Sử dụng công nghệ Nano bạc tạo sản phẩm nông nghiệp sạch

Đăng ngày 04 - 10 - 2024
100%

Trong sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng tùy tiện nhiều loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật không tuân thủ thời gian cách ly sẽ tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng, môi trường. Hệ quả, nông sản sau thu hoạch không bảo đảm các tiêu chí an toàn cần thiết do còn tồn dư các chất có thể gây ngộ độc như dư lượng NO3-, kim loại nặng, vi sinh... gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trước thực trạng trên, ngành nông nghiệp đã có nhiều giải pháp để hướng tới sản xuất, cung cấp nông sản không chỉ an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng mà còn thân thiện với môi trường. Cùng với tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng phân bón, thuốc BVTV; đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo nông dân sử dụng phân bón, thuốc BVTV đúng quy cách; mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP … những năm gần đây, ngành nông nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất, trong đó có việc ứng dụng công nghệ nano.

Anh Lê Văn Long ở xã Minh Sơn huyện Triệu Sơn đã từng có thời gian làm việc tại Nhà máy đường Lam Sơn, do đó anh được tiếp cận với công nghệ trồng dưa và các loại rau củ, quả khác trong nhà màng, nhà kính. Với sự quyết tâm nỗ lực, anh đã huy động nguồn vốn của gia đình, tổ chức xây dựng khu vực nhà màng tại cánh đồng Núi Rùa là đất của gia đình, trên diện tích 5000 m2 được anh đầu tư xây dựng lắp đặt các thiết bị hệ thống nhà màng, giống dưa được anh Long lựa chọn để gieo trồng là giống dưa vàng Kim hoàng hậu. Theo anh Long việc canh tác trong nhà màng có yêu cầu kỹ thuật khác biệt so với trong môi trường tự nhiên. Đối với cây dưa vàng kim Hoàng Hậu ngay từ ban đầu phải lựa chọn giống ở đơn vị cung cấp uy tín. Việc ươm giống phải đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ, nước để cây giống tỷ lệ nảy mầm phải đạt 90% trở lên và khỏe mạnh. Đặc biệt để tạo được sản phẩm dưa sạch không tồn dư hóa chất kháng sinh và các kim loại nặng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì khâu lựa chọn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật là cực kỳ quan trọng. Do đó, anh đã đưa na nô bạc plasnotek, sản phẩm của Viện Vật lý vào sản xuất, kết quả mang lại cho anh những vụ dưa bội thu anh Lê Văn Long cho biết: - Chúng tôi lựa chọn sản phẩm Nano bạc của viện vật lý, qua sử dụng thì thấy đây là sản phẩm an toàn cho sức khỏe, không tạo các dư lượng về thuốc BVTV, sử dụng đồng loạt các khâu, như ươm hạt giống, nguồn nước tưới, sử dụng phun lên thân, lá. Khi sử dụng đồng bộ, một số bệnh lâu nay như phấn trắng, sương mai, giả sương mai, không thấy xuất hiện. Sản phẩm này không mùi, nên không cần trang bị bảo hộ lao động, rất an toàn cho sức khỏe. các trà, cây phát triển rất tốt, cho sản phẩm quả đẹp

Để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của vùng đất trồng dưa, những năm qua, được sự định hướng của chính quyền địa phương, bà con nông dân xã Nga Thành huyện Nga Sơn đã đầu tư cải tạo đồng đất, đưa các giống dưa có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện canh tác vào gieo trồng. Để tạo ra sản phẩm dưa bảo đảm an toàn thực phẩm bà con rất thận trọng trong khâu lựa chọn phân bón thuốc bảo vệ thực vật: Bà Mai Thị Tuyết nông dân xã Nga Thành cho biết: Nhà làm dưa được 4 năm, nhờ lựa chọn sản phẩm na nô bạc để chống khuẩn nên đất không có khuẩn gây hại, đặc biệt sử dụng sản phẩm này không độc hại đối với môi trường, cây khỏe mạnh, sạch sâu bệnh.

Ông Hồ Huy Hoàn - PCT UBND xã Nga Thành cho biết: Để có được sản phẩm hàng hóa đủ sức cạnh tranh trên thị trường, trong những năm qua bà con nông dân xã Nga Thành đã đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng thâm canh. Nhờ đó, năng suất, chất lượng dưa không ngừng được nâng cao. Hiện tại, cây dưa trên địa bàn xã đang sinh trưởng, phát triển tốt, bà con nông dân đang tập trung chăm sóc để cung ứng ra thị trường những sản phẩm dưa bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm.

Sử dụng chế phẩm na nô bạc định kỳ cho cây dưa  đã phát huy hiệu quả cao trong việc phòng một số nấm bệnh hại chính như bọ trĩ, rệp muội, phấn trắng, sương mai, lỡ cổ rễ..., Ngoài tác dụng phòng, trừ bệnh hại, na nô bạc còn bổ sung một số yếu tố vi lượng khác có vai trò bổ sung, cân đối dinh dưỡng cho cây sinh trưởng, phát triển, nhất là trong giai đoạn ra hoa, đậu quả non; giúp hoa phát triển to khỏe, cân đối tỉ lệ hoa đực, hoa cái; tăng cường chức năng và sức sống hạt phấn, thúc đẩy quá trình thụ phấn, mầm hoa phát triển, tăng tỉ lệ đậu quả, chống rụng quả non; hạn chế tác hại của các đợt mưa axít gây hại hoa và quả non.

Do chế phẩm nano bạc, nấm bệnh trên quả nên vỏ quả sáng, giảm tỉ lệ nứt, rụng quả. Bên cạnh đó, thời gian chín của quả kéo dài hơn so với phương pháp thâm canh thông thường từ 3 đến 5 ngày, qua đó giảm áp lực về thời gian thu hoạch. Chế phẩm nano an toàn cho người sản xuất, không gây tồn dư, kháng thuốc, không ảnh hưởng đến môi trường và sinh vật có ích, phù hợp với các vùng sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP.

<

Tin mới nhất

Những tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống vật nuôi trong những năm gần đây(03/12/2024 9:12 SA)

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp “Ứng dụng TBKT trong phát triển, nâng cao hiệu quả khai thác,...(20/11/2024 3:55 CH)

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chuyên đề: “Giải pháp phát triển cây dưa hấu hiệu quả, bền vững”(20/11/2024 3:51 CH)

Phổ biến, chia sẻ thông tin về Sáng kiến ESG Việt Nam 2025 trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng...(15/11/2024 3:48 CH)

Tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Giải pháp phát triển cây dưa hấu hiệu quả, bền...(11/11/2024 1:37 CH)

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chuyên đề: “Các giải pháp nhằm phát triển chăn nuôi bền...(10/11/2024 7:22 SA)

Hiệu quả từ mô hình trồng Dưa lưới trong nhà màng(10/11/2024 7:19 SA)

Một số lưu ý khi trồng, chăm sóc cây vụ Đông(03/11/2024 3:20 CH)

Sử dụng công nghệ nano bạc tạo sản phẩm nông nghiệp sạch(03/11/2024 3:18 CH)

Chọn nguyên liệu và quản lý chất độn chuồng trong chăn nuôi giai cầm(19/10/2024 10:51 CH)

Đánh giá của bạn về Trang thông tin điện tử
147 người đã bình chọn
°
687 người đang online