Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 68310
Hôm qua 90553
Tuần này 158863
Tháng này 3429239
Tất cả 169393949
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ sáu, 18/08/2023
Kết quả thực hiện mô hình chăn nuôi gà thịt lông màu gắn với tiêu thụ sản phẩm

Thực hiện Dự án Khuyến nông Trung ương năm 2023. Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Chăn nuôi gà thịt lông màu gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại xã Tân Thành, huyện Thường Xuân nhằm giúp người dân tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, gắn chăn nuôi với tiêu thụ sản phẩm để đạt hiệu quả cao trong sản xuất.

Mô hình được triển khai vớiquy mô 9.000 con, 5 hộ tham gia, mỗi hộ nuôi 1.800 con với giống gà MD3.BD (Minh Dư 3), thời gian triển khai từ tháng 3-8/2023. Ngay từ những ngày đầu tham gia mô hình các hộ được tham gia lớp tập huấn về quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, trong quá trình chăn nuôi tất cả các khâu, quy trình sản xuất từ chuồng trại, các trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi, con giống, thức ăn, đệm lót sinh học, … đều phải tuân thủ theo yêu cầu dự án và được các cán bộ kỹ thuật giám sát chặt chẽ.

Kết quả, sau hơn 3 tháng đưa vào nuôi và chăm sóc theo kỹ thuật đã được chuyển giao tỷ lệ nuôi sống của đàn gà đạt trên 97,5%, trọng lượng trung bình toàn đàn đạt trên 2,2kg/con, tổng khối lượng gà xuất chuồng đạt gần 20.000kg, sau khi xuất bán các hộ thu về hơn 1 tỷ đồng. Sau khi trừ mọi chi phí cho lãi hơn 50 triệu đồng.

Điều đáng ghi nhận về kết quả của mô hình là đàn gà tại cả 5 hộ tham gia mô hình đều sinh trưởng phát triển tốt với tỷ lệ nuôi sống đều đạt trên 97% trở lên, trọng lượng xuất chuồng đạt trên 2,2kg/con. Theo ghi nhận của các hộ, có được kết quả trên là do giống gà này đảm bảo chất lượng với độ đồng đều cao, khỏe con, nuôi nhanh lớn và sức đề kháng tốt nên ít bệnh, đồng thời lại được chăm sóc nuôi dưỡng đúng kỹ thuật, nhất là được phòng bệnh đầy đủ bằng vắc xin cũng như việc đảm bảo an toàn sinh học trong suốt quá trình nuôi.

Ngoài kết quả trên, để giúp các hộ yên tâm chăn nuôi, ngay từ khi triển khai mô hình, với sự hỗ trợ của Dự án, các hộ đã liên kết với nhau thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi, theo đó các thành viên trong tổ thường xuyên trao đổi thông tin về kỹ thuật, kinh nghiệm trong chăm sóc và phòng trị bệnh cho đàn gà nhờ đó mà các trường hợp phát sinh đều được khắc phục kịp thời và mang lại hiệu quả cao. Không chỉ hỗ trợ nhau trong sản xuất, các hộ còn liên kết với nhau cùng mua thuốc thú y, thức ăn với giá rẻ hơn đã giúp hạ giá thành chăn nuôi. Không những thế, nhờ việc liên kết thành lập tổ hợp tác, do có người đứng ra làm đầu mối tiêu thụ nên gần như toàn bộ đàn gà của 5 hộ đã được xuất bán chỉ trong khoảng thời gian 3-4 ngày/hộ với giá cả hợp lý, ổn định đã giúp các hộ rất phấn khởi và tự tin để tiếp tục chăn nuôi”.

Chị Lê Thị Thùy- cán bộ địa chính nông lâm nghiệp xã cho cho biết: Trước đây, khi chưa có dự án gà nuôi tại các hộ hay mắc bệnh và thiệt hại rất lớn, gà nuôi ra bán rất khó, có nhà bán cả tháng không hết gà. Còn giờ, với sự giúp đỡ của dự án gà nuôi nhanh lớn, ít bệnh, tỷ lệ sống rất cao. Đặc biệt, gà sau khi nuôi được bán rất nhanh gọn, các hộ rất phấn khởi. Việc chăn nuôi theo mô hình sẽ giúp cho nghề chăn nuôi của xã phát triển hiệu quả và bền vững hơn. Đề nghị Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho bà con nông dân tham quan, học tập kinh nghiệm nhằm lan tỏa cách làm hiệu quả cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, nhất là bà chăn nuôi các huyện, xã Miền núi.


Nguồn tin: BSTY: Lê Sỹ Thành,Trung tâm Khuyến nông Thanh Hoá
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 400


Các tin khác:
 Phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa vụ Mùa 2023 (10/08/2023)
 Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ khoai tây vụ đông xuân tại huyện Hậu Lộc (14/07/2023)
 Thanh Hóa: Tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà lông màu  (14/07/2023)
  Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng giổi ăn hạt bằng cấy ghép tại xã Cẩm Long, huyện Cẩm Thủy (28/06/2023)
 Một số lưu ý trong thâm canh cây ăn quả có múi (28/06/2023)
 Bệnh viêm đường hô hấp trên chim bồ câu (28/06/2023)
  Những điều cần biết về bệnh thiếu máu do vi khuẩn MYCOPLASMA SUIS ở lợn (28/06/2023)
 Khuyến nông Thanh Hóa 30 năm xây dựng và phát triển (28/06/2023)
 Một số lưu ý khi cai sữa cho lợn con (14/04/2023)
 Hiệu quả cao từ sản xuất vùng nguyên liệu rau cải bó xôi xuất khẩu tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc (04/04/2023)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang