Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 39412
Hôm qua 60606
Tuần này 208585
Tháng này 39412
Tất cả 144222890
Browser   (Today) Chi tiết >>
Chủ nhật, 13/03/2022
Ngăn chặn buôn lậu lâm sản và bảo vệ rừng trên địa bàn các huyện miền núi

Các tháng đầu năm 2022, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) số 2 (tại huyện Ngọc Lặc) đã triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng (BVR); đấu tranh chống buôn lậu lâm sản và động vật hoang dã (ĐVHD) ở khu vực miền núi, đặc biệt trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua Thanh Hóa

Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng số 2 phối hợp với Hạt Kiểm lâm Lang Chánh và các đơn vị liên quan kiểm tra rừng tại Lang Chánh.

Chủ động phối hợp kịp thời, có hiệu quả với các hạt kiểm lâm khu vực miền núi, các đơn vị thuộc Công an tỉnh trong bắt giữ và xử lý các vụ việc buôn lậu lâm sản. Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 đã phân công nhiệm vụ từ đội trưởng, các phó đội trưởng, kiểm lâm viên giám sát hoạt động tại các địa bàn trọng điểm, chủ động phối hợp với các hạt kiểm lâm huyện và các lực lượng chức năng như công an, biên phòng, quản lý thị trường; chỉ đạo công chức, viên chức tích cực đi cơ sở, tổ chức cài cắm thông tin, nắm bắt các khu vực còn giàu tài nguyên rừng; theo dõi chặt chẽ các đối tượng, phương tiện có hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển, kinh doanh, chế biến lâm sản trái phép, đề xuất kịp thời với lãnh đạo đội và các hạt kiểm lâm khu vực miền núi tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Việc kiểm tra lâm sản bảo đảm nhanh chóng, khách quan, đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ lâm sản có nguồn gốc hợp pháp.

Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 đã cài cắm, nắm bắt được hàng trăm thông tin về tình hình an ninh rừng, trong đó có nhiều thông tin đúng; tổ chức tuần tra an ninh rừng. Năm 2021 và 2 tháng đầu năm 2022, đội đã nắm bắt thông tin trong quần chúng Nhân dân, tổ chức kiểm tra, phát hiện, phối hợp với các hạt kiểm lâm khu vực miền núi bắt giữ và xử lý 31 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, thu nộp ngân sách Nhà nư­ớc hơn 781 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Huy, đội trưởng và một số kiểm lâm viên Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2, cho biết: Tại một số huyện nh­ư Quan Sơn, Quan Hóa, Thư­ờng Xuân, Bá Thước, Lang Chánh, Nh­ư Xuân, rừng còn giàu tài nguyên. Địa hình đồi núi cao phức tạp, mạng lưới giao thông có nhiều đ­ường ngang, ngõ tắt. Một số đối tượng th­ường là những “con nghiện” dùng xe khách vận chuyển lâm sản trái phép. Khi bị lực l­ượng kiểm lâm phát hiện, truy bắt, “lâm tặc” đã không trừ một thủ đoạn nào, chống đối quyết liệt, ảnh h­ưởng đến sức khỏe, tinh thần của chiến sĩ kiểm lâm... Thực hiện tốt nhiệm vụ BVR, đấu tranh chống buôn lậu lâm sản và ĐVHD, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 đã chủ động phối hợp kịp thời, có hiệu quả với các hạt kiểm lâm khu vực miền núi đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra an ninh rừng; triển khai các biện pháp BVR tại gốc, không để xảy ra điểm nóng hay tụ điểm về khai thác, phá rừng, tàng trữ, kinh doanh, mua bán, vận chuyển lâm sản, ĐVHD trái phép. Tăng cường kiểm lâm viên địa bàn về địa bàn để nắm bắt thông tin; đổi mới phương thức trao đổi thông tin với các đơn vị liên quan trong bắt giữ và xử lý các vụ việc buôn lậu lâm sản phức tạp. Chủ động xây dựng mạng lưới thông tin trong Nhân dân, đổi mới công tác trinh sát, thu thập thông tin, phương thức hoạt động tuần tra và biết dựa vào chính quyền, tai mắt của Nhân dân để phát hiện chính xác các thủ đoạn mới và triệt phá các ổ nhóm, các đư­ờng dây buôn bán lâm sản nguy hiểm của “lâm tặc”, nhất là trên các tuyến giao thông trọng điểm nội tỉnh, các tuyến thẩm lậu lâm sản qua biên giới từ Lào về Việt Nam và tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn Thanh Hóa. Lực lượng kiểm lâm và công an đã phối hợp giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật các vụ việc phức tạp, bắt giữ và xử lý hàng chục vụ vi phạm buôn bán, vận chuyển lâm sản và ĐVHD.

Kết quả nổi bật là an ninh rừng trên địa bàn các huyện miền núi đã đ­ược giữ vững và tương đối ổn định, các tuyến tỉnh lộ được kiểm soát chặt chẽ, các điểm nóng về khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản trên địa bàn không xảy ra, các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp sớm được phát hiện, xử lý đúng quy định.

Thực tế hiện nay, địa bàn 11 huyện miền núi, trong đó có 6 huyện trọng điểm về an ninh rừng, địa hình hiểm trở, giao thông khó khăn, công tác phối hợp trao đổi thông tin có thời điểm chưa thường xuyên và liên tục. Việc nắm bắt tình hình an ninh rừng có địa bàn chưa kịp thời, vì vậy đã để xảy ra một số vụ khai thác rừng trái phép nhỏ lẻ. Do lực lượng, phương tiện và kinh phí còn hạn chế đã ảnh hưởng đến việc tuần tra rừng; trao đổi thông tin và cài cắm, “nuôi” nguồn tin trong quần chúng Nhân dân. Công tác kiểm soát an ninh rừng của một số hạt kiểm lâm khu vực miền núi chưa chặt chẽ; chưa thường xuyên tuần tra rừng; chưa làm tốt công tác phòng ngừa vi phạm...

Đại diện lãnh đạo Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 cho biết: Để làm tốt công tác đấu tranh chống chặt phá rừng trái phép và buôn lậu lâm sản, ngay từ đầu năm 2022, đội đã chủ động xây dựng kế hoạch sát với thực tế để triển khai thực hiện đạt kết quả cao. Theo dõi, nắm bắt kịp thời các thủ đoạn, phương thức hoạt động của đối tượng tại các vùng khai thác, bãi tập kết trọng điểm. Phối hợp chặt chẽ với các hạt kiểm lâm, các đơn vị thuộc Công an tỉnh và một số cơ quan chức năng trong quản lý lâm sản, bảo vệ tang vật sau khi xử lý, chế độ xuất, nhập đúng nguyên tắc, đúng quy chế, không để xảy ra thất thoát.

Ngoài nhiệm vụ đấu tranh chống khai thác lâm sản trái phép, buôn lậu lâm sản và ĐVHD, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 đã chủ động triển khai thực hiện phương án PCCCR cụ thể đến từng khu vực rừng trọng điểm, có nguy cơ cháy rừng cao tại khu vực miền núi. Phối hợp với các hạt kiểm lâm xác định rõ khu vực trọng điểm cháy rừng và xây dựng bản đồ vùng trọng điểm cháy rừng. Thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức. Riêng năm 2021 và 2 tháng đầu năm 2022, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 đã tổ chức 30 lần kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, thiết bị, phương tiện PCCCR gắn với tổ chức tập huấn, huấn luyện kỹ năng sử dụng, vận hành máy móc, thiết bị chữa cháy rừng cho cán bộ, kiểm lâm viên. Phân công lực lượng thường trực 24/24 giờ trong ngày có nguy cơ cháy rừng từ cấp III trở lên. 100% lực lượng chuyên trách PCCCR trong đơn vị đã sử dụng thành thạo máy móc, thiết bị chữa cháy rừng được cấp, bảo đảm khi được điều động sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ chữa cháy rừng.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa,   Tác giả: Thu Hòa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 7882


Theo dòng sự kiện:
 Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh thông báo tổ chức sản xuất và kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp (30/01/23)
 Xây dựng mô hình điểm trồng hàng rào xanh, cây bóng mát trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu (04/01/23)
 Ban Quản lý Rừng phòng hộ Mường Lát thông báo thông tin về sản xuất, gieo ươm cây giống phục vụ trồng rừng năm 2030 (29/11/22)
 Tăng cường công tác kiểm tra an ninh rừng tại gốc trong dịp trước tết Nguyên đán 2023 (07/11/22)
 KÝ KẾT QUY CHẾ PHỐI HỢP GIỮA BAN QUẢN LÝ RỪNG PHÒNG HỘ NHƯ THANH VỚI CÔNG AN HUYỆN NHƯ THANH TRONG CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN NINH TRẬT TỰ THUỘC LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP (26/10/22)
 Đoàn công tác Ban quản lý Khu BTTN Mường Nhé tỉnh Điện Biên tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng tại BQL Khu BTTN Xuân Liên. (28/09/22)
 Ban quản lý rừng phòng hộ Quan Sơn thông báo thông tin về sản xuất, gieo ươm cây giống phục vụ trồng rừng (21/09/22)
 Vườn Quốc gia Bến En tổ chức kiểm tra sát hạch nghiệp vụ đối với lực lượng Kiểm lâm (19/09/22)
 Ban quản lý Khu BTTN Pù Hu xin thông báo thông báo thông tin về sản xuất, gieo ươm, cây giống phục vụ trồng rừng, làm giàu rừng (19/09/22)
 BQL rừng phòng hộ Như Thanh thông báo thông tin về sản xuất, gieo ươm cây giống phục vụ trồng rừng, trồng dặm năm 2023 (19/09/22)


Các tin khác:
 Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 kiểm tra an ninh rừng khu vực xã Yên Khương, huyện Lang Chánh (12/09/2022)
 Ban Quản lý rừng phòng hộ Nghi Sơn làm tốt công tác BVR và PCCCR (07/09/2022)
 Phát hiện loài rắn Hổ Mây mới tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (19/08/2022)
 Mô hình: “Chuyển đổi cơ cấu rừng trồng gỗ lớn” – Gáo vàng (Thiên Ngân – Neolamar cadamba) tại thôn Ngọc Sơn, thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa (01/08/2022)
 Hội nghị làm việc về công tác QLBV&PTR, PCCCR trên địa bàn huyện Hoằng Hóa (01/08/2022)
 Đoàn Thanh niên VQG Bến En thăm và tặng quà nhân kỷ kiệm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) (27/07/2022)
 Chi cục Kiểm lâm tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Kiểm lâm 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 (06/07/2022)
 Đoàn Thanh niên VQG Bến En ra quân “Phát động đợt cao điểm tuyên truyền toàn dân tham gia bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng” tại xã Xuân Thái, huyện Như Thanh (28/06/2022)
 Bảo tồn thành công 3 loài lan quý hiếm (19/06/2022)
 Đoàn Thanh niên VQG Bến En ra quân “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” tại xã Bình Lương, huyện Như Xuân (12/06/2022)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang