Ban quản lý Quỹ bảo vệ, phát triển rừng và Phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa tăng cường kiểm tra, giám sát việc chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng là Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn/bản trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày 28 - 06 - 2024

Thực hiện Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp; Quyết định số 1724/QĐ-UBND ngày 2/5/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2023 và Kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Công văn số 167/BQLQ-QLBVR của Ban quản lý Quỹ Bảo vệ, phát triển rừng và Phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa về việc thông báo diện tích, số tiền chi trả DVMTR năm 2023 và của các năm trước chuyển sang chi trả trong năm; từ ngày 15/5/2024 đến ngày 24/5/2024, Ban quản lý Quỹ Bảo vệ, phát triển rừng và Phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa kết hợp cùng các Hạt kiểm lâm, UBND các xã thuộc lưu vực Chi trả DVMTR tiến hành kiểm tra giám sát việc chi trả dịch vụ môi trường rừng của Đơn vị Bưu điện (đơn vị trung gian) cho các chủ rừng là Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn/bản trên địa bàn tỉnh.

Ban quản lý Quỹ Bảo vệ, phát triển rừng và phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, giám sát việc chi trả tiền chi trả DVMTR tại bản Mỵ, xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân

Các hộ gia đình tên địa bàn xã Yên nhân nhận tiền DVMTR năm 2023 qua Đơn vị Bưu điện (đơn vị trung gian)

Đại diện Ban quản lý Thôn nhận tiền DVMTR năm 2023 tại UBND xã Điền Thượng huyện Bá Thước

Qua quá trình kiểm tra, giám sát cho thấy, tại các cộng đồng thôn/bản, đã tổ chức họp dân để thống nhất phương án sử dụng tiền, có biên bản họp thống nhất; các nội dung chi được sự đồng thuận cao của các hộ gia đình trong thôn/bản, được ghi chép vào sổ tay chi trả DVMTR được của chính quyền địa phương xác nhận và công khai trong các cuộc hội nghị của cộng đồng thôn/bản. Số tiền DVMTR chủ yếu được sử dụng vào mục đích chung của cộng đồng. Nội dung chi tập trung vào chi trả công cho tổ tuần tra, bảo vệ rừng; chi đầu tư, xây dựng các công trình phúc lợi như xây dựng đường giao thông nông thôn, sửa chữa nhà văn hóa, trụ sở thôn... Việc sử dụng tiền DVMTR được các cộng đồng thôn/bản tổ chức họp dân để cử người đại diện cộng đồng đứng tên nhận tiền; thống nhất phương án sử dụng tiền./.