Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 2482
Hôm qua 62043
Tuần này 279848
Tháng này 558729
Tất cả 139335988
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ tư, 23/02/2022
Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Tại nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được xác định là tập trung phát triển mạnh kinh tế số để nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh của các ngành, các sản phẩm, các doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế của tỉnh

Theo đó, tỉnh Thanh Hóa chú trọng thu hút các tập đoàn, các DN lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông đầu tư vào tỉnh để dẫn dắt CĐS, tạo ra thị trường và thúc đẩy phát triển DN công nghệ số toàn diện trên các lĩnh vực; hỗ trợ các DN đang hoạt động có điều kiện chuyển đổi sang cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên các nền tảng số; thực hiện tái cấu trúc DN để sản xuất thông minh, đổi mới mô hình quản trị dựa trên nền tảng số, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN; khuyến khích các DN mới thành lập ứng dụng công nghệ số để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới trong các ngành, lĩnh vực.

Thực tế, trong thời gian gần đây, cùng với xu hướng chung của toàn cầu và cả nước, tại Thanh Hóa, nhiều DN đã và đang thay đổi tư duy, chiến lược trong CĐS và đạt được những kết quả nhất định. Để hỗ trợ các DN trên địa bàn tỉnh nhanh chóng tiếp cận với CĐS, thời gian qua, các tổ chức hiệp hội, các DN đi đầu trong lĩnh vực này cũng đã tích cực tổ chức triển khai, kết nối để các DN có cơ hội tìm hiểu và ứng dụng công nghệ CĐS. Điển hình như tại VNPT Thanh Hóa, từ năm 2017, VNPT bắt đầu thực hiện chiến lược VNPT 4.0 chuyển đổi từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang nhà cung cấp dịch vụ số. VNPT đã và đang xây dựng bộ giải pháp số cho DN đáp ứng nhu cầu CĐS theo các giai đoạn số hóa, ứng dụng công nghệ số và CĐS theo các chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau, như: nông nghiệp, du lịch thương mại, nhà hàng, khách sạn, vận tải, tài chính, ngân hàng... Đơn vị cũng đã triển khai phát triển hệ sinh thái các giải pháp để có thể giúp số hóa hoàn toàn một DN, từ hệ thống xác thực và định danh điện tử eKYC; hệ thống quản lý kho hàng (VNPT Inventory); hệ thống kế toán DN (VNPT ASME); hệ thống quản trị nguồn nhân lực (VNPT HRM); hệ thống quản lý kênh phân phối (VNPT DMS); chữ ký số, hóa đơn điện tử... sẵn sàng cung cấp, phục vụ nhu cầu của DN.

Nhận thức được giá trị và tầm quan trọng của CĐS, thời gian vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức các diễn đàn về công nghệ số. Tại các hội nghị này, diễn giả, chuyên gia đã cung cấp cho các nhà quản lý, đại diện các DN cái nhìn toàn cảnh về xu hướng CĐS đang diễn ra trên thế giới và ở Việt Nam; đồng thời, chia sẻ những thông tin về nền tảng quản trị tổng thể DN, các tình huống mà các DN gặp phải trong quá trình hoạt động. Thông qua các diễn đàn, là cơ hội để các DN được tham quan, tìm hiểu các giải pháp CĐS đã và đang triển khai cho các DN với mục tiêu cung cấp công cụ quản lý, điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả và bền vững.

Đại diện Hiệp hội DN tỉnh cho biết: Trong thời kỳ kỷ nguyên số, mọi hoạt động, mọi DN đều thực hiện số hóa để thích ứng với nhu cầu dịch chuyển và thay đổi. Bên cạnh đó, CĐS trong DN còn tạo ra nền tảng giúp cho các chức năng kết nối đa tuyến và đa chiều với nhau trong nội bộ của DN và các tổ chức. Do đó, tiếp cận, ứng dụng công nghệ số sẽ là cơ sở, nền tảng để giải quyết nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động của DN, từ quản trị DN, quản lý nhân sự, tài chính, hoạt động sản xuất, kinh doanh hay xây dựng văn hóa DN. Không chỉ trong công tác tuyên truyền, trong thời gian tới, Hiệp hội DN tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình, kế hoạch hỗ trợ DN thực hiện CĐS. Điển hình như trong năm 2021, Hiệp hội DN tỉnh cũng đã kết nối với các đơn vị, tập đoàn lớn về cung cấp các giải pháp số như Tập đoàn Misa, VNPT Thanh Hóa, Mobifone Thanh Hóa... tư vấn, cung cấp các gói giải pháp và lựa chọn, giới thiệu 50 DN đã sẵn sàng CĐS để hỗ trợ các DN chạy thử các giải pháp CĐS trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm nhằm tạo ra phong trào CĐS lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng DN.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang trong quá trình chuẩn bị các điều kiện cần thiết đưa Trung tâm Công nghệ thông tin của tỉnh vào hoạt động. Với sự đầu tư hạ tầng bài bản cùng chính sách, cơ chế thu hút đầu tư mới, đây được kỳ vọng sẽ là nơi hội tụ các DN mạnh về công nghệ số, tạo ra hệ sinh thái đa dạng và bền vững để thu hút, phát triển, hội tụ thêm các DN, các dịch vụ cung ứng CĐS.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa,   Tác giả: Tùng Lâm
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 6041


Theo dòng sự kiện:
 Agribank Bắc Thanh Hóa hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (02/12/22)
 Nông thôn mới thông minh - bước tiến và những thách thức ban đầu (28/11/22)
 Hướng dẫn, hỗ trợ đưa các doanh nghiệp, hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn (28/11/22)
 Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp (28/11/22)
 Lan tỏa chuyển đổi số ở HTX để phát triển kinh tế tập thể (28/11/22)
 Phối hợp hỗ trợ nông dân chuyển đổi số (17/04/22)
 Nhiều giải pháp đưa khoa học - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tại huyện Bá Thước (14/03/22)
 Bưu điện Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam hợp tác hỗ trợ nông dân chuyển đổi số (09/03/22)
 Hội nghị triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số ngành Nông nghiệp tại VNPT Thanh Hóa (03/03/22)
 Chuyển đổi số trong nông nghiệp là xu hướng tất yếu (10/01/22)


Các tin khác:
 Viện Nông nghiệp Thanh Hóa: Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất (16/12/2021)
 Tư liệu Hướng dẫn về ứng dụng PC-Covid và quét mã QR (23/11/2021)
 Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (10/11/2021)
 Chuyển đổi số, tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới thông minh (18/10/2021)
 Huyện Yên Định có 12 vùng sản xuất bảo đảm yêu cầu đăng ký cấp mã số vùng trồng (27/09/2021)
n quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281