Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 41818
Hôm qua 141861
Tuần này 183679
Tháng này 2864880
Tất cả 155051307
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ tư, 10/08/2016
Lễ công bố Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược xanh tỉnh Thanh Hóa

Ngày 04/8/2016, tại Trung tâm hội nghị Khách sạn Mường Thanh, UBND tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh, Kế hoạch phát triển tre luồng và Kế hoạch hành động REDD+ tỉnh Thanh Hoá. Đồng chí Nguyễn Đức Quyền – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phát triển tre luồng tỉnh chủ trì buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Phạm Bá Oai – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam, Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam, Tổ chức Phát triển Nông nghiệp quốc tế Winrock tại Việt Nam; đại diện một số Bộ, ban, ngành, cơ quan, hiệp hội Trung ương; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND cấp huyện; hiệp hội doanh nghiệp, ngân hàng và đông đảo các doanh nghiệp trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen

của Chủ tịch UBND tỉnh cho 07 tập thể và 06 cá nhân đã có thành tích xuất sắc

 trong xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh,

 Kế hoạch phát triển tre luồng và Kế hoạch hành động REDD+ tỉnh Thanh Hoá.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Quyền – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phát triển tre luồng tỉnh khẳng định Kế hoạch tăng trưởng xanh được coi là Chương trình tổng thể nhằm phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hoá nhanh và bền vững, trọng tâm là phát triển các ngành kinh tế xanh, giảm phát thải và tăng cường khả năng hấp thụ khí nhà kính thông qua sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, đẩy mạnh khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, bảo vệ sự đa dạng sinh học và quản lý hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm môi trường; giải quyết tốt các vấn đề xã hội, nâng cao chất lượng cảnh quan môi trường và chất lượng đời sống nhân dân, xây dựng lối sống thân thiện với môi trường; đồng thời thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh cũng sẽ tạo điều kiện để Thanh Hoá giải quyết các thách thức trong phát triển kinh tế hiện nay của tỉnh. Cùng với chỉ đạo xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo xây dựng Kế hoạch phát triển tre luồng giai đoạn 2015 – 2020, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch hành động giảm phát thải nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn và tăng cường trữ lượng Carbon rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020. Kế hoạch phát triển tre luồng được xây dựng trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh về tre luồng với diện tích rừng tre luồng lên đến 150.000 ha (lớn nhất cả nước).

 Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng cho hay, tỉnh Thanh Hoá đã quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 03 dự án với tổng vốn đầu tư là 35 triệu USD bao gồm: Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam, Nhà máy sản xuất tre ép công nghiệp của Công ty CP Mía đường Lam Sơn và Nhà máy chế biến lâm sản xuất khẩu Tuấn Vinh của Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Vận tải Tuấn Vinh; ngoài ra tỉnh được đề xuất thực hiện 02 Dự án Phi Chính phủ với tổng giá trị viện trợ là 5 triệu USD. Đây được xem là những nỗ lực cụ thể của tỉnh trong quá trình thực hiện các kế hoạch.

 

Tiếp đó, đại diện lãnh đạo các đơn vị: Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Quỹ bảo vệ, phát triển rừng và Phòng, chống thiên tai (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã trình bày tóm tắt 03 Kế hoạch: Kế hoạch thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh tỉnh Thanh Hoá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Phát triển tre luồng tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2015 – 2020, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch hành động REDD+ tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2016 – 2020. Đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày bối cảnh quốc tế và tình hình trong nước thực hiện kế hoạch tăng trưởng xanh. Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong việc hướng đến phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và bày tỏ tin tưởng 03 Chương trình hành động này sẽ thành công.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Craig Hart – Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh, khí hậu sẽ vẫn là một vấn đề trọng tâm trong việc hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định phía Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục làm việc với tỉnh về những vấn đề có ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Ông chúc mừng Thanh Hoá đã trở thành tỉnh tiên phong về tăng trưởng xanh tại Việt Nam cũng như khu vực, với nỗ lực của tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện, USAID sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh và kêu gọi các đối tác khác cùng hỗ trợ.

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh

cho 04 doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và tre luồng.

Phát biểu kết luận tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Quyền – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường, yêu cầu của toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế đòi hỏi các nền kinh tế phải chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa, giảm phát thải nhà kính, Việt Nam nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng đặc biệt quan tâm, hướng tới phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Do vậy trong thời gian tới đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm sau: cần sớm thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh, từ đó, mỗi cơ quan, đơn vị cụ thể hóa thành hành động thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình; tạo mọi điều kiện thuận lợi về hành lang pháp lý, xây dựng các chính sách khuyến khích Doanh nghiệp đầu tư sản xuất theo hướng bền vững, không gây ô nhiễm môi trường và đầu tư vào các chương trình, dự án tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh. Đồng chí cũng cam kết tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng các Doanh nghiệp trong việc triển khai các Dự án tăng trưởng xanh, trồng rừng, giảm phát thải...; đồng thời đề nghị các doanh nghiệp áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới thiết bị... trong quá trình sản xuất.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Quyền cảm ơn sâu sắc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam, Cơ quan Phát thải thấp Châu Á (LEAD), Tổ chức Phát triển Nông nghiệp quốc tế WinRock, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) và các cơ quan, tổ chức quốc tế, bộ, ban, ngành Trung ương đã dành sự quan tâm hỗ trợ cho tỉnh thời gian vừa qua và mong rằng thời gian tới tiếp tục hỗ trợ tỉnh về kỹ thuật, vốn, chuyển giao công nghệ, tìm kiếm nguồn tài chính... để thực hiện thành công các kế hoạch trên. Đồng chí cũng mong sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia để lựa chọn được mô hình phát triển bền vững, phù hợp với điều kiện của tỉnh Thanh Hóa.

Nhân dịp này, tại buổi lễ có 07 tập thể và 06 cá nhân đã được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, Kế hoạch phát triển tre luồng và Kế hoạch hành động REDD+ tỉnh Thanh Hoá. Thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư cho 04 doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và tre luồng./.

Nguồn tin: Theo http://thanhhoa.gov.vn/
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 29040


Các tin khác:
 Triển khai thực hiện công tác thu, nộp Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa năm 2016 (27/04/2016)
 Phổ biến một số quy định của Luật Phòng, chống thiên tai và một số văn bản quy định về thành lập và quản lý. (20/04/2016)
 Năm 2015, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam gặt hái nhiều thành công (18/02/2016)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang