Sau 60 năm trải qua một chặng đường dài phát triển, ngành Thủy sản Thanh Hóa đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thử thách và đạt được những thành tựu nổi bật trên nhiều phương diện, góp phần xứng đáng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Trong những năm gần đây, ngành Thủy sản tỉnh nhà đã đạt được những kết quả khá toàn diện, cơ cấu kinh tế trong nội bộ ngành chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành thủy sản ngày một tăng. Năm 2018, ngành Thủy sản đạt 20,5% tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp; giá trị sản xuất đạt 5.294 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 108 triệu USD; thu hút, tạo việc làm cho khoảng 100.000 lao động.
Đến nay, toàn tỉnh có 19.000 ha nuôi trồng thủy sản, sản lượng 53.720 tấn/năm, tăng gần 2 lần so với 10 năm trước; sản lượng khai thác thủy sản hàng năm đạt trên 11 nghìn tấn.
Trong lĩnh vực chế biến thủy sản, toàn tỉnh có 81 doanh nghiệp chuyên chế biến, kinh doanh xuất khẩu thủy sản bao gồm các sản phẩm như: Thủy sản đông lạnh, bột cá, cá phi lê, tôm, ngao hấp, …; thị trường tiêu thụ nội địa chiếm khoảng 60% tổng sản lượng chế biến, thị trường xuất khẩu chiếm khoảng 40% tổng sản lượng chế biến. Song song với phát triển sản xuất, công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản cũng được chú trọng và duy trì thực hiện có hiệu quả.
Mặc dù đạt được nhiều kết quả cao, những chặng đường phía trước của ngành Thủy sản vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức. Với truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, không ngừng học hỏi, cùng sự nỗ lực trong việc thực hiện các nhiệm vụ; tin tưởng rằng ngành Thủy sản Thanh Hóa sẽ tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò và ngày một phát triển nhanh, mạnh và bền vững hơn nữa./.