Số lượt truy cập
Hôm nay 4903
Hôm qua 2908
Tuần này 7811
Tháng này 203074
Tất cả 193400201
Browser   (Today) Chi tiết >>
Chủ nhật, 25/12/2022
Sự tham gia của người dân sẽ quyết định tương lai chính họ

Kinh tế biển, trong đó có nguồn thủy sản đóng vai trò rất lớn đối với kinh tế đất nước và từng địa phương có biển và những ngư dân sống nhờ vào biển. Sự chia sẻ, vào cuộc, hành động của ngư dân lúc này như thế nào sẽ quyết định tương lai của chính họ.

Chủ trì hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết: Sau một năm Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố về vấn đề này, tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để, nhiều vấn đề chậm được khắc phục. Việc Việt Nam bị Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” với khai thác IUU đã kéo dài 5 năm, nếu không được giải quyết tốt sẽ là thiệt hại lớn cho nền kinh tế đất nước.

Để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU, Thủ tướng đề nghị phải thực hiện với quan điểm “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, Nhân dân hưởng thụ thành quả thật, đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã thực hiện phải có hiệu quả”. Những kết quả đạt được thời gian qua theo Thủ tướng là đáng ghi nhận, nhưng như thế là chưa đủ.

Theo báo cáo, hiện nay ở nhiều địa phương việc đăng ký, đăng kiểm chưa hoàn thành. Tình trạng tàu cá mất kết nối VMS, vượt ranh giới trên biển vẫn diễn ra phổ biến, nhưng công tác điều tra, xử lý vi phạm hành chính tại địa phương còn rất hạn chế so với các vụ việc vi phạm. Cùng với đó, công tác kiểm soát tàu cá ra vào cảng còn chưa chặt chẽ, tỷ lệ giám sát sản lượng lên bến còn thấp. Một số địa phương còn để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài... Xảy ra tình trạng này một phần do sự vào cuộc của cơ quan chức năng và nhiều địa phương chưa quyết liệt và còn bởi nhận thức, ý thức chấp hành của người dân chưa cao. Nhiều người thiếu chia sẻ, có tầm nhìn ngắn hạn, đã đặt lợi ích của đất nước dưới lợi ích riêng mình.

Theo kế hoạch, tháng 4-2023 Đoàn thanh tra của EC sẽ sang Việt Nam thanh tra thực tế lần thứ 4 về tình hình chống khai thác IUU. Đây là cơ hội để thủy sản Việt Nam được gỡ “thẻ vàng”, vì vậy rất cần sự vào cuộc thực sự của cơ quan chức năng, các địa phương và từng người dân ven biển với tinh thần như Thủ tướng yêu cầu là: “Phải nhận thức rằng, việc chống IUU không phải chỉ là hình thức, đối phó, mà vì lợi ích của quốc gia, lợi ích của người dân, giữ hình ảnh đất nước, thực hiện các cam kết quốc tế, khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, trong đó có bảo vệ môi trường biển, hệ sinh thái biển”...

Thanh Hóa là tỉnh có số lượng tàu, thuyền và ngư dân tham gia đánh bắt, chế biến thủy sản rất lớn. Việc chia sẻ, tham gia có trách nhiệm của người dân cùng sự vào cuộc thực sự của các cấp chính quyền trên địa bàn Thanh Hóa trong việc khai thác hải sản sẽ góp phần để thủy sản Việt Nam sớm gỡ thẻ vàng của EC. Bởi nói như Thủ tướng tại hội nghị quan trọng này, đó là: “Cần sự vào cuộc tích cực của người dân, bởi “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Kinh tế biển, trong đó có nguồn thủy sản đóng vai trò rất lớn đối với kinh tế đất nước và từng địa phương có biển và những ngư dân sống nhờ vào biển. Sự chia sẻ, vào cuộc, hành động của ngư dân lúc này như thế nào sẽ quyết định tương lai của chính họ.


In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 9820


Các tin khác:
 Thanh Hóa có 24.500 lao động tham gia trực tiếp trên biển (07/11/2022)
 Phát triển nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao (07/09/2022)
 Hỗ trợ ngư dân sử dụng thiết bị thông tin liên lạc trên tàu cá (14/03/2022)
 Hiệu quả chuyển đổi đất trũng thấp sang nuôi trồng thủy sản (08/10/2021)
 Bảo đảm môi trường trong nuôi trồng thủy sản (05/10/2021)
 Vì sự an toàn của nghề nuôi cá lồng mùa mưa bão (05/10/2021)
 TP Sầm Sơn chủ động các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (29/09/2021)
 Khắc phục khó khăn, hạn chế, thúc đẩy phát triển nghề nuôi tôm (27/09/2021)
 Tăng cường bảo vệ môi trường trong nuôi trồng, chế biến thủy sản (20/09/2021)
 Xây dựng thương hiệu nước mắm sông Yên (18/09/2021)
    Đăng nhập
 
 
   

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang