Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng rừng thâm canh cây keo lai mô tại một số huyện miền núi

Đăng ngày 30 - 07 - 2024

Với mục tiêu đưa nhanh các tiến bộ kỹ thuật mới trong trồng rừng thâm canh gỗ lớn theo hướng công nghệ cao bằng các giống cây lâm nghiệp mới có khả năng tăng trưởng nhanh, tạo sinh khối lớn từ cây nuôi cấy mô, kết hợp áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng hiệu quả nhằm góp phần tăng năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng. Năm 2023 Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình: “Trồng rừng thâm canh cây gỗ lớn theo hướng công nghệ cao gắn với tiêu thụ sản phẩm (Keo lai mô)” tại các xã Minh Sơn - Ngọc Lặc, Thọ Bình - Triệu Sơn, Phượng Nghi - Như Thanh, Lương Trung - Bá Thước, Xuân Phú - Thọ Xuân, Thanh Xuân và Thanh Phong - Như Xuân, Xuân Thắng - Thường Xuân, Trường Lâm - TX Nghi Sơn. Tổng quy mô: 104 ha, số hộ tham gia: 80 hộ.

Mô hình triển khai đã ứng dụng các tiến bộ kĩ thuật mới về giống keo lai được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô từ các dòng AH1, AH7, BV523, BV584..., các biện pháp kỹ thuật thâm canh rừng trồng. So với trồng rừng bằng keo hạt, keo hom truyền thống thì giống keo lai mô có nhiều ưu điểm vượt trội đó là: Cây sinh trưởng nhanh rút ngắn chu kỳ kinh doanh, giảm được chi phí trồng rừng, tăng năng suất rừng trồng. Bộ rễ cây đảm bảo, khả năng cây bén rễ sau trồng nhanh hơn, cây phát triển mạnh đồng đều, tỷ lệ sống bình quân cao hơn.

Đồng thời mô hình đã áp dụng đồng bộ các TBKT từ các khâu, chọn đất, giống, phân bón, chăm sóc trong trồng rừng gỗ lớn vì vậy bước đầu đã cho thấy hiệu quả của mô hình cao hơn so với mô hình đại trà . Dự kiến hiệu quả kinh tế dự kiến đến khi thu hoạch chu kỳ 12 năm sau khi trừ chi phí đạt 390 - 450 triệu đồng/ha/chu kỳ. Trung bình mỗi năm cho thu nhập 32,5 - 37,5 triệu đồng/ha, tăng gấp 2,4 - 2,8 lần so với chu kỳ kinh doanh gỗ nhỏ và vượt trội hơn so với đại trà từ 35 - 40%.

Sau 4 tháng trồng (tháng 7/2023 đến 11/2023) đến thời điểm nghiệm thu mô hình tại các điểm triển khai đều được đánh giá cao, tỷ lệ sống cao đạt 95,5%, chiều cao đạt  1,3-1,7m, đường kính gốc đạt 1,5-2cm, cây sinh trưởng nhanh đồng đều, không sâu bệnh, vượt trội hơn so với đại trà (So với cây trồng đại trà cùng thời điểm cây trồng sinh trưởng chậm, cây không đồng đều, chiều cao chỉ 70-80cm, đường kính 0,9-1,2cm). Tính đến thời điểm hiện tại (sau gần 6 tháng trồng) cây sinh trưởng nhanh, chiều cao đạt 1,7-2m, đường kính gốc đạt 2-2,5cm.

Có được hiệu quả bước đầu khi triển khai mô hình là do trong quá trình thực hiện các hộ tham gia đã tuân thủ sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông và cán bộ chỉ đạo giám sát, thực hiện đầy đủ các khâu kỹ thuật như làm đất, bón lót đầy đủ trước khi trồng, đào hố đúng kích thước (30 x 30 x 30)cm. Các hộ tham gia được hỗ trợ 70% cây giống và phân bón (các hộ tham gia đối ứng 30%). Cây giống, phân bón được mua ở các cơ sở kinh doanh có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trồng đúng mật độ 1.660 cây/ha, cây cách cây 2m; hàng cách hàng 3m. Trong đó có một số hộ điển hình là hộ gia đình ông Lương Văn Chương (Xã Lương Trung - Bá Thước), ông Nguyễn Bá Thôn (Xã Trường Lâm - TX Nghi Sơn).... Các hộ gia đình đã có đầu tư chăm sóc phát dọn cuốc hố, bón phân theo hướng dẫn kỹ thuật, vì vậy cây sinh trưởng rất nhanh, cá biệt có những cây cao 2,5-3 m, đường kính gốc đạt 3-3,5 cm, cây sinh trưởng tốt. Các hộ tham gia mô hình thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật từ khâu đào hố, lấp hố, đến trồng và chăm sóc nên rừng trồng sinh trưởng tốt hơn so với các hộ ngoài mô hình trồng cùng thời điểm trên cùng địa bàn. Đây là mô hình tiêu biểu để các hộ tham gia và những hộ trên địa bàn các điểm triển khai đến tham quan học tập áp dụng làm theo.

Cấp phân bón cho hộ tham gia

Cấp cây giống cho hộ tham gia

Tập huấn kỹ thuật tại xã Xuân Thắng - Thường Xuân

Nghiệm thu mô hình tại xã Xuân Thắng - Thường Xuân