Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 37483
Hôm qua 138289
Tuần này 175772
Tháng này 441433
Tất cả 178460639
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ ba, 25/12/2018
Xã Mỹ Tân làm tốt công tác phát triển rừng năm 2018

 

Trong những năm qua công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng, PCCCR luôn được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm; triển khai đồng bộ các giả pháp nhằm thực hiện tốt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Xác định phát triển kinh tế nghề rừng là một trong những mục tiêu mũi nhọn của địa phương; thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã và chủ trương của huyện Ngọc Lặc, về việc chuyển diện tích đất lâm nghiệp đang trồng cây nông nghiệp sang trồng cây lâm nghiệp; ngay từ đầu năm, Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết về công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng, PCCCR năm 2018, UBND xã đã ban hành các văn bản lãnh, chỉ đạo về công tác phát triển kinh tế nghề rừng, xây dựng kế hoạch trồng rừng năm 2018; triển khai đồng loạt đến từng thôn (làng), chủ rừng, hộ gia đình trên phạm vi toàn xã; trên cơ sở đó các hộ đăng ký diện tích trồng rừng trong năm. Cán bộ Địa chính - Nông, Lâm nghiệp, cán bộ Khuyến nông, Khuyến lâm của xã phối hợp với Kiểm lâm địa bàn, tiến hành rà soát diện tích trồng rừng, thống kê, lập kế hoạch chuẩn bị nguồn cây giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng địa bàn. Nguồn cây giống các hộ gia đình đăng ký với xã; trên cơ sở đó cán bộ Khuyến nông, Khuyến lâm của xã liên hệ hợp đồng với các nhà sản xuất cây giống trong khu vực để cung cấp cho dân đảm bảo chất lượng và thời gian. 

Năm 2018 công tác trồng rừng trên địa bàn xã Mỹ Tân gặp không ít khó khăn do thời tiết không thuận lợi, lượng mưa ít song UBND xã vẫn tích cực chỉ đạo các thôn (làng) triển khai cho dân phát dọn thực bì; tranh thủ thời gian trước và sau tết nguyên đán Mậu Tuất đào hố bỏ phân để khi thời tiết thuận lợi là trồng được ngay. Những năm gần đây xã Mỹ Tân không có dự án đầu tư trồng rừng nhưng nhờ có chủ trương đúng đắn của xã, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, khuyến khích phát triển kinh tế nghề rừng, kinh tế trang trại; cán bộ Khuyến nông, Khuyến lâm của xã cùng với Kiểm lâm địa bàn tích cực tuyên truyền, tư vấn, chuyển giao những tiến bộ khoa học, kỹ thuật đến với bà con nhân dân về tiềm năng của kinh tế nghề rừng; từ đó hầu hết các hộ gia đình trong toàn xã tự đầu tư vốn để trồng rừng. Năm 2018 kế hoạch của UBND huyện Ngọc Lặc giao cho xã là 40,00 ha; đến hết vụ thu toàn xã đã trồng được 52,00 ha rừng tập trung, gồm: Keo, Xoan, Lát… và 35.000 cây phân tán, đạt 130 % kế hoạch huyện giao; lại một năm tiếp theo xã vượt chỉ tiêu được giao công tác trồng rừng; điển hình như hộ gia đình ông Phạm Văn Lý, Phạm Văn Tiếp thôn Chả Thượng; hộ gia đình ông Phạm Văn Nhất, Phạm Văn Thực, Phạm Văn Anh, Phạm Văn Ét, Phạm Văn Lần thôn Mỏ; hộ gia đình ông Phạm Văn Dục thôn Beo; hộ gia đình ông Phạm Văn Ngân thôn Mốc; hộ ông Phạm Văn Đang, Bùi Văn Từ thôn Mới. Năm 2019 xã dự kiến trồng 40,00 ha/8 thôn, phấn đấu trong hai đến ba năm tới sẽ trồng rừng hết diện tích đất trống quy hoạch lâm nghiệp trong toàn xã. kiên quyết từng bước chuyển hết diện tích đất lâm nghiệp đang trồng cây nông nghiệp sang trồng cây lâm nghiệp, trồng rừng theo chủ tương của huyện.

Song song với công tác trồng rừng xã tổ chức rà soát những diện tích rừng có khả năng phục hồi để xúc tiến khoanh nuôi tái sinh trong đó chú trọng diện tích rừng phòng hộ, các khu rừng sinh thủy, tích cực tuyên truyền, vận động để toàn dân trong xã hưởng ứng tham gia tích cực;

Ngoài việc trồng rừng mới xã còn khuyến khích phát triển kinh tế trang trại, gia trại, trồng rừng kết hợp với chăn nuôi trâu, dê, lợn, cá… đến nay toàn xã đã phát triển được 03 gia trại đem lại thu nhập kinh tế ổn định cho các hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương và xây dựng nông thôn mới./.

 

Nguồn tin: Chi cục Kiểm lâm
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 32335


Các tin khác:
 UBND xã Hà Lâm công bố kết quả giao đất, giao rừng năm 2018 và bàn giao ngoài thực địa cho cộng đồng dân cư thôn (25/12/2018)
 Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa – Nghệ An, tổ chức Hội nghị giao ban phối hợp BVR, PCCCR vùng giáp ranh năm 2018 (21/12/2018)
 Chủ động phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng (23/06/2015)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang