Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 71138
Hôm qua 85776
Tuần này 583677
Tháng này 950096
Tất cả 156405427
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ hai, 10/04/2023
Thiệu Hóa tập trung chăm sóc cây trồng vụ xuân

Sau những ngày gấp rút làm đất, xuống giống đúng lịch thời vụ, đến nay người dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thiệu Hóa đang tích cực chăm sóc các loại cây trồng vụ xuân. Nhằm đạt được mục tiêu đề ra, huyện đã và đang tích cực hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật, cơ giới hóa, các quy trình sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao giá trị nông sản.

Diện tích sản xuất vụ xuân tại xã Thiệu Thành.

Xác định vụ xuân là vụ chủ lực, quyết định đến kết quả sản xuất trong năm nên ngay sau khi hoàn thành gieo cấy, xã Thiệu Thành đã hướng dẫn người dân chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ các trà lúa, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo từng loại cây trồng. Vụ xuân năm nay, toàn xã gieo trồng 320 ha, trong đó có 275 ha sản xuất lúa, 13,2 ha ngô, 24,8 ha ớt xuất khẩu, còn lại là các loại rau màu, lạc... Để bảo đảm cây trồng vụ xuân phát triển tốt, đạt năng suất, sản lượng cao, xã đã tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn người dân làm cỏ và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại theo nguyên tắc 4 đúng, nhất là tại vùng sản xuất lúa J02 tập trung với diện tích khoảng 40 ha.

Trên cánh đồng thôn Thành Giao, ông Trịnh Văn Quyền cho biết: Hiện tại, trên diện tích lúa, ngô đang xuất hiện một số loại sâu bệnh phổ biến, như: rầy nâu, rầy lưng trắng... Vì thế, bên cạnh hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp xã, chúng tôi đã chủ động thực hiện phun trừ, ưu tiên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học nhằm bảo vệ môi trường và các loại thiên địch.

Theo ông Nguyễn Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Thành: Thời tiết trong giai đoạn này đang có sự chênh lệch nhiệt độ cao giữa ngày và đêm, trong đó ban ngày nóng, ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sinh vật hại lúa. Vì vậy, việc chủ động, thường xuyên thăm, kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để sớm phát hiện sâu bệnh, thời tiết bất lợi, kịp thời có phương án xử lý đóng vai trò hết sức quan trọng. Đối với các loại rau màu, ớt... người dân đã chủ động sử dụng các chế phẩm vi sinh để xử lý các phế phẩm, phụ phẩm trong nông nghiệp, tạo phân hữu cơ để bón cho cây trồng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

Vụ xuân 2023, huyện Thiệu Hóa gieo trồng 9.200 ha, trong đó có 7.950 ha lúa, 325 ha ngô, 475 ha rau màu, 100 ha mía và 350 ha cây trồng khác. Bên cạnh việc xây dựng phương án sản xuất, gieo trồng cụ thể cho từng loại cây trồng, kèm theo lịch thời vụ, huyện đã chỉ đạo các xã tập trung cung ứng các loại vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng, chủng loại, chú trọng sử dụng các loại giống có năng suất, chất lượng cao như lúa thuần chất lượng cao Thái Xuyên 111, Long Hương 8117, Thụy Hương 308... Các giống ngô DK9955, CP512, ngô ngọt Gold Cob, các giống rau màu có năng suất cao phù hợp trong khung thời vụ, có thị trường tiêu thụ ổn định cũng được ưu tiên sản xuất. Trong quá trình sản xuất, các cán bộ nông nghiệp thường xuyên thăm đồng, nắm chắc diễn biến thời tiết, tình hình phát sinh, gây hại của các đối tượng sâu bệnh để hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả, như: chuột, rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen, bệnh đạo ôn trên lúa... Bên cạnh đó, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp quản lý dịch hại, như: Sử dụng bẫy bả để diệt sâu trưởng thành, thường xuyên kiểm tra bắt sâu tuổi lớn, ngắt bỏ ổ trứng...

Để chủ động nước tưới và chống hạn cho cây trồng vụ xuân, huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra, nạo vét các tuyến kênh dẫn nước từ đầu mối đến mặt ruộng. Cùng với đó, hướng dẫn bà con nông dân sử dụng nước tưới tiêu hợp lý, khơi thông hệ thống kênh mương, chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất toàn bộ diện tích lúa vụ xuân đã được gieo cấy. Các xã, thị trấn trên địa bàn cũng chú trọng nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là thu hút doanh nghiệp liên kết, bao tiêu sản phẩm để hình thành các vùng sản xuất lúa tập trung, tạo tiền đề nhân rộng cho các vụ sản xuất ở các năm tiếp theo.


Nguồn tin: Báo Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 736


Các tin khác:
 Vùng tre luồng lớn nhất Việt Nam vẫn chưa được khai thác hiệu quả (05/03/2023)
 Bảo đảm nguồn rau, quả an toàn sau tết (06/02/2023)
 Hội nghị triển khai hợp tác liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cây xoài, cây chanh leo (lạc tiên) trên địa bàn tỉnh năm 2023 và những năm tiếp theo (27/12/2022)
 Hội nghị triển khai hợp tác liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cây cải củ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh năm 2023 và những năm tiếp theo (27/12/2022)
 Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thông minh (25/12/2022)
 Phát triển cây trồng vụ đông theo hướng an toàn thực phẩm (07/11/2022)
 Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp Cu Ba tham quan, trao đổi kinh nghiệm với Nhà máy chế biến tinh bộ sắn Phúc Thịnh (03/10/2022)
 Thiệu Hóa chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ đông (07/09/2022)
 Phát triển vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng cao ở khu vực miền núi (16/08/2022)
 Như Thanh tập trung lãnh đạo phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh (18/07/2022)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang