Kiểm tra một số công trình do Công ty TNHH MTV Sông Chu quản lý quản lý trước mùa mưa lũ năm 2024

Đăng ngày 04 - 06 - 2024

Công ty TNHH MTV Sông Chu là Công ty quản lý, khai thác và bảo vệ nhiều hệ thống công trình thủy lợi lớn như: Hệ thống thủy nông Bái Thượng, hệ thống Sông Mực, Yên Mỹ, 76 hồ đập, 495 trạm bơm các loại, 8 hệ thống tiêu lớn (Ngọc Giáp, Quảng Châu, Trường Lệ, Kênh Than,…) phục tưới, tiêu nước cho gần 140.000 ha đất canh tác của 18 huyện, thị, thành phố trong đó có 7 huyện miền núi.

Vì vậy, để chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai, phát hiện và xử lý kịp thời những hư hỏng của công trình đầu mối đảm bảo an toàn cho công trình theo phương châm “4 tại chỗ”.  Thực hiện Chỉ thị số 2592/CT-BNN-TL ngày 10/4/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2024; Công văn số 463/TL-ATĐ ngày 05/4/2024 của Cục Thủy lợi về việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2024; số 384/CCTL-QLCT ngày 03/5/2024 về kiểm tra công trình thủy lợi trước mùa  mưa, lũ năm 2024. Ngày 07/5/2024, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thị Anh Nga Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi đã tổ chức kiểm tra một số công trình đầu mối do Công ty TNHH MTV Sông Chu quản lý (gồm 05 công trình: Hồ Sông Mực, hồ Yên Mỹ, hồ Đồng Chùa, TB tiêu Thanh Thủy, Âu Bến Ngự).

Một số hình ảnh kiểm tra:

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của Công ty TNHH MTV Sông Chu, Đồng chí Nguyễn Thị Anh Nga- Trưởng đoàn công tác ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của Công ty TNHH MTV Sông Chu trong công tác quản lý, vận hành, khai thác; các công trình cơ bản đã được duy tu, bảo dưỡng, tu bổ sửa chữa và vận hành thử, Công ty đã tổ chức rà soát, phân loại vật tư phòng chống lụt bão; sổ sách ghi chép cơ bản đầy đủ, vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số tồn tại, cần phải khẩn trương khắc phục kịp thời, cụ thể như: Khẩn trương sửa chữa, khắc phục các hư hỏng, tồn tại xong trước ngày 30/6/2024. Sớm xây dựng và trình phê duyệt Phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp của các công trình. Trên cơ sở Phương án được duyệt bổ sung đầy đủ số lượng, chủng loại vật tư phòng, chống lụt bão đảm bảo theo phương châm “4 tại chỗ” để xử lý và ứng cứu công trình kịp thời khi có sự cố xảy ra. Đối với các công trình đang thi công, Đề nghị Công ty Sông Chu chỉ đạo nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình đảm bảo chất lượng, an toàn công trình trong mùa mưa, lũ năm 2024 và các năm tiếp theo. Khẩn trương phê duyệt Phương án ứng phó thiên tai cho công trình và gửi về Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các địa phương có liên quan trước ngày 20/5/2024 (trong đó cần lưu ý đối với công tác phối hợp giữa các đơn vị có liên quan nhằm đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ công tác phòng, chống lụt bão cho công trình, hộ đê,…); chuẩn bị lực lượng, vật tư, máy móc, trang thiết bị theo phương án được duyệt, sẵn sàng triển khai thực hiện theo Phương án khi có tình huống xảy ra.

Trong mùa mưa lũ đề nghị Công ty TNHH MTV Sông Chu Thường xuyên theo dõi diễn biến của tình hình thời tiết để chủ động tiêu úng, xả lũ và có biện pháp xử lý khi có sự cố xảy ra; báo cáo, thông tin công tác quản lý, vận hành công trình về Sở Nông nghiệp và PTNT qua Chi cục Thủy lợi./.