Hội nghị Xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống năm 2024

Đăng ngày 27 - 06 - 2024

Sáng 6/6/2024, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống năm 2024.

Đồng chí Lê Đức Giang - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng xét công nhận – Chủ trì Hội nghị, cùng các thành viên Hội đồng xét công nhận thuộc các sở: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính. Dự hội nghị có đại diện Lãnh đạo UBND các huyện: Nông Cống, Thọ Xuân, Nga Sơn, TP Thanh Hóa.

Đồng chí Lê Đức Giang - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Chủ trì Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt của các địa phương, các Thành viên Hội đồng đều có ý kiến đánh giá và đề nghị Chủ tịch Hội đồng báo cáo UBND tỉnh xét công nhận cho 01 nghề truyền thống (Nghề chế tác đá mỹ nghệ làng Nhồi, phố Tây Sơn, phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa); 02 làng nghề (Làng nghề miến dong, làng Vạn Thành, xã Thăng Long, huyện Nông Cống và Làng nghề sản xuất và kinh doanh sinh vật cảnh thôn 3, xã Nga Liên, huyện Nga Sơn); 04 làng nghề truyền thống (Làng nghề truyền thống làm nón lá thôn 1, Làng nghề truyền thống làm nón lá thôn 2, Làng nghề truyền thống làm nón lá thôn 5, Làng nghề truyền thống làm nón lá thôn 6 tại xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân).

Đồng chí Nguyễn Đức Cường - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại Hội nghị

Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu đạt 9/9 phiếu bằng 100% thành viên công nhận các nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống năm 2024 nêu trên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang ghi nhận, biểu dương Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương đã rà soát, đánh giá sát sao, lập hồ sơ đề xuất công nhận nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống trên địa bàn. Đề nghị các địa phương đơn vị liên quan bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4 Điều 5 Nghị định 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ, trình UBND tỉnh xem xét, ra quyết định công nhận các nghề, làng nghề, làng nghề truyền thống năm 2024.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai xây dựng cơ chế, chính sách phát triển nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh. Các địa phương cũng cần có cơ chế hỗ trợ các nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống để khuyến khích phát triển ngành nghề nông nghiệp, nông thôn.