Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 69210
Hôm qua 85776
Tuần này 581749
Tháng này 948168
Tất cả 156403499
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ ba, 04/04/2023
Hiệu quả cao từ sản xuất vùng nguyên liệu rau cải bó xôi xuất khẩu tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc

Trong những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới đã được người dân hưởng ứng tích cực và đạt được nhiều kết quả. Nhiều địa phương huyện Hậu Lộc đã có cách làm hay, sáng tạo; mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng, hoa màu, hàng hóa khác có giá trị kinh tế cao và áp dụng những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp. Hướng đi này, đã giúp bà con nông dân nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nâng cao thu nhập.

Xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa có hơn 400 ha đất nông nghiệp, trong đó, trên 300 ha sản xuất cây trồng hàng hóa.  Hiện nay, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phú Lộc đã duy trì được 9 khâu dịch vụ kinh doanh có hiệu quả, được nhân dân tín nhiệm, thu hút số xã viên tham gia ký hợp đồng ngày càng nhiều. Hằng năm, Hợp tác xã đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất từng vụ để triển khai cụ thể đến tận các thôn xóm, trích kinh phí đầu tư và động viên xã viên đưa vào gieo trồng các loại cây hàng hóa cho giá trị kinh tế cao, đồng thời liên kết với 6 - 7 doanh nghiệp để tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cho bà con xã viên như: rau cải bó xôi, dưa bao tử, ngô ngọt, khoai tây, ớt, đậu tương rau.

         HTX Phú Lộc cam kết sẽ thực hiện đúng các tiêu chí: Tiến hành trồng rau theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (gọi tắt là VietGAP) và chuỗi an toàn của tỉnh. Tập hợp thành viên sản xuất để đào tạo kiến thức sản xuất VietGAP và an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi thực hiện sản xuất, qua đó để người sản xuất nắm bắt và thực hành an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng. HTX ký hợp đồng trực tiếp với từng hộ và hộ sản xuất cam kết với HTX là sản phẩm sản xuất ra phải đúng sản phẩm VietGAP, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, kim loại nặng, ghi chép nhật ký…. Bộ phận kỹ thuật HTX lên kế hoạch xuống giống theo chủng loại, số lượng, chất lượng từng hộ sản xuất và thu hoạch hàng ngày.

Vào những ngày đầu tháng 2, sau tết Nguyên Đán, những người dân cùng cán bộ hợp tác xã Phú Lộc đang tất bật, khẩn trương thu hoạch gần 40 ha rau cải bó xôi vụ Đông Xuân năm 2022-2023 để nhập cho đơn vị thu mua (Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao) ngay tại đầu bờ. Năm nay do thời tiết tương đối thuận lợi, tình hình dịch bệnh cũng được kiểm soát, rau cải bó xôi trúng mùa lại được giá làm cho người nông dân rất phấn khởi. Sau thời gian trồng chỉ từ 45 đến 60 ngày, một sào rau cải bó xôi đạt năng suất trung bình từ 8 đến 10 tạ/sào, giá thu mua tại ruộng từ 5.000 - 6.000 đồng/kg. Lợi nhuận thu về khi đã trừ hết chi phí đầu tư từ 4 – 5 triệu đồng/sào (tương đương 80 – 100 triệu/ha).