Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 25677
Hôm qua 139858
Tuần này 843974
Tháng này 256270
Tất cả 155711601
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ ba, 05/10/2021
Hỗ trợ HTX đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp làm đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng hàng hóa, gây ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh. Nhiều HTX nông nghiệp, nhất là các HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với lượng nông sản lớn đã tìm kiếm những hướng đi mới nhằm đa dạng cách thức quảng bá và tiêu thụ sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, các chợ tiêu thụ nông sản trực tuyến chưa thể trở thành kênh phân phối chủ lực cho sản phẩm nông sản của tỉnh. Do đó, ngành nông nghiệp và các sở, ngành có liên quan của tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, khuyến khích các hình thức tiêu thụ mới, góp phần gỡ khó cho các HTX và người sản xuất.

Hơn 1 tháng qua, HTX dịch vụ tổng hợp Thọ Thanh (Thường Xuân) bận rộn, thử nghiệm với hình thức tiêu thụ, quảng bá sản phẩm nông sản qua nền tảng công nghệ 4.0 và thực hiện livestream bán hàng trên zalo, facebook. Là HTX sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với sản phẩm chủ lực là dưa Kim Hoàng hậu, với 15.000m2 nhà lưới, sản lượng dưa của HTX đạt khoảng 35 tấn/vụ. Trước đây việc tiêu thụ sản phẩm chủ yếu thông qua các đại lý tại TP Thanh Hóa, Hà Nội, Nghệ An... Tuy nhiên, thời gian vừa qua, TP Thanh Hóa và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nên nhiều đại lý liên kết với HTX đã ngưng hoạt động, khiến nguy cơ ùn ứ lượng nông sản lớn, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX. Ông Lê Văn Thượng, Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp Thọ Thanh, cho biết: Trong vụ hè thu, HTX đã sản xuất 15.000m2 dưa Kim Hoàng hậu theo hướng gối vụ, các nhà lưới thu hoạch cách nhau 7-10 ngày, nên từ tháng 8 đến tháng 10, HTX liên tục có diện tích dưa đến kỳ thu hoạch, sản lượng bình quân 2,2 - 2,5 tấn/đợt. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh, việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn, HTX phải đẩy mạnh quảng bá qua zalo, facebook... Nhiều thành viên trẻ của HTX, có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin đã tổ chức livestream bán hàng trực tiếp. Sau mỗi buổi livestream đã có hàng tạ dưa được khách hàng đặt trực tiếp. Nhờ đó, trong tháng 9, HTX đã tiêu thụ được khoảng 25 tấn dưa Kim Hoàng hậu, đạt gần 72% sản lượng. Tổng doanh thu tháng 9 đạt gần 600 triệu đồng, trong đó, có 50% tiêu thụ qua TMĐT.

Thành viên HTX dịch vụ tổng hợp Thọ Thanh (Thường Xuân) đóng gói sản phẩm dưa Kim Hoàng hậu để vận chuyển đến khách hàng đặt mua qua mạng xã hội.

Tình trạng khó tiêu thụ sản phẩm con giống, thịt và trứng gà cũng diễn ra tại HTX dịch vụ và chăn nuôi gà đồi Tân Lập, xã Vĩnh Long (Vĩnh Lộc). Với 18 hộ thành viên tham gia phát triển đàn gà ri giống Lạc Thủy theo mô hình liên kết chăn nuôi gà khép kín từ khâu cung ứng giống đạt tiêu chuẩn, những năm qua, thương hiệu gà giống, gà thịt của HTX đã được khẳng định. Tuy nhiên, từ tháng 4-2021, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ sản phẩm của HTX gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, HTX đã thúc đẩy thành lập trang thông tin của HTX trên nền tảng công nghệ số để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Chị Lê Thị Hạnh, Giám đốc HTX, cho biết: Những thông số về sản phẩm, quy trình sản xuất, chăm sóc, chăn nuôi và chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng được cơ quan chuyên môn cấp đã cập nhật thông qua trang thông tin. Chính vì vậy, không chỉ những đơn vị trong tỉnh mà trên cả nước có thể kết nối liên kết với HTX để tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, với đặc thù là con giống, gà thương phẩm sống không thể vận chuyển ở khoảng cách địa lý xa nên 9 tháng đầu năm, doanh thu từ kinh doanh qua nền tảng TMĐT chỉ đạt 1,8 tỷ đồng, chiếm 10% tổng doanh thu của HTX.

Theo đánh giá của Liên minh HTX Thanh Hóa, hiện nay trong số 710 HTX nông nghiệp của tỉnh, có 70% HTX xây dựng được các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hầu hết các chuỗi liên kết đều bị ảnh hưởng, thậm chí đứt gãy. Để hỗ trợ các HTX, cơ sở sản xuất nông nghiệp, Liên minh HTX đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền về thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, khuyến khích, miễn phí phí dịch vụ cho các HTX sử dụng ứng dụng lienminhhtxvn.vn để tiêu thụ, quảng bá sản phẩm. Đồng thời, ngày 27-8-2021, UBND tỉnh đã có Kế hoạch số 195/KH-UBND hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn và bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu trong tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, các sản phẩm nông sản có chất lượng trên địa bàn tỉnh sẽ được hỗ trợ tiêu thụ trên các sàn TMĐT: postmart.vn của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, voso.vn của Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel và các sàn giao dịch TMĐT hợp pháp khác nhằm kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Tại các trang bán hàng điện tử đều có phần đánh giá, nhận xét trải nghiệm mua hàng. Do đó, nếu nắm bắt tốt cơ hội, TMĐT là cơ hội để các HTX thu thập thông tin quan trọng, từ đó tự cải thiện và nâng tầm sản phẩm cũng như dịch vụ của mình.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 17133


Các tin khác:
 Hướng đến nền nông nghiệp phát triển hiệu quả và bền vững (30/09/2021)
 Chú trọng phát triển ngành nghề nông thôn (17/09/2021)
 Đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn (10/09/2021)
 Thực trạng phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa (07/06/2021)
 Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn (11/05/2021)
 Phát triển kinh tế tập thể năng động, hiệu quả (07/05/2021)
 Huyện Triệu Sơn với giải pháp xây dựng nông thôn mới (22/03/2021)
 Phát triển HTX ở huyện Thạch Thành (22/03/2021)
 Huyện Thiệu Hóa phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng NTM (26/01/2021)
 Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở huyện Hoằng Hóa – hướng đến sự hài lòng của người dân (11/11/2020)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang