Hội nghị triển khai hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật mới, các quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên ngành Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Đăng ngày 30 - 08 - 2024

Ngày 29/8/2024, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức Hội nghị triển khai, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật mới, các quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên ngành Trồng trọt và Bảo vệ thực vật. Đồng chí Nguyễn Đình Sơn phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Thanh Hóa chủ trì Hội nghị; các đồng chí trưởng các phòng, trạm và 500 đại biểu là cán bộ Khuyến nông viên cơ sở đến từ các xã, phường, thị trấn trên địa bàn 27 huyện, thị xã, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Đình Sơn - phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Thanh Hóa phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe các Báo cáo viên của Chi cục phổ biến các tiêu chuẩn chuyên ngành Bảo vệ thực vật TCVN 13268-1:2021 - Phương pháp điều tra sinh vật gây hại (gồm: Nhóm cây lương thực, nhóm cây rau, nhóm cây công nghiệp, nhóm cây ăn quả). Triển khai các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) mới về quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật: Thông tư 09/2023/TT-BNNPTNT ngày 24/10/2023 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt nam, danh mục thuốc BVTV cấm sử dụng tại Việt nam; Nghị định số 31/2023/NĐCP ngày 09/6/2023 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về trồng trọt; Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT ngày 16/5/2016 hướng dẫn việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Hướng dẫn cụ thể Quy trình thiết lập mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu; Một số quy định của các nước nhập khẩu: Trung Quốc, Nhật Bản, Úc,…Ngoài ra, các Báo cáo viên của Chi cục còn chia sẻ những tình huống thực tế gắn liền các văn bản quy phạm pháp luật giúp các đại biểu hiểu và dễ nắm bắt nội dung và thuận lợp khi áp dụng trong thực tiễn tại địa phương.

Qua Hội nghị, các đại biểu đã mạnh dạn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động trồng trọt và bảo vệ thực vật thực tiễn tại địa phương để cùng Ban tổ chức tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Từ đó, giúp cán bộ Khuyến nông viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm và tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích tại Hội nghị tập huấn này.

Với những nội dung triển khai tại Hội nghị đã góp phần nâng cao hiểu biết cho đội ngũ cán bộ Khuyến nông viên cơ sở về quy định mới trong công tác Trồng trọt và BVTV, nắm chắc danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam và danh mục thuốc BVTV cấm sử dụng tại Việt Nam, đồng thời nâng cao trách nhiệm trong việc sử dụng, thu gom, vận chuyển, xử lý bao gói thuốc BVTV tại địa phương,... là cơ sở để thám mưu cho UBND, Chủ tịch UBND cấp xã cũng như lan tỏa đến người sản xuất tại địa phương.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Sơn cảm ơn và ghi nhận những ý kiến, đề xuất thiết thực của các đại biểu. Trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục nghiên cứu, tham mưu và đề xuất ngành, tỉnh xem xét quan tâm hơn đối với đối tượng là khuyến nông viên cơ sở./.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.