Đến tháng 1 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giải quyết
    Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 42786
Hôm qua 29886
Tuần này 72672
Tháng này 1235955
Tất cả 80491109
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ sáu, 11/12/2020
Đồng chí Cao Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị Tổng kết Khối thi đua các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vùng Trung Bộ năm 2020

Nhằm tổng kết công tác thi đua năm 2020 của Khối thi đua các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vùng Trung Bộ, ngày 11 tháng 12 năm 2020, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên - Khối trưởng Khối Thi đua, tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2020.

Đến dự Hội nghị tổng kết có ông Lê Tấn Hổ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT Thường trực tỉnh Phú Yên; ông Nguyễn Sông Thao – Phó Vụ trưởng Vụ TCCB, Bộ Nông nghiệp và PTNTđại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và bộ phận chuyên môn phụ trách công tác thi đua, khen thưởng của 13 tỉnh, thành phố (gồm tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên).

Trên cơ sở nội dung ký kết giao ước thi đua từ đầu năm 2020 của các đơn vị thành viên trong Khối, tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua Khối thi đua khen thưởng lần này, đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh vùng Trung Bộ được nghe báo cáo tổng hợp của Trưởng khối về các kết quả thực hiện chỉ tiêu theo kế hoạch được giao hàng năm. Năm 2020 các đơn vị thuộc Khối thi đua Trung Bộ triển khai thực hiện các phong trào thi đua trong bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, bởi thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, khó lường, tác động bất lợi đến sản xuất nông nghiệp cũng như xuất khẩu của cả vùng, tác động bất lợi đến việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Tuy nhiên, tất cả các đơn vị trong Khối đều đã nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao nên đã nhanh chóng khắc phục khó khăn và thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước đối với lĩnh phục được phân công quản lý, nhìn chung, các đơn vị đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Đồng chí Cao Văn Cương – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa đã có phát biểu tham luận đầy ý nghĩa khi lần đầu tiên tham dự Hội nghị năm nay.

Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Cao Văn Cường – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa:

Kính thưa đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT Thường trực UBND tỉnh Phú Yên! Đồng chí Nguyễn Sông Thao – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Nông nghiệp và PTNT

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành trong Khối thi đua; các vị đại biểu, khách quý!

Thưa toàn thể Hội nghị!

Hôm nay, lần đu tiên được về dự Hội nghị tổng kết công tác thi đua Khối các Sở Nông nghiệp và PTNT vùng Trung Bộ năm 2020. Li đầu tiên, thay mặt cho lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức và ngưi lao động Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa, tôi xin trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu, khách quý lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

Kính thưa toàn thể Hội nghị!

Những ngày tháng 10, tháng 11 vừa qua, Thanh Hóa và cảc đu hướng về khúc ruột Miền Trung thân yêu, đồng bào các tỉnh Miền Trung đã phải oằn mình gánh chịu các đợt lũ chồng lũ kinh hoàng nhất lịch sử 50 năm qua, đặc biệt là các tỉnh từ Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Bình, Quảng Trị đến Phú Yên. Các đt mưa ln kéo dài đã gây sạt lở đất và ngập lụt trên diện rộng, làm nhiều người chết và thiệt hại nhiều tài sản của nhân dân. Tự đáy lòng mình, chúng tôi bày tỏ sự cảm thông sâu sắc, xin được chia sẻ những đau thương, mất mát; chia buồn tới những gia đình có người thân bị nạn do lũ lụt và sạt lở đất gây ra.

Năm 2020, Thanh Hóa có phn may hơn các tỉnh, thành bạn nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi 26 đt thiên tai (16 đợt giông, lốc kèm theo mưa đá; 3 cơn bão; 6 đợt nắng nóng kéo dài; 01 đt mưa ln) làm 01 người chết, 02 người bị thương, 1478 ngôi nhà, 113 ha lúa, 26 ha hoa màu, 545 cây trng hàng năm và nhiều tài sản khác bị thiệt hại, ước tính giá trị thiệt hại khoảng gần 100 tỷ đồng.

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2020, Khi thi đua các Sở Nông nghiệp và PTNT vùng Trung Bộ diễn ra trong bối cảnh toàn đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ra sc thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đng. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng để chúng ta nhìn nhận, đánh giá những kết quả thi đua năm 2020, trao đổi những cách làm hay, những kinh nghiệm quý trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tại mỗi đa phương.

Kính thưa Hội nghị!

Qua nghe dự thảo Báo cáo tổng kết do đơn v Trưởng khối tổng hợp, trình bày, tôi cơ bản thống nhất và đánh giá cao cht lượng của báo cáo mà đơn v Trưởng Khối đã tổng hợp và trình bày, báo cáo tổng kết đã phản ảnh trung thực, toàn diện tình hình hoạt động và kết quả thi đua của toàn Khối, tôi cũng đồng tình với 4 tồn tại, 4 đnh hướng cùng 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã đưc đ ra để thực hiện trong năm tới.

Kính thưa các v đại biểu, khách quý!

Thưa toàn thể Hội nghị!

Ngành Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa triển khai thực hiện Kế hoạch năm 2020 trong điều kiện có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn do tác động bất lợi của thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, ngành Nông nghiệp Thanh Hóa đã cùng với các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và bà con nông dân vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành mục tiêu kép về phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế. Phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM tiếp tục đạt nhiều kết quả ấn tượng, toàn diện trên các lĩnh vực, tốc đ tăng trưởng ngành nông, lâm, thủy sản ưc đạt 3,3%, các chỉ tiêu chủ yếu đu đt và vượt kế hoạch.

Về Trồng trọt: Năng suất hầu hết các loại cây trồng chính đu tăng so với kế hoạch và cùng kỳ; an ninh lương thc đưc đảm bảo, sản lượng giữ mức trên 1,5 triệu tấn; sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị tiếp tục được mở rộng, liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm trên diện tích 60.500 ha;...Chăn nuôi chuyển dịch mạnh mẽ từ chăn nuôi nhỏ, lẻ sang chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao; công tác tái đàn sau dịch tả lợn Châu phi đạt kết quả cao. Lĩnh vực Lâm nghiệp có nhiều tiến bộ, công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học đạt kết quả tích cực, tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp giảm cả về số vụ và mức độ thiệt hại; toàn tỉnh không có “tụ điểm”, “điểm nóng”; trồng  10.300 ha rừng tập trung; tỷ lệ che phủ rừng đạt 53,46%; đã có trên 19 nghìn ha rừng được cấp Chứng chỉ rừng FSC. Thủy sản có bước tăng trưởng đột phá, phát triển nhiều vùng nuôi trồng thủy sản thâm canh ứng dụng công nghệ cao, như: Nuôi tôm công nghệ cao, nuôi cá giò, cá mú ở khu vực biển Hòn Mê, nuôi cá lồng trên các hồ chứa. Khai thác hải sản, chuyển mạnh từ khai thác ven bờ sang khai thác xa bờ gắn với bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia trên biển,…Công tác phòng chống thiên tai và xử lý, khắc phục hậu quả sau thiên tai luôn được quan tâm, chú trọng và thực hiện tốt. Luôn sẵn sàng các Phương án ứng phó với thiên tai, đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, hồ dập, đê diều,…Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 891 doanh nghiệp đu tư trực tiếp vào nông nghiệp, trong đó: 176 doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực trồng trọt; 35 doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực lâm nghiệp; 125 doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực chăn nuôi; 42 doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực thủy sản; 513 doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực tổng hợp.

Năm 2020, có 03 dự án đu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó 02 d án đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đu tư, với tổng vốn đu tư 916 t đồng tại Hội nghị xúc tiến đu tư của tỉnh và 01 dự án chuẩn bị khởi công xây dựng; Tính đến hết năm 2020, đã kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đu tư vào nông nghiệp, nông thôn và cấp giấy chứng nhận đăng ký đu tư cho 15 dự án, với tổng mức đu tư khoảng 6.862 tỷ đồng; Thu hút được 16.422 lao động thường xuyên làm việc trong các doanh nghiệp nông nghiệp. Bình quân mỗi doanh nghiệp nông nghiệp sử dụng hơn 20 lao động; thu nhập bình quân đu hàng năm của một lao động đạt 28,01 triệu đồng.

Và ngay sau Hội nghị này, ngày mai 12/12/2020, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng sẽ vào Thanh Hóa để khởi công Dự án “Khu liên hợp sản xuất, chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hóa 1”, gồm sản xuất phân bón vi sinh, thức ăn chăn nuôi; ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi lợn và chế biến nông sản. Tổng vốn đu tư lên tới 2.700 tỷ đồng.

Xây dựng NTM: Ưc năm 2020 (tính số liệu sau sát nhập) có 08 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 330 xã, 905 thôn, bản đạt chuẩn NTM (635 thôn, bản miền núi); 16 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 02 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 33 thôn/bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; bình quân toàn tỉnh đạt 17,5 tiêu chí/xã; Chương trình mỗi xã một sản phẩm đạt kết quảc đu; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở khu vực nông thôn được nâng lên rõ rệt, ngày càng có nhiều miền quê đáng sng hơn.

Kính thưa các v đại biểu, khách quý!

Thưa toàn thể Hội nghị!

Bên cạnh kết quả đt được, công tác thi đua của Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa còn một số tồn tại, hạn chế đó là:

Phong trào thi đua ở một số đơn vị trực thuộc chưa đi vào chiều sâu; công tác sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, công tác tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến chưa đáp ng được yêu cầu đề ra;

Nguyên nhân chủ yếu do đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng ở cơ sở hầu hết làm kiêm nhiệm, không được tập huấn nên hoạt đng thi đua, khen thưng chưa có chiu sâu, chưa có phong trào nổi bật; việc tổ chức các phong trào thi đua, biểu dương khen thưởng các mô hình, điển hình tiên tiến gặp nhiều khó khăn do ngun kinh phí dành cho thi đua, khen thưởng rất hạn chế.

Kính thưa toàn thể Hội nghị!

Như chúng ta đã biết, Việt Nam đưc đánh giá là mt trong năm quốc gia dễ bị tổn thương nht trước biến đổi khí hậu và khu vực nông nghiệp, nông thôn là khu vực chịu nhiều tác động nhất do biến đổi khí hậu, do đó, tôi đề nghị bổ sung thêm vào phần Phương hướng nội dung “Phát huy cao nhất mọi tiềm năng, lợi thế của mỗi đa phương để phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới thực sự bền vững. Trong đó, tp trung nâng cao năng lực quản lý và ứng phó với các rủi ro liên quan đến thời tiết, thiên tai, giải quyết được những thách thức mới nảy sinh của quá trình biến đổi khí hậu”

 Về phần khen thưởng, chúng tôi thấy rằng: Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành bạn đã có một năm đầy nỗ lực, các chỉ tiêu thi đua đu đt và vượt Kế hoạch. Đặc biệt trong đợt lũ lụt vừa qua, các đơn vị bạn đã hoàn thành rất tốt trọng trách của mình, đã cùng với các cấp, các ngành, các lực lượng tích cực phòng, chống và khắc phục hậu quả bão lũ, kịp thời cứu nạn, cứu trợ, thăm hi, đng viên, không đ người dân bị dói, bị rét, sớm ổn đnh đời sống, khôi phục sản xuất cho nhân dân, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Những cố gắng, nỗ lực rất lớn ấy của các bạn đều rất xứng đáng nhn được những phần thưởng cao quý của Đng, Nhà nước, Chính phủ, của Bộ ngành và đa phương.

Kính thưa các v đại biểu, khách quý!

Thưa toàn thể Hội nghị!

Trước mắt còn nhiều khó khăn, thách thc, đặc biệt dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi ngày càng phát sinh nhiều, diễn biến khó lưng; đại dịch Covid – 19 ở trong nước và thế giới vẫn còn rất phức tạp, nguy cơ hiện hữu. Nhưng với những kết quả đt được và truyền thống của ngành, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ tiếp tục quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, chủ đng, đoàn kết, sáng tạo, đồng hành cùng với bà con nông dân, doanh nghiệp vưt qua khó khăn, thách thức, xây dựng nền nông nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ, vững chắc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các đồng chí lãnh đạo và toàn thể cán bộ công chức, viên chức Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên, trong lúc còn nhiều khó khăn, bộn bề công việc nhưng đã sắp xếp thời gian, công việc để tổ chức thành công Chương trình hội nghị, đón tiếp tận tình, chu đáo, đảm bảo tốt nhất các điều kiện về ăn , đi li cho Đoàn Thanh Hóa nói riêng và các Đoàn khách bạn nói chung. Xin chúc mừng các bạn đã hoàn thành xuất sắc vai trò Trưởng Khối thi đua năm nay.

Và sau đây, chỉ còn ít ngày nữa, năm 2020 s đi qua để khép lại một năm đầy biến đng, đón chào năm 2021 với tâm thế mới, niềm tin và sức sống mới. Nhân dịp này, thay mặt ngành Nông nghiệp Thanh Hóa, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, khách quý cùng gia đình sang năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Chúc cho ngành nông nghiệp của chúng ta ngày càng phát triển thịnh vưng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hin đại!   

Xin trân trọng cảm ơn!Nhìn chung, phong trào thi đua Khi thi đua vùng Trung Bộ được lãnh đo các đơn vị thành viên trong Khối quan tâm triển khai thực hiện sâu rộng trong toàn ngành được thể hiện qua việc từng đơn v thành viên đều bám sát chỉ tiêu, kế hoạch phát triển ngành ở đa phương, cụ thể hóa chỉ tiêu đăng ký thi đua theo đúng hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Kết quả năm 2020, đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Cờ thi đua cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Hà Tĩnh, Bình Định và Ninh Thuận vì đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu trong các phong trào thi đua của Khối.

Tại Hội nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên đã bàn giao Cờ cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận nhiệm vụ Trưởng Khối thi đua vùng Trung Bộ năm 2021 và Phó trưởng Khối là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa./.

 

Nguồn tin: Văn phòng Sở
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 6631


Các tin khác:
 Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Thanh Hóa - nguồn lực cho phát triển bền vững (11/12/2020)
 Thanh Hóa: OCOP tạo sức bật xây dựng nông thôn mới bền vững (07/12/2020)
 Tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang có nhiều đóng góp cho ngành nông nghiệp (07/12/2020)
 Đồng chí Lê Đức Giang được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (06/12/2020)
 Xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thành Hưng (06/12/2020)
 Thanh Hóa ban hành công điện về chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển (06/12/2020)
 Hiệu quả từ liên kết chuỗi trong sản xuất lúa gạo (30/11/2020)
 Dự thảo báo cáo Khung môi trường xã hội, dân tộc thiểu số và tái định cư dự án Phát triển Thủy sản bền vững tỉnh Thanh Hóa (19/11/2020)
 Thông báo kết quả xét tuyển viên chức tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Quan Sơn trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT năm 2020 (16/11/2020)
 Thanh Hóa rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các cơ chế, chính sách giai đoạn 2016 - 2020 (11/11/2020)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281