Số lượt truy cập
Hôm nay 15781
Hôm qua 109842
Tuần này 15781
Tháng này 3243592
Tất cả 189384413
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 18/02/2016
Năm 2015, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam gặt hái nhiều thành công

Theo báo cáo của Ban Điều hành Quỹ, năm 2015 là năm gặt hái nhiều kết quả đáng khích lệ trong quá trình tổ chức, thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Đặc biệt chi trả DVMTR đã trở thành một trong 10 thành tựu nổi bật của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2010 - 2015.

Trong năm qua, Ban Điều hành Quỹ đã tham mưu, phối hợp xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật, Đề án, dự án như Nghị định 40/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong chi trả DVMTR, Thông tư 26/2015/TT-BNNPTNT quy định về trồng rừng thay thế, Đề án xây dựng hệ thống thông tin trực tuyến cho hệ thống Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, Đề án thành lập Quỹ REDD+ Việt Nam... cùng nhiều văn bản chỉ đạo điều hành.
Về kết quả thu chi tiền DVMTR, đến ngày 31/12/2015, nguồn thu tiền DVMTR trên cả nước đạt 1.327,7 tỷ đồng (đạt 101,5% kế hoạch năm) góp phần bảo vệ cho trên 5,229 triệu ha rừng. Số tiền 1.260 tỷ đồng tiền DVMTR của năm 2014 - 2015 đã đến được tay các chủ rừng, hỗ trợ cải thiện sinh kế, động viên người dân yên tâm gắn bó với rừng, giúp 84 công ty lâm nghiệp đứng vững, khôi phục sản xuất, có kinh phí hoạt động trước tình hình Chính phủ có chủ trương tạm dừng khai thác chính gỗ từ rừng tự nhiên.
Một trong những thành quả đáng tự hào là tình hình nợ đọng tiền DVMTR đã giảm gần 50%, đến ngày 31/12/2015, các nhà máy thủy điện còn nợ 96 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2014 là hơn 196 tỷ đồng. Kết quả này đã ghi nhận rất lớn sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của Ban Điều hành Quỹ, sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ, kịp thời của các Bộ, ngành, đơn vị, các bên liên quan.
Với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, các Bộ, ngành, việc trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng đã được chú trọng, đặc biệt là sự chấp hành nghiêm túc của các công trình thủy điện. Tổng thu lũy kế đến 31/12/2015 là 588,69 tỷ đồng đạt 57,21%, đã giải ngân hơn 124 tỷ đồng để thực hiện trồng mới 9.972 ha rừng.
Quỹ cũng đã phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan hướng dẫn, đôn đốc địa phương giải ngân kịp thời, giải quyết tình trạng nợ đọng tiền DVMTR.... Bên cạnh đó, cùng với sự hỗ trợ tích cực của các đối tác, Quỹ đã hỗ trợ tỉnh Lào Cai thí điểm cơ chế chi trả DVMTR đối với cơ sở nuôi cá nước lạnh, hỗ trợ tỉnh Cà Mau triển khai hoạt động nuôi tôm-rừng có chứng nhận quốc tế. Kết quả này là khởi thảo đầu tiên, tạo nền tảng vững chắc để mở rộng DVMTR vào thực tiễn, đa dạng hóa nguồn thu tiền DVMTR trong tương lai.
Năm 2015, Ban Điều hành Quỹ cũng đã chủ động thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt, cập nhật thường xuyên tình hình tổ chức vận hành và thực thi chính sách chi trả DVMTR; kịp thời có ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn cho các địa phương.
Hoạt động hợp tác quốc tế luôn được đẩy mạnh, huy động được nguồn lực từ các tổ chức quốc tế (GIZ, ADB, CIFOR, UNDP, VFD, TI...), hỗ trợ thực hiện thành công, hiệu quả các hoạt động chung của Quỹ. Đây cũng là năm đầu tiên Quỹ được đón tiếp các bạn bè quốc tế đến thăm quan, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chi trả DVMTR.
Công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cũng được đẩy mạnh với đa dạng hình thức, đối tượng tuyên truyền. Bên cạnh những Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh (Quỹ tỉnh) có hoạt động truyền thông sôi nổi như Điện Biên, Sơn La, Nghệ An, Đắk Nông, một số Quỹ tỉnh đã bắt đầu quan tâm bố trí nguồn kinh phí cho tuyên truyền như Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Tĩnh thay vì những năm trước rất hạn chế. Lần đầu tiên, chương trình “Chúng em đồng hành cùng chính sách chi trả DVMTR” được Quỹ Trung ương phối hợp Quỹ tỉnh Lào Cai, Yên Bái tổ chức cho các em học sinh vùng miền núi khó khăn thông qua cuộc thi vẽ tranh bảo vệ môi trường và để lại nhiều ấn tượng, kỷ niệm đẹp.
Sau khi nghe báo cáo, các thành viên Hội đồng quản lý Quỹ đánh giá cao những thành công Ban Điều hành Quỹ đã gặt hái được trong năm 2015. Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh: chính sách chi trả DVMTR ngày càng khẳng định là một cơ chế tài chính tốt, bền vững. Hệ thống Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng ngày càng đi vào ổn định, nề nếp. Tình hình giải ngân tiền DVMTR năm 2015 kịp thời, tiền đến được tay người dân, chủ rừng. Tình hình nợ đọng được giải quyết tích cực thể hiện ý thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của đơn vị sử dụng DVMTR đặc biệt các công trình thủy điện được nâng cao rõ rệt. Tuy nhiên số tiền này vẫn còn lớn và cần tiếp tục làm giảm tối đa con số này trong năm tới. Đồng thời, Thứ trưởng cũng chỉ đạo trong những năm tiếp theo cần tạo ra xu hướng giảm thu ủy thác qua Quỹ Trung ương, tăng thu ủy thác qua Quỹ tỉnh, dành cho địa phương sự chủ động nhiều hơn trong việc thực thi chính sách.
Với nội dung kế hoạch hoạt động 2016, những đề xuất, kiến nghị của Ban Điều hành Quỹ được trình bày tại cuộc họp, Hội đồng quản lý Quỹ sẽ thông qua Nghị quyết phiên họp làm cơ sở để Ban Điều hành Quỹ triển khai các hoạt động trong năm 2016.

Nguồn tin: tongcuclamnghiep.gov.vn
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 36654
    Đăng nhập
 
 
   

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang