Trong khai thác xa bờ, ngoài các yếu tố khác thì vấn đề bảo quản sản phẩm sau thu hoạch trên biển là vô cùng quan trọng, quyết định hiệu quả của chuyến biển, mặc dù vậy tình trạng bảo quản sản phẩm hiện nay của ngư dân còn nhiều nhược điểm, hầm giữ nhiệt kém, đá tan nhanh, hiện tượng nước bẩn, từ sản phẩm ngấm vào gỗ tạo cho vi sinh vật gây hại có điều kiện phát triển và cư trú tại đó. Mặc khác, các vi khuẩn từ các lớp gỗ ở vách ngăn, các lớp ván sàn tàu thâm nhập vào sản phẩm làm cho sản phẩm dễ ươn thối, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá thành thấp.
Với phương pháp xây dựng hầm bảo quản bằng vật liệu công nghệ cách nhiệt dưới dạng bọt xốp Polyurethane (PU), lót hầm bằng inox, sẽ giúp khắc phục các nhược điểm ở hầm truyền thống. Bọt xốp PU khi phun sẽ bám chặt vào vách ngăn và mặt trong của vỏ tàu ngăn không cho thấm nước, giữ lạnh rất tốt, khối lượng nước đá mang theo được sử dụng đến 95% (bình thường khoảng 60-70%), hạn chế tàu phá nước. Đặc biệt là kéo dài thời gian đánh bắt trên biển nhưng vẫn đảm bảo muối cá, mực tươi đạt chất lượng cao.
Năm 2016 Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai thực hiện mô hình: Xây dựng hầm bảo quản sản phẩm trên tàu dịch vụ hậu cần nghề cá tại phường quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn. Sau 6 tháng triển khai thực hiện mô hình trên tàu của ông Trần Văn Yên số đăng ký TH- 90939 - TS chủ hộ đã thực hiện 04 chuyến biển thu mua dịch vụ theo đội tàu khai thác nghề của địa phương. Ngư trường thu mua sản phẩm khai thác trên vùng biển miền trung đến đảo Bạch Long Vỹ, sản phẩm thu mua được 94,7 tấn chủ yếu là cá chích, cá nục, mực, trừ các chi phí chủ tàu thu lợi nhuận được 182, 6triệu đồng từ tiền chênh lệch giá, tíêt liệm đá, giá bán cao và hiệu quả kinh tế được đánh giá như sau:
Tổng sản lượng thu mua được: 94,7 tấn
Yêu cầu lượng đá để muối sản phẩm thu mua khi chưa đóng hầm PU: 94,7tấn x 1,5 tấn đá = 142 tấn. ( 1cá/1,5 đá)
Tổng số đá lạnh tiêu thụ khi lắp hầm PU: 94,7 tấn x 1= 94,7tấn ( 1 cá/1 đá)
Lượng đá tiết kiệm được 142 tấn – 95tấn = 47 tấn
Tiền tiết kiệm đá lạnh: 47tấn x 300.000đ/tấn = 14.100.000đ
* Giá trị sản phẩm: Nhờ có hầm bảo quản sản phẩm bằng vật liệu PU trong 6 tháng thực hiện mô hình với 4 chuyến đi biển chủ hộ làm mô hình đã thu lợi nhuận tăng lên so với tàu chưa lắp hầm PU là: 87.500.000 đồng
- Giảm hao hụt chất lượng sản phẩm sau thu mua 20% còn 5%;
- Tăng giá bán sản phẩm từ 500đ-1000đ/kg( cá nhỏ); sản phẩm có giá trị cao tăng từ 1000đ -5000đồng/kg (Mực, cá thu)
- Giảm mức hao hụt đá lạnh bảo quản sản phẩm từ 25-30%
- Kéo dài thời gian mỗi chuyến biển tăng thêm từ 05 đến 07 ngày;
- Giảm tổng chi phí mỗi chuyến biển khoảng 10-12%;
- Chủ động được thị trường tiêu thụ, không bị ép giá
- Sản phẩm hải sản đựng trong hầm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Tuổi thọ hầm bảo quản và tuổi thọ thân tàu được kéo dài.
Từ hiệu quả của mô hình đến nay toàn tỉnh đã nhân rộng được 35 tàu áp dụng. Mô hình đã nâng cao được nhận của ngư dân trong việc bảo quản sản phẩm sau khai thác, trong thời gian tới mô hình sẽ được nhân rộng trên tất cả các tàu khai thác hải sản xa bờ và tàu hậu cần nghề cá.