Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 69800
Hôm qua 85776
Tuần này 582339
Tháng này 948758
Tất cả 156404089
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ tư, 10/05/2023
Các giống lúa mới trên đồng đất Thanh Hóa có nhiều ưu điểm, năng suất cao

Chiều 8-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tập đoàn ThaiBinh Seed đã tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá năng suất, chất lượng 3 giống lúa mới đang được trồng khảo nghiệm tại Thanh Hóa. Cùng tham gia có các cán bộ, chuyên gia của tập đoàn và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thanh Hóa.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thanh Hóa cùng các chuyên gia đánh giá ưu điểm các giống lúa mới tại phường Quảng Cát.

Vụ xuân 2023, được sự đồng ý của các cơ quan chuyên môn tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn ThaiBinh Seed đã trồng khảo nghiệm 3 giống lúa mới trên địa bàn phường Quảng Cát (TP Thanh Hóa). Đến nay, các cánh đồng trồng thử nghiệm đã chuẩn bị cho thu hoạch, ban đầu ghi nhận có nhiều ưu điểm. Trong đó, giống lúa lai 2 dòng TBH 222 do Viện nghiên cứu giống lúa của tập đoàn sản xuất dự kiến cho năng suất khoảng 75 tạ/ha. Sau thời gian sinh trưởng 115/130 ngày, đến nay lúa cho thấy nhiều ưu điểm khác như: bộ lá và thân cứng, gọn khóm, tỷ lệ hạt chắc cao.

Với 2 giống lúa lai 3 dòng khác là KH9C16 và TB 456 cũng cho năng suất dự kiến lần lượt là 78 tạ/ha và 70 tạ/ha trên đồng đất Quảng Cát. Đây là 2 giống lúa mới do Tập đoàn ThaiBinh Seed hợp tác với các công ty giống của Trung Quốc sản xuất.

Các giống lúa mới đều cho năng suất cao, bước đầu phù hợp với thổ nhưỡng đồng đất Thanh Hóa.

Qua đánh giá và các thông tin ghi nhận trong quá trình canh tác, từ thời điểm gieo cấy đến nay, cả 3 giống lúa mới này chưa phải phun thuốc bảo vệ thực vật bởi khả năng kháng bệnh vượt trội. Đây cũng là yếu tố cần thiết trong lai tạo các giống lúa hiện đại nhằm giảm chi phí sản xuất, hướng tới sản xuất an toàn không thuốc hóa học.