Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 46407
Hôm qua 60606
Tuần này 215580
Tháng này 46407
Tất cả 144229885
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 09/09/2021
Huy động mọi nguồn lực khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu

Trong thời gian qua, các ngành có liên quan, các địa phương ven biển cùng với cộng đồng ngư dân trong tỉnh đang nỗ lực thực hiện các giải pháp và huy động các nguồn lực để khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

Sau khi EC có cảnh báo “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác IUU, UBND tỉnh đã thành lập và kiện toàn ban chỉ đạo, tổ giúp việc về chống khai thác IUU. Ngành nông nghiệp, lực lượng biên phòng tuyến biển, Công an tỉnh và các địa phương ven biển, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch thực hiện các biện pháp chống khai thác IUU. Để phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, các sở, ngành cấp tỉnh đã đổi mới hình thức thông tin, tuyên truyền phù hợp với thực tế ở các địa phương ven biển.

Các lực lượng có liên quan của tỉnh đi kiểm tra hệ thống giám sát hành trình trên tàu cá tại Cảng cá Hòa Lộc (Hậu Lộc).

Từ năm 2020 đến 31-8-2021, toàn tỉnh đã tổ chức 21 lớp tập huấn, phát 31.000 tờ rơi, 66 tờ phướn, treo 30 băng rôn tại các cảng cá về các nội dung chống khai thác IUU. Ban quản lý các cảng cá thường xuyên phát thanh trên hệ thống loa của cảng, tuyên truyền trực tiếp cho thuyền trưởng/chủ tàu cá khi tàu cập cảng. Chủ tàu cá và ngư dân đã cơ bản chấp hành các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trong 3 năm qua, trên địa bàn tỉnh không có tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Công tác đánh dấu tàu cá trên 12m theo quy định tại các huyện Hậu Lộc, Quảng Xương, Hoằng Hóa, thị xã Nghi Sơn và TP Sầm Sơn đạt 96,1%. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, ngày 17-7-2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 21/2021/NQ-HĐND về việc cơ chế, chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình và phí thuê bao dịch vụ thiết bị cho chủ tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mức hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình là 10 triệu đồng/tàu cá và hỗ trợ phí thuê bao dịch vụ thiết bị giám sát hành trình tàu cá 300.000 đồng/tháng/tàu cá... Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành liên quan, các địa phương ven biển và sự đồng hành của ngư dân, toàn tỉnh đã thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 100% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên thường xuyên tham gia khai thác hải sản trên biển. Ban quản lý các cảng cá đã từng bước khắc phục những hạn chế mà Tổng cục Thủy sản chỉ ra trong các đợt kiểm tra, như: Việc ghi thông tin tàu cá cập cảng, sản lượng hải sản cập cảng, thu nhật ký khai thác... Hiện toàn tỉnh đã nhập 3.079 tàu cá vào Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (Vnfishbase); trong đó, 813 tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 12m, 2.266 tàu cá có chiều dài từ 12m trở lên. Cập nhật kết quả đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản, tàu ra vào cập cảng, sản lượng hải sản qua cảng vào Vnfishbase. Các lực lượng có liên quan của tỉnh đã chủ động phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại các cửa lạch, trên biển chấp hành các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU. Trong 8 tháng năm 2021, các lực lượng có liên quan của tỉnh đã tổ chức 96 đợt tuần tra, kiểm soát, kiểm tra 563 tàu, xử lý 83 tàu; trong đó, nhắc nhở 28 tàu, xử phạt 55 tàu. Đồng thời, tổ chức xác minh thông tin 4 tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị nhắc nhở, lập danh sách để có phương án quản lý phù hợp.

Để chuẩn bị tốt các nội dung, điều kiện để sẵn sằng đón tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra của EC, các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển đang tiếp tục công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng; tổ chức các lớp tập huấn về Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn thi hành luật và các quy định về chống khai thác IUU đến ngư dân, chủ tàu, các tổ chức, đơn vị liên quan đến hoạt động khai thác hải sản; hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát sát hành trình trên tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên... Tích cực thanh tra, kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU; gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành và lực lượng chức năng liên quan trong công tác chỉ đạo, điều hành và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần, trách nhiệm trong công tác chống khai thác IUU gây ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ “thẻ vàng“ của EC. Hướng dẫn các chủ tàu cá hoàn thành việc đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản, kẻ biển số, đánh dấu tàu cá, ghi nộp nhật ký, báo cáo khai thác hải sản; hoàn thành lắp đặt và duy trì hoạt động của thiết bị giám sát tàu cá theo quy định. Theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác hải sản trên biển và tàu cá tại cảng; kiên quyết không cho các tàu cá hoạt động trên biển khi không đủ các thủ tục, giấy tờ, trang thiết bị theo quy định. Xử lý nghiêm tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác IUU. Thường xuyên trao đổi thông tin, lập danh sách tàu cá có nguy cơ cao của địa phương gồm các tàu hoạt động ngoài tỉnh, tàu hết hạn giấy phép khai thác, tàu chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, tàu có hành vi khai thác sai vùng, vượt ranh giới... Phối hợp với các bộ, ngành Trung ương triển khai nâng cấp, sửa chữa, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các cảng cá để phục vụ cho công tác xác nhận, truy xuất nguồn gốc hải sản từ khai thác, đảm bảo theo quy định của pháp luật, sớm khắc phục, ngăn chặn và chấm dứt các hành vi khai thác IUU.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 13074


Các tin khác:
 Liên kết tiêu thụ sản phẩm thủy sản (18/08/2021)
 Khơi mở tiềm năng phát triển ngành thủy sản: Bài 2 - Tạo “cú huých” để phát triển bền vững (15/08/2021)
 Khơi mở tiềm năng phát triển ngành thủy sản: Bài 1 - Tiềm năng còn bỏ ngõ (15/08/2021)
 Quyết liệt thực hiện các giải pháp gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (10/08/2021)
 Sản lượng tôm toàn tỉnh đạt 3.000 tấn (23/07/2021)
 Ngư dân tích cực khai thác vụ cá Nam (23/06/2021)
 Bảo vệ con nuôi thủy sản trong mùa nắng nóng (05/06/2021)
 Xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản và các hành vi vi phạm khác qua hệ thống giám sát tàu cá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (05/06/2021)
 Tích cực thực hiện Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển (01/06/2021)
 Khai thác hiệu quả tiềm năng, phát triển bền vững ngành thủy sản (30/05/2021)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang