Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 127
Hôm qua 79074
Tuần này 525661
Tháng này 3384946
Tất cả 132126959
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ hai, 16/05/2022
PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI (NTM) TỈNH THANH HÓA, TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA TRIỂN KHAI, THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM (OCOP)

Thanh Hóa là tỉnh có các sản phẩm đa dạng và phong phú ở tất cả các lĩnh vực, một số sản phẩm làng nghề truyền thống, đặc sản ẩm thực địa phương đã đi vào ca dao, tục ngữ và được nhiều nơi biết đến. Sau hơn 4 năm triển khai, Chương trình OCOP Thanh Hóa đã thu được những kết quả nhất định, trong đó có đóng góp quan trọng của đoàn viên, CNVCLĐ Công đoàn Ngành Nông nghiệp nói chung và Cán bộ, đoàn viên, người lao động công đoàn cơ sở Văn phòng Điều phối NTM tỉnh nói riêng.

Đng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đng chí Cao Văn Cưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, thăm mô hình nông trại dưa công nghệ cao tại huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Những kết quả bước đầu sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã có được 196 sản phẩm OCOP, trong đó có 01 sản phẩm 5 sao, 44 sản phẩm 4 sao, 151 sản phẩm 3 sao; nhiều sản phẩm OCOP khai thác hiệu quả vùng nguyên liệu địa phương, gắn với chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể, như: Mắm tôm Hậu Lộc; cói Nga Sơn, Quế ngọc Thường Xuân, bưởi Luận Văn, bánh lá răng bừa Xuân Lập; bánh gai – Thọ Xuân; nước mắm Ba Làng – Thị xã Nghi Sơn; cam Vân Du – Thạch Thành; gà đồi Như Xuân, chè lam Phủ Quảng, tương Làng Ái… Sản phẩm OCOP được công nhận đều đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm; có mẫu mã, bao bì đa dạng và thân thiện với môi trường, phù hợp yêu cầu của thị trường. Một số doanh nghiệp, tập đoàn, siêu thị lớn đã đặt hàng, ưu tiên các sản phẩm OCOP đưa vào hệ thống phân phối, được tiêu thụ ổn định. Đặc biệt, nhiều sản phẩm OCOP đã đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng, từng bước tiếp cận thị trường xuất khẩu. Các sản phẩm OCOP sau khi được công nhận đã gia tăng giá trị, giúp chủ thể nâng quy mô sản xuất và doanh thu tăng hàng năm từ 20-30%.

Trong quá trình triển khai, thực hiện Chương trình OCOP, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với Lãnh đạo Sở phát động phong trào thi đua thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đến các đơn vị trực thuộc, trong đó tập trung chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, đơn vị trực tiếp tham mưu thực hiện chương trình cho tỉnh, nhằm phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của cán bộ đoàn viên. Qua triển khai thực hiện công đoàn Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đã phát huy rất tốt vị trí vai trò trong phối hợp với chuyên môn tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh các văn bản chỉ đạo thực hiện Chương trình, ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP; đẩy mạnh công tác tập huấn và xúc tiến thương mại; tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các siêu thị trong tỉnh, và tại các Hội nghị, sự kiện lớn của tỉnh thu hút được sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm OCOP…  các đoàn viên đã tích cực trong vận động, tuyên truyền, hướng dẫn các địa phương, các chủ thể tham gia Chương trình OCOP, để từ đó khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương về sản phẩm đặc sản, ngành nghề nông thôn gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, vùng nguyên liệu và văn hóa truyền thống để gia tăng giá trị sản phẩm OCOP, như: Các sản phẩm làng nghề truyền thống ở Nga Sơn, Nông Cống, Thiệu Hóa; trái cây và dược liệu ở các huyện miền núi phía Tây; các loại dưa, gạo ở vùng đồng bằng, trung du; thuỷ sản và chế biến từ thủy sản ở các huyện vùng biển...

Từ những nỗ lực đó, giai đoạn 2018-2020, Thanh Hóa là 1 trong 6 tỉnh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình OCOP; là tỉnh xếp thứ 6 về số lượng sản phẩm OCOP được công nhận; là 1 trong 11 tỉnh có sản phẩm OCOP 5 sao (cấp Quốc gia).

Những kết quả trên là minh chứng sinh động về phát huy vị trí, vai trò của Công đoàn, vai trò, trách nhiệm của đoàn viên mà thể hiện rõ nét nhất là công đoàn Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Lãnh đạo Sở và Ban Thường vụ Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa, trong phong trào thi đua thực hiện Chương trình OCOP.

Tiếp tục phát huy vai trò của Công đoàn cơ sở trong phong trào thi đua thực hiện Chương trình OCOP

Thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn”, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Lãnh đạo Sở tiếp tục phát đng phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động Ngành Nông nghiệp và PTNT chung sức hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thnh vưng” giai đoạn 2021-2030 và phong trào thi đua “Toàn ngành Nông nghiệp và PTNT chung sức xây dựng nền nông nghiệp hiện đi, nông dân giàu có, nông thôn văn minh” giai đoạn 2021-2025. Đồng thời triển khai Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến tháng đại dịch Covid-19, do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động và Kế hoạch số 238/KH-UBND ngày 08/11/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới giai đon 2021-2025, theo đó xác định, một trong những nội dung quan trọng nhằm phát triển bền vững kinh tế nông thôn, đó là đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Với mục tiêu Chương trình OCOP giai đoạn 2022-2025, tỉnh Thanh Hóa, đó là: phn đấu ít nhất 559 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 5 sản phẩm OCOP đạt 5 sao; củng cố và nâng cấp ít nhất 50% sản phẩm OCOP đã đưc đánh giá và phân hạng, phấn đấu bình quân mỗi huyện, thị xã, thành phố có 01 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP; có 5 mô hình dịch vụ du lịch cộng đng và điểm du lịch.

Dưới sự lãnh đạo chặt chẽ của Cấp ủy Đảng và Ban Thường vụ Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT, Công đoàn cơ sở Văn phòng Điều phối NTM tỉnh tiếp tục phối hợp với chuyên môn và các địa phương triển khai hiệu quả, đồng bộ Chương trình OCOP với các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm:

- Triển khai các cơ chế, chính sách, giải pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực tổ chức sản xuất, chế biến và thương mại theo chuỗi giá trị sản phẩm OCOP;

- Ưu tiên phát triển các sản phẩm có lợi thế nhằm phát huy bản sắc vùng miền, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo và niềm tự hào của người dân, thúc đẩy giá trị của cộng đồng trong phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là phát triển mô hình du lịch cộng đồng ở nông thôn;

- Hoàn thiện sản phẩm theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, bao bì, nhãn mác gắn với truy xuất nguồn gốc, thương hiệu địa phương và nhãn hiệu hàng hóa; tăng cường áp dụng công nghệ số trong quản lý và thương mại sản phẩm để từng bước đẩy mạnh sản phẩm OCOP Thanh Hóa trên thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu./.

Nguồn tin: Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Tỉnh Thanh Hóa,   Tác giả: Mai Đức Hưng
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 15586


Theo dòng sự kiện:
 Diện mạo mới ở xã nông thôn mới nâng cao Ngọc Phụng (14/03/22)
 Lễ ra quân sản xuất đầu năm, tết trồng cây xuân Nhâm Dần 2022 (09/02/22)
 Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở bản Đông Ban (23/12/21)
 Yên Định xứng đáng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh (27/08/19)
 TP Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới (27/08/19)
 Xã Vĩnh Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM (27/08/19)
 Thọ Xuân tập trung xây dựng huyện nông thôn mới (27/08/19)
 Huyện Hoằng Hóa: 40 xã đạt chuẩn nông thôn mới (24/08/19)
 Thẩm định, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho 2 xã của huyện Thường Xuân (20/08/19)
 Công nhận huyện Đông Sơn đạt chuẩn nông thôn mới (19/08/19)


Các tin khác:
 Hướng dẫn Xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh và đánh giá chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở  (23/11/2015)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281