân.

Về Khai thác toàn tỉnh có 6.508 chiếc tàu. Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới được áp dụng vào khai thác, bảo quản sản phẩm, như: Ứng dụng vật liệu mới trong đóng hầm bảo quản sản phẩm thủy sản trong khai thác, thiết bị dò cá Sona, ứng dụng hệ thống cơ giới hóa trong khai thác, thu lưới vây, máy thu thả câu, hệ thống đèn Led). Mô hình tổ đoàn kết trên biển tiếp tuc̣ được củng cố và phát triển. Hiện nay Khuyến nông đang tích cực chuyển giao, khuyến cáo bà con nông ngư dân ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào nuôi trồng, chế biến và khai thác nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế, giảm thiểu dịch bệnh, giảm tối đa sức lao động, số lao động trên các tàu, tăng tối đa chất lượng sản phẩm thủy sản sau khai thác, đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông, ngư dân, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo và bảo vệ an ninh quốc phòng vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Lĩnh vực khuyến lâm cũng đạt được những kết quả rất to lớn.

Các mô hình khuyến lâm trong thời gian qua với trọng tâm là chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới về giống, biện pháp canh tác đã góp phần thay đổi được nhận thức của người nông dân từ sản xuất lâm nghiệp tự nhiên, quảng canh, dựa vào khai thác rừng tự nhiên sang phát triển vốn rừng theo hướng thâm canh, tăng năng suất, chất lượng. Từ hàng ngàn hécta đất trống đồi núi trọc, đất nghèo kiệt, đất hoang hoá nay đã trở thành những rừng cây lâm nghiệp trù phú, khoanh nuôi bảo vệ được nhiều khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất có giá trị kinh tế cao. Các mô hình trồng rừng thâm canh cây gỗ lớn bằng cây nuôi cấy mô (keo lai mô, keo lá tràm mô…), cây bản địa có giá trị (lát hoa, xoan ta, giổi,…), phát triển cây lâm sản ngoài gỗ (quế, luồng,..), cây dược liệu dưới tán rừng (sa nhân, ba kích, nghệ vàng,..) đang được trồng và nhân rộng tại nhiều địa phương góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, xoá đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu từ rừng, nâng độ che phủ rừng từ 29,8% năm 1990 lên 53,6% năm 2022.

Mô hình khuyến lâm cũng đã góp phần trong việc xoá đói giảm nghèo, thu hút và tạo công ăn việc làm cho hàng  ngàn lao động ở nông thôn trong những năm qua. Các mô hình khuyến lâm đã thực sự chuyển đổi được nhận thức của người dân miền núi từ chỗ chỉ biết khai thác lợi dụng rừng sang biết kinh doanh tổng hợp, tạo thu nhập từ  đất rừng, đồng thời tái tạo lại rừng đảm bảo lợi ích cho toàn xã hội.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông

tỉnh Thanh Hóa (1993 – 2023)

 

Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã thúc đẩy xã hội hóa hoạt động khuyến nông. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, không chỉ riêng những người đang làm công tác khuyến nông thực hiện các hoạt động khuyến nông mà còn có sự phối hợp, hợp tác của nhiều đơn vị, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các hội đoàn thể và các tổ chức quốc tế cùng thực hiện các hoạt động này. Việc xã hội hoá hoạt động khuyến nông đã làm đa dạng hoá dịch vụ khuyến nông, thúc đẩy sự hợp tác giữa hệ thống khuyến nông, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và tư nhân để thực hiện mục tiêu của các bên một cách bền vững. Đồng thời thu hút được tối đa và sử dụng hiệu quả nguồn lực của các bên để hợp tác chuyển giao công nghệ, tổ chức sản xuất tránh trùng lặp và lãng phí vốn.

Nhìn lại chặng đường 30 năm hoạt động, hệ thống Khuyến nông Thanh Hóa đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, từng bước phát triển vững chắc: Cơ cấu tổ chức phù hợp, đội ngũ cán bộ trưởng thành cả về số lượng và chất lượng; Nội dung, hình thức hoạt động phù hợp, đa dạng, đáp ứng tốt cho từng giai đoạn phát triển của sản suất, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển. Khuyến nông thực sự là cầu nối chuyển giao có hiệu quả các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông lâm ngư nghiệp, bồi dưỡng nâng cao kiến thức kỹ thuật, quản lý cho cán bộ, người lao động để sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Tạo ra sự thay đổi rõ rệt trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông lâm nghiệp, tăng thu nhập, góp phần xoá đói giảm nghèo.

Trong thời gian tới, thực hiện phương châm “Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông”, Khuyến nông Thanh Hóa sẽ tiếp tục bám sát đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; chiến lược phát triển, quy hoạch ngành nông lâm nghiệp tại các địa phương cùng nhu cầu của nông dân để lựa chọn nội dung hoạt động khuyến nông. Trọng tâm là đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật nhằm thúc đẩy, nhân rộng các mô hình nông lâm nghiệp hiệu quả; phát triển các mô hình chăn nuôi theo hướng ứng dụng các chế phẩm sinh học, hạn chế sử dụng kháng sinh, tạo sản phẩm an toàn; mô hình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp theo định hướng của địa phương; phát triển giống gia súc, gia cầm cho năng suất cao, chất lượng tốt. Đồng thời xây dựng và triển khai các mô hình trình diễn nuôi thủy sản gắn với xử lý môi trường, ứng dụng công nghệ cao; ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản nhằm bảo vệ môi trường, nguồn tài nguyên nước; đẩy mạnh xúc tiến xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm... Từ đó vừa tích cực thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp vừa nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập cho người lao động tại khu vực nông thôn./.

Nguồn tin: Nguyễn Hữu Hùng - Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 4954


Các tin khác:
 Một số lưu ý khi cai sữa cho lợn con (14/04/2023)
 Hiệu quả cao từ sản xuất vùng nguyên liệu rau cải bó xôi xuất khẩu tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc (04/04/2023)
 Định hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển nghề nuôi cá lồng tại Thanh Hóa (04/04/2023)
 Tiềm năng, cơ hội phát triển nghề nuôi rươi - lúa. (04/04/2023)
 Nuôi tôm công nghệ cao theo hướng VietGap (04/04/2023)
 Một số biện pháp phòng trừ tổng hợp bệnh chết héo cây keo  (04/04/2023)
 Mô hình Sản xuất ngô lai F1 trên vùng đất không chủ động nước gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm (04/04/2023)
 Cây ngô ngọt mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân huyện Thọ Xuân (30/03/2023)
 Kết quả thực hiện mô hình chăn nuôi gà thịt lông màu gắn với tiêu thụ sản phẩm  (30/03/2023)
 Mô hình “Chăn nuôi ngan gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm” trên địa bàn Thanh Hóa đạt hiệu quả kinh tế cao (30/03/2023)
    Đăng nhập
 
 
   

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang