Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 63295
Hôm qua 90553
Tuần này 153848
Tháng này 3424224
Tất cả 169388934
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ sáu, 14/07/2023
Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ khoai tây vụ đông xuân tại huyện Hậu Lộc

Khoai tây vụ đông-xuân được mùa, được giá, nông dân Huyện Hậu Lộc phấn khởi.

Có mặt tại các xã vùng màu huyện huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa vào thời điểm trung tuần tháng 3, chúng tôi cảm nhận được không khí hăng say, tất bật khi đến vụ thu hoạch khoai tây của người dân nơi đây. Khắp các cánh đồng toàn là màu vàng óng ả của những củ khoai tây vừa được thu hoạch.

Cầm trên tay những củ khoai tây to tròn, vàng óng, ông Nguyễn Văn Nghị thôn Phú Nhi xã Hưng Lộc, (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) không giấu nổi cảm xúc vui mừng của mình. Ông Nghị cho biết: “Các năm trước, vào vụ đông - xuân, đất lúa màu của gia đình tôi thường trồng các loại cây rau màu truyền thống như cây lúa ngô, khoai lang, năm 2021, HTXDVNN xã đã tuyên truyền vận động bà con tham gia mô hình trồng khoai tây liên kết bao tiêu sản phẩm, gia đình tôi và các hộ xung quanh chỉ giám trồng 0,5-1 sào. Sau khi triển khai, chúng tôi thấy hiệu quả kinh tế mô hình đem lại rất cao. Năm nay gia đình tôi mạnh dạn tham gia và trồng 2 sào (1.000 m2) khoai tây trên đất màu.


 

   (Ảnh:Người dân xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc thu hoạch khoai tây bằng máy )

Thay vì làm thủ công như trước, trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, chúng tôi sử dụng toàn bộ máy móc áp dụng từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc giúp giảm thời gian và công sức cho bà con. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động bà con đăng ký tham gia hướng dẫn kỹ thuật xuống giống, bón phân, chăm sóc và thu hoạch. Đồng thời, xã cũng liên kết với các đơn vị bao tiêu đầu ra sản phẩm với giá ổn định và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc khoai tây cho chúng tôi nên bà con ai nấy yên tâm tham gia mô hình.