Chương trình "mỗi xã một sản phẩm" (gọi tắt là OCOP) là chương trình phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ, sản phẩm làng nghề truyền thống có lợi thế ở các xã, phường thị trấn, góp phần phát triển kinh tế, địa phương, nâng cao thu nhập của người dân. Với hàng trăm làng nghề truyền thống đang hoạt động, Thanh Hóa đã có đề án thực hiện chương trình OCOP. Trong đó, năm 2019, cả tỉnh sẽ lựa chọn, xây dựng thành công 30 sản phẩm.
Chè lam, kẹo lạc Phủ Quảng là sản phẩm truyền thống của xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc. Song các hộ sản xuất nhỏ lẻ, chủ yếu sản xuất thủ công, năng suất thấp nên sức cạnh tranh trên thị trường yếu. Với mục tiêu xây dựng Chè lam, kẹo lạc Phủ Quảng thành sản phẩm chủ lực, xã Vĩnh Thành khuyến khích các hộ dân đầu tư máy móc sản xuất, đa dạng hóa mẫu mã và tìm đầu mối liên kết để mở rộng thị trường tiêu thụ.
Đối với xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, để phát triển sản phẩm nước mắm Khúc Phụ, xã đã tạo điều kiện về đất đai, hành lang pháp lý cho các cơ sở mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thương hiệu.
Để được công nhận là sản phẩm OCOP, các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ, sản phẩm làng nghề truyền thống phải đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; nhãn hàng hóa, có thị trường tiêu thụ.
Thanh Hóa có 125 làng nghề truyền thống, nhiều ngành nghề nông thôn và sản phẩm văn hóa phi vật thể đặc trưng có thể tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm. Chương trình được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực nông thôn và góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.