Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 83756
Hôm qua 148072
Tuần này 373689
Tháng này 3054889
Tất cả 155241316
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ tư, 08/02/2023
Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa

Ngày 8 – 2, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã có các buổi kiểm tra và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa về tình hình triển khai các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) và tình hình phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT - Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác làm việc tại tỉnh Thanh Hóa

Cùng tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

Về phía tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn. Cùng tham gia có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, các địa phương ven biển và huyện Triệu Sơn…

Đoàn công tác kiểm tra tình hình phát triển thủy sản và việc chấp hành IUU tại Cảng cá Lạch Hới (TP Sầm Sơn).

Đồng chí Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế việc thực hiện IUU tại TP Sầm Sơn. Đại diện Cục Chăn nuôi đã đi kiểm tra tình hình chăn nuôi và phòng, chống dịch bệnh động vật tại huyện Triệu Sơn.

Thanh Hóa chưa phát hiện tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tại buổi làm việc chung, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ liên quan theo yêu cầu của đoàn công tác Bộ NN&PTNT. Về tình hình thực hiện các khuyến nghị của EC về IUU, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa đều có nhiều văn bản chỉ đạo triển khai các giải pháp thực hiện; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm trưởng đoàn; thành lập các văn phòng đại diện để thanh tra, kiểm tra tại các cảng cá.

Các lực lượng chức năng của tỉnh cũng tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại các cửa lạch và trên biển về chấp hành IUU. Năm 2022, đã có 113 lượt tàu thuyền bị xử phạt vi phạm với tổng số tiền hơn 606 triệu đồng; tháng 1 năm 2023 có 13 vụ vi phạm bị xử lý với tổng tiền phạt hơn 93 triệu đồng.

Việc thực hiện IUU trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Tuy nhiên, việc thực hiện IUU trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế, như: Nhiều chủ tàu vẫn giữ thói quen khai thác trên ngư trường truyền thống dẫn đến vi phạm phía Đông đường phân định sau khi Hiệp định Hợp tác nghề cá Vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc hết hiệu lực. Vẫn còn nhiều chủ tàu thuyền chưa ghi chép và nộp nhật ký khai thác thủy sản, thông báo trước 1 giờ cập bến và rời cảng với các ban quản lý cảng cá theo quy định. Nhiều tàu cá trên 15m không vào cảng cá chỉ định để bốc dỡ sản phẩm, chưa duy trì kết nối thiết bị giám sát hành trình khi hoạt động trên biển...


Về tình hình phát triển chăn nuôi, Thanh Hóa hiện có đàn trâu 180 nghìn con, đàn bò 275 nghìn con, đàn lợn 1,25 triệu con… Năm 2022, sản phẩm thịt hơi các loại đạt khoảng 280 nghìn tấn, 300 triệu quả trứng, khoảng 58 nghìn tấn sữa… Từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình kiểm soát dịch bệnh gia súc, gia cầm, động vật và thủy sản được thực hiện tốt nên Thanh Hóa không xảy ra dịch bệnh. Nhiều giải pháp phát triển ngành chăn nuôi đã và đang được triển khai theo các định hướng của tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cảm ơn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cá nhân Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng như các đơn vị trực thuộc Bộ đã có sự quan tâm, hỗ trợ Thanh Hóa trong phát triển nông nghiệp những năm qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khái quát những nét nổi bật trong từng lĩnh vực của ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, nêu lên những thuận lợi và thách thức cùng các giải pháp phát triển của tỉnh thời gian tới.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa báo cáo các nội dung liên quan.

Riêng nhiệm vụ thực hiện IUU, tuy Thanh Hóa hầu như chưa có sản phẩm thủy sản xuất khẩu đi châu Âu nhưng vì danh dự quốc gia, vì ngư dân cả nước nên tỉnh đã có nhiều giải pháp quyết liệt và hiệu quả. Tỉnh vẫn đang tiếp tục nỗ lực triển khai các giải pháp đồng bộ, tăng cường kiểm tra và tuyên truyền để ngăn chặn các vi phạm IUU.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển nông nghiệp. Đồng thời khẳng định, việc gỡ “thẻ vàng” của EC là nhiệm vụ cấp bách của thủy sản cả nước. Trách nhiệm phải được gắn với người đứng đầu các ngành, các địa phương, đây là nhiệm vụ mang tính pháp lệnh, đã được Đảng, Chính phủ chỉ rõ bằng các quy định thời gian qua. Qua kiểm tra và tìm hiểu quá trình triển khai thực tế, Thứ trưởng yêu cầu Thanh Hóa xem việc quản lý và kiểm soát đội tàu là nội dung quan trọng, cần được triển khai sát sao hơn nữa.

Đại diện Tổng cục Thủy sản phát biểu.

Trong chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, Thanh Hóa có quy mô ngành chăn nuôi khá lớn, nhưng nhiều năm qua tình hình dịch bệnh cũng không ít. Vì thế cần đề ra các giải pháp căn cơ để phát triển và hoàn thiện hạ tầng chăn nuôi, chuẩn bị đủ điều kiện để sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh một cách chủ động.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến kết luận tại buổi làm việc.

Năm 2023 là năm bản lề của thực hiện kế hoạch 5 năm, Thanh Hóa với truyền thống sản xuất nông nghiệp, cần nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ phát triển ngành với nhiều điểm nhấn; phấn đấu đưa “sản xuất nông nghiệp” thành “kinh tế nông nghiệp” trong những năm tới.

In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 1486


Các tin khác:
 Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT làm việc với chi cục Trồng trọt và BVTV về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 (08/02/2023)
 Lãnh đạo Sở thăm, nắm bắt tình hình hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản tại TP Sầm Sơn (06/02/2023)
 Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy – Xuân gắn kết” năm 2023 (06/01/2023)
 Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 (06/01/2023)
 Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả thực hiện xây dựng thôn, bản nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 (28/12/2022)
 Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023 (25/12/2022)
 Cụm thi đua số 1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết công tác thi đua năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 (30/11/2022)
 Thông báo Kết quả chấm thi, kỳ thi thăng hạng viên chức năm 2022 (24/11/2022)
 Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa dự Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai Nghị định số 109/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 về Nông nghiệp hữu cơ (22/11/2022)
 Các sự kiện hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia của Sở Nông nghiệp và PTNT (07/10/2022)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang