Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 68529
Hôm qua 90553
Tuần này 159082
Tháng này 3429458
Tất cả 169394168
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ ba, 11/07/2023
Hướng dẫn một số biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Theo thông tin cập nhật từ Hệ thống quản lý dịch bệnh động vật Việt Nam (VAHIS) - Cục Thú y; từ ngày 01/01/2023 đến nay, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 189 ổ dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại 98 huyện thuộc 34 tỉnh, làm tổng số 7.051 con lợn chết và tiêu hủy; hiện nay tình hình dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang diễn biến rất phức tạp; dịch bnh có nguy cơ lây lan ra nhiu địa phương khác.

Ở tỉnh Thanh Hóa, từ đu năm 2023 đến nay bệnh DTLCP đã được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, trong thời gian tới nguy cơ bệnh DTLCP xâm nhập, lây lan và tái bùng phát trên địa bàn tỉnh là rất cao. Để giảm thiểu tối đa những thiệt hại do dịch bệnh gây ra, người chăn nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp như sau:

1. Về chuồng trại: Chuồng trại phải cách biệt khu nhà ở và nguồn nước sinh hoạt, phải có tường hoặc rào, bố trí riêng biệt các khu: khu chăn nuôi; khu vệ sinh, sát trùng thiết bị chăn nuôi; khu cách ly lợn ốm. Phải có hố khử trùng ở cổng ra vào trại chăn nuôi, khu chuồng nuôi và tại lối ra vào mỗi dãy chuồng nuôi.

2. Về con giống: Chỉ mua lợn giống tại các cơ sở cung cấp con giống có nguồn gốc rõ ràng và phải có bản công bố tiêu chuẩn chất lượng kèm theo. Lợn giống khỏe mạnh, được tiêm phòng đy đủ và phải đưc nuôi cách ly theo quy định mới được nhập đàn, không nuôi lẫn các lứa lợn khác nhau và nuôi chung với các loại vật khác.

3. Chăm sóc, nuôi dưỡng:

- Chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp với các loại lợn và giai đon sinh trưởng phát triển. Nên áp dụng phương thc chăn nuôi “cùng vào cùng ra” theo thứ tự ưu tiên cả khu, từng dãy, từng chuồng, từng ô. Đặc biệt, công tác tiêm phòng vắc xin theo đúng quy định, quy trình chăn nuôi được thực hiện nghiêm, chặt chẽ để bảo vệ sức khỏe cho đàn vật nuôi. Trong quá trình chăn nuôi phải khai báo hoạt đng chăn nuôi, thực hiện ghi chép lại toàn bộ quá trình chăn nuôi.

- Thức ăn cho lợn đảm bảo không bị nấm mốc, nhiễm khuẩn, phù hợp với tiêu chuẩn và khẩu phần ăn của các loại lợn. Trường hợp sử dụng sẩn phẩm nông nghiệp có sẵn tại đa phương (cám gạo, bột ngô,…) phải được nấu chính để tiêu diệt mầm bệnh. Khi nhập, nhận thức ăn nên thực hiện tiếp nhận bên ngoài khu vực chăn nuôi; thực hiện phun hóa chất tiêu độc, khử trùng ngưi và phương tiện vận chuyển trước khi vận chuyển thức ăn vào kho. Thc ăn bảo quản ở nơi khô ráo, ngăn chặn côn trùng, ruồi bọ,… Tuyệt đối, không sử dụng thức ăn thừa của đàn lợn bệnh cho đàn ln khác ăn. Bao bì, dụng cụ chứa đựng thức ăn, nước uống của đàn lợn bị bệnh phải đưc tiêu độc, khử trùng, tiêu hủy theo quy định, không tận dụng dùng lại.

- ớc uống cho lợn cũng phải được xử lý lắng, lọc đy đủ. Nên sử dụng nước giếng khoan, không sử dụng nguồn nước cung cấp từ ngoài cơ s chăn nuôi.