Công tác tham mưu triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp quản lý, bảo vệ, bảo tồn và ngăn chặn hành vi bẫy bắt, vận chuyển, buôn bán các loài chim hoang dã, chim di cư trên địa bàn huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

Đăng ngày 16 - 09 - 2024

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 17/5/2022 của Thủ Tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam; Công văn số 3921/SNN&PTNT-CCKL ngày 18/7/2024 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo vệ, bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư trên địa bàn tỉnh. Hạt Kiểm lâm Nông Cống đã tham mưu cho UBND huyện Nông Cống ban hành Kế hoạch số 172/UBND-NN ngày 16/8/2024 về triển khai thực hiện công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn và ngăn chặn hành vi bẫy bắt, vận chuyển, buôn bán các loài chim hoang dã năm 2024. Theo đó, công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn các loài chim hoang dã phải được cấp Ủy đảng, chính quyền các xã, thị trấn đưa vào chương trình công tác, nhiệm vụ thường xuyên hàng năm.

Đồng thời, Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Nông Cống đã chỉ đạo Kiểm lâm viên làm việc tại địa bàn tham mưu cho UBND cấp xã kiện toàn các Tổ công tác bảo vệ chim hoang dã; triển khai thực hiện công tác tuyên truyền trên hệ thống loa đài truyền thanh của cấp xã, đến cấp thôn. Rà soát các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh tổ chức ký cam kết không vi phạm mua bán, nuôi nhốt, giết mổ, kinh doanh chim hoang dã, di cư trái phép; tổ chức lực lượng thường xuyên kiểm tra, tháo dỡ, tiêu hủy các dụng cụ, công cụ, thiết bị bẫy bắt chim hoang dã, di cư; xử lý nghiêm hành các hành vi vi phạm trên địa bàn.

(Hình ảnh Kiểm lâm Hạt Nông Cống phối hợp Tổ công tác xã Vạn Thiện thu giữ lướt bắt chim hoang dã)

Ngoài ra, đơn vị còn thường xuyên rà soát, kiểm tra thông tin khu vực địa bàn trên các kênh mạng xã hội như Zalo, Fecebook, Tiktok... để kịp thời nắm bắt, ngăn chặn và xử ký kịp thời hành vi quảng cáo, kinh doanh mua, bán trực tuyến trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư cũng như các công cụ để săn, bắn, bẫy, bắt chim (lưới, bẫy, linh kiện lắp ráp súng tự chế, súng săn...).

Để thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo tồn đa dạng sinh học nói chung, quản lý, bảo vệ các loài chim hoang dã nói riêng, cần có sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn nữa từ các cấp Ủy Đảng, sự nỗ lực phối hợp chặt chẽ giữa ngành chức năng, cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về công tác này.