Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 89469
Hôm qua 139858
Tuần này 907766
Tháng này 320062
Tất cả 155775393
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 04/06/2020
Huyện Bá Thước phát triển sản phẩm OCOP

Là một địa phương hội tụ tiềm năng phát triển đa dạng các sản phẩm với đặc trưng và sắc thái riêng, huyện Bá Thước đang trong quá trình đầu tư, định hướng các làng nghề, các sản phẩm phù hợp với lợi thế, khả năng của địa phương để xây dựng thành sản phẩm OCOP tiêu biểu.

Nói đến sản phẩm của người Thái, không thể không nhắc đến cơm lam, rượu cần, rượu nếp cẩm và nhất là rượu siêu men lá. Để làm được sản phẩm này, người Thái ở Bá Thước lựa chọn nguyên liệu để tạo nên vị đặc trưng cho rượu là các loại thảo dược trên núi rừng và được chế biến theo bí quyết riêng. Khi uống, rượu siêu men lá nơi đây có vị ấm, đậm và thơm đượm hương lá rừng, êm ái hơn bất kỳ loại rượu nào khác. Trải qua bao đời nay, người phụ nữ Thái tại thôn Đòn, xã Lũng Niêm vẫn còn lưu giữ những bí quyết riêng tạo nên hương vị của loại rượu này và đảm nhận việc chưng cất rượu trong gia đình. “Rượu ngon - bếp ấm - nhà đẹp” - đó là câu nói tôn vinh sự giỏi giang của những người phụ nữ có tài siêu món rượu truyền thống nơi đây. Hiện, tổ hợp tác thôn Đòn, xã Lũng Niêm cũng đã được lựa chọn làm chủ thể để xây dựng, phát triển sản phẩm rượu siêu men lá thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020.

Bản Ấm Hiêu, xã Cổ Lũng được lựa chọn để xây dựng sản phẩm OCOP Trung ương đối với sản phẩm du lịch cộng đồng.

Cũng ở xã Lũng Niêm, sản phẩm dệt thổ cẩm ở phố Đoàn cũng đã được định hướng xây dựng thành sản phẩm OCOP trong năm nay. Bà Hà Thị Dung, chủ cơ sở sẽ đứng tên trong quá trình xây dựng sản phẩm OCOP, chia sẻ: Từ bao đời nay, thổ cẩm đã trở thành nét văn hóa truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Thái. Được lựa chọn và định hướng phát triển thành sản phẩm hàng hóa tiêu biểu, chúng tôi rất vinh dự và tự hào. Sắp tới, chúng tôi sẽ đa dạng hóa hơn các sản phẩm thổ cẩm, ngoài quần áo, vật dụng gia đình, sẽ sáng tạo thêm các mẫu lưu niệm, đồ trang trí để bày bán tại các khu du lịch.

Đặc biệt, huyện Bá Thước còn có 2 sản phẩm làng du lịch cộng đồng hiện đã được lựa chọn phát triển thành sản phẩm OCOP Trung ương, là làng du lịch cộng đồng tại bản Kho Mường, xã Thành Sơn và làng du lịch cộng đồng tại bản Ấm Hiêu, xã Cổ Lũng. Hiện nay, địa phương đang tập trung chỉ đạo đẩy mạnh xúc tiến, kêu gọi đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch. Đồng thời, tăng cường thu hút đầu tư đa dạng hóa các sản phẩm du lịch hiện đại, gắn kết với việc khôi phục, phát triển làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm, văn hóa ẩm thực... để thu hút du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, lưu trú, nghỉ dưỡng. Từ đó, tạo việc làm và nâng cao thu nhập, trình độ dân trí, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc tại 2 bản này.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Bá Thước, trên địa bàn có nhiều sản phẩm có truyền thống, tiềm năng để hình thành sản phẩm OCOP. Trước mắt, trong năm 2020, địa phương sẽ thực hiện lộ trình xây dựng các sản phẩm dệt thổ cẩm phố Đoàn, rượu siêu men lá thôn Đòn, bánh nhãn Thành Hường ở xã Thiết Ống đạt chứng nhận 3 hoặc 4 sao cấp tỉnh. Đồng thời, thực hiện phát triển sản phẩm 2 làng du lịch cộng đồng thành sản phẩm OCOP Trung ương. Nhiều sản phẩm có thế mạnh khác của địa phương, như: Quýt hôi, vịt Cổ Lũng... sẽ tiếp tục được lựa chọn đơn vị đại diện để xây dựng sản phẩm OCOP cấp tỉnh trong những năm tới.

Nguồn tin: baothanhhoa.vn
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 22254


Các tin khác:
 Năng lực của ngành chế biến lâm sản còn nhiều hạn chế (02/06/2020)
 Lấy HTX làm “hạt nhân” phát triển nông nghiệp hàng hóa ở cấp xã (26/05/2020)
 Tăng cường công tác chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (12/05/2020)
 Tham gia Chương trình OCOP hướng đi mới của kinh tế hợp tác xã (04/05/2020)
 Toàn tỉnh gieo trồng được hơn 800 ha dưa các loại (03/05/2020)
 Tháo gỡ khó khăn cho các HTX nông nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 (01/05/2020)
 Thanh Hóa ban hành Danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực (01/05/2020)
 Toàn tỉnh có 1.127 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp (30/03/2020)
 87 HTX nông nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 (30/03/2020)
 Phát triển nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (27/03/2020)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang