Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 151675
Hôm qua 139301
Tuần này 580910
Tháng này 3262110
Tất cả 155448537
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ hai, 06/02/2023
Bảo đảm nguồn rau, quả an toàn sau tết

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều hộ trồng rau an toàn trên địa bàn tỉnh đã có được một mùa bội thu, khi các mặt hàng nông sản sạch luôn được giữ ở mức giá ổn định và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng chọn lựa. Bước vào vụ mùa mới, bà con nông dân trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tập trung phát triển các mô hình trồng rau, củ quả an toàn nhằm đảm bảo nguồn hàng chất lượng cung ứng cho thị trường.

Người dân xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy) chăm sóc cây củ đậu chuẩn bị cho mùa sản xuất mới.

Tại vùng rau xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy), mặc cho trời lạnh, nhiều hộ trồng rau vẫn tích cực tưới nước, vun xới những luống rau mới nảy mầm sau khi đã hoàn thành thu hoạch trước Tết Nguyên đán Quý Mão. Những luống rau gần đến thời gian thu hoạch cũng được chăm bón để phát triển xanh tốt. Bà Lê Thị Hoa, một hộ trồng rau ở xã Cẩm Châu cho hay: “Ở vùng rau này có 63 hộ trồng rau, củ quả, chủ yếu là rau cải, xà lách, hành, mùi, húng... Trước và trong dịp Tết Nguyên đán, mỗi hộ thu được từ 5 - 7 triệu đồng/ngày từ tiền bán sỉ rau cho các tiểu thương. Hiện nay, bà con đang tích cực chăm sóc, vun xới để bán hằng ngày, vừa bảo đảm doanh thu vừa đáp ứng nhu cầu cao về rau xanh của người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, những đợt lạnh và thời tiết bất thuận gần đây đã gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, nhất là sản xuất an toàn nên sản lượng rau, quả trên thị trường có chiều hướng giảm, giá thành cao. Sau Tết Nguyên đán, các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh bắt nhịp ngay với tiến độ sản xuất, kinh doanh nên nhu cầu thực phẩm tăng cao, có thể xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn thực phẩm, nhất là rau, quả an toàn. Do đó, những hộ dân trồng rau, củ quả tại xã Cẩm Châu đã thực hiện che chắn khu sản xuất và tăng cường chăm sóc để bảo đảm chất lượng, sản lượng rau màu.

Với truyền thống sản xuất nông nghiệp và áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, HTX Dịch vụ nông nghiệp Thiệu Hưng (thị trấn Thiệu Hóa) đã trở thành địa chỉ tin cậy cung cấp rau an toàn, góp phần bảo đảm nguồn cung cho thị trường tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, nhất là vấn đề kết nối, tiêu thụ các loại nông sản. Hàng hóa, nông sản chủ lực của HTX hiện được tiêu thụ với sản lượng khoảng 85% qua các thương lái ra ngoài địa bàn huyện; 10% tiêu thụ tại các chợ, điểm bán hàng tại các xã, thị trấn; 5% tiêu thụ thông qua các chuỗi liên kết, các cửa hàng thực phẩm sạch, bếp ăn tập thể và kênh bán hàng online. Để bảo đảm nguồn cung rau, củ, quả cho thị trường, ngay từ tháng 12-2021, HTX đã hướng dẫn, khuyến khích bà con xuống giống su hào, bắp cải, súp lơ để cung ứng cho thị trường dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, xen canh, tăng vụ, chú trọng sản xuất trong nhà màng, nhà lưới để bảo đảm năng suất, chất lượng cung ứng cho thị trường thời điểm sau tết.

Ông Nguyễn Văn Dương, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Thiệu Hưng, cho biết: "Hiện HTX đã cung cấp khoảng 25 tấn rau quả an toàn cho thị trường dịp trước và trong tết. Đồng thời, có kế hoạch phát triển, dự trữ nguồn rau an toàn cho thời điểm sau tết với hơn 5 ha, sản lượng khoảng 10 tấn. Hiện, nông dân đang gieo lại giống mới tại các khu vực đã thu hoạch phục vụ Tết Nguyên đán, chăm sóc các luống rau sắp đến kỳ thu hoạch và đưa ra thị trường hơn 500 kg rau/ngày. Dự kiến, khoảng 1 tháng nữa, sản lượng rau xuất ra thị trường sẽ đạt từ 1 - 1,5 tấn/ngày như bình thường”.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường và sức tiêu thụ lượng rau an toàn sau Tết Nguyên đán, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã, đang triển khai thực hiện các biện pháp hỗ trợ các đơn vị, bà con nông dân bảo đảm nguồn cung ứng rau, củ, quả an toàn. Theo đó, đội ngũ cán bộ khuyến nông viên cơ sở, các HTX dịch vụ nông nghiệp thường xuyên bám sát đồng ruộng, theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết và tình hình sâu bệnh để hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp bảo vệ và chăm sóc rau màu theo hướng VietGAP, bảo đảm chất lượng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Theo đánh giá sơ bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhờ chủ động các giải pháp sản xuất, dự trữ các sản phẩm nông sản, nên mặc dù sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình thời tiết, sâu bệnh còn diễn biến phức tạp khiến một số loại rau, quả nhất là rau củ, quả có tăng giá so với ngày thường nhưng không có hiện tượng tăng giá đột biến, tình hình cung ứng và lưu thông hàng hóa thông suốt, bảo đảm nhu cầu sử dụng và sinh hoạt của Nhân dân.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 1366


Các tin khác:
 Hội nghị triển khai hợp tác liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cây xoài, cây chanh leo (lạc tiên) trên địa bàn tỉnh năm 2023 và những năm tiếp theo (27/12/2022)
 Hội nghị triển khai hợp tác liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cây cải củ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh năm 2023 và những năm tiếp theo (27/12/2022)
 Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thông minh (25/12/2022)
 Phát triển cây trồng vụ đông theo hướng an toàn thực phẩm (07/11/2022)
 Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp Cu Ba tham quan, trao đổi kinh nghiệm với Nhà máy chế biến tinh bộ sắn Phúc Thịnh (03/10/2022)
 Thiệu Hóa chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ đông (07/09/2022)
 Phát triển vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng cao ở khu vực miền núi (16/08/2022)
 Như Thanh tập trung lãnh đạo phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh (18/07/2022)
 Mô hình trồng hoa tập trung ở xã Yên Trường (13/03/2022)
 Phạm vi phân bố và mức độ gây hại của bệnh khảm lá sắn tại Thanh Hóa (26/12/2021)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang