Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 135489
Hôm qua 90735
Tuần này 813928
Tháng này 226224
Tất cả 155681555
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ tư, 11/11/2020
Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở huyện Hoằng Hóa – hướng đến sự hài lòng của người dân

Có lẽ không quá để nói rằng chưa bao giờ huyện Hoằng Hóa có sức vươn mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống và phát triển kinh tế của người dân như hiện nay. Giao thông thuận lợi, môi trường được giữ gìn, du lịch phát triển, thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ ngày càng nhiều, các ngành nghề trồng trọt, nuôi trồng thủy sản được duy trì và phát triển...

Sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), 100% số xã đạt chuẩn NTM và huyện Hoằng Hóa đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2019. Tiếp nối những thành quả đó, trong năm 2020, huyện Hoằng Hóa đã và đang tập trung đầu tư nguồn lực của Nhà nước, huy động sự chung sức của Nhân dân để triển khai xây dựng xã NTM nâng cao trên tinh thần hướng đến sự hài lòng, nâng cao chất lượng đời sống của người dân, tạo động lực đưa NTM Hoằng Hóa vươn tầm cao mới, tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành thị xã trước năm 2030. 

Ao cá Bác Hồ ở xã Hoằng Lộc (Hoằng Hóa). 

Nhà nước và Nhân dân cùng làm

Hoằng Lộc là một trong số ít xã của huyện Hoằng Hóa được huyện lựa chọn để tập trung chỉ đạo xây dựng hoàn thành NTM nâng cao trong năm 2020. Chỉ sau một thời gian thực hiện, Nhân dân và cán bộ nơi vùng quê hiếu học lại một lần nữa khẳng định rằng: NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có kết thúc! Sự chuyển mình mạnh mẽ, hiện hữu của những công trình ở địa phương này khiến người ở quê, người đi xa, ai cũng ngỡ ngàng, phấn khởi và tự hào. Rõ nhất, cung đường từ Ngã tư Hoằng Lộc đi xã Hoằng Quang (TP Thanh Hóa) được xem là tuyến giao thông “huyết mạch” của xã với chiều dài 1,6 km gập ghềnh, nhỏ hẹp, ùn tắc trước đây được đầu tư nâng cấp, mở rộng lên 9m, xây dựng rãnh thoát nước đồng bộ, mặt đường thảm nhựa hiện đại với tổng kinh phí đầu tư gần 12 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện, xã. Từ trục đường chính ấy, xã, thôn tiếp tục huy động các nguồn lực nâng cấp, mở rộng đường liên thôn, nội thôn, xây dựng, chỉnh trang cảnh quan môi trường, đường tranh bích họa, bồn hoa, cây cảnh, đường điện chiếu sáng, nạo vét, chỉnh trang khuôn viên ao cá Bác Hồ, kè, lát các ao làng gọn gàng... Tất cả góp phần “họa” nên bức tranh đô thị nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp... như đúng tinh thần mà Nghị quyết số 14 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hoằng Hóa về xây dựng đô thị hóa nông thôn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Gặp gỡ ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng thôn Thành Nam, xã Hoằng Lộc, điều đầu tiên mà ông muốn chia sẻ trong cuộc trò chuyện với chúng tôi chính là sự phấn khởi: Thôn Thành Nam là thôn đầu tiên ở huyện có đường nội thôn được trải thảm nhựa. Từ nguồn kích cầu ngân sách xã, Nhân dân hiến đất mở rộng đường, đóng góp tiền, công xây rãnh thoát nước, đậy tấm đan, xây bồn hoa, cải tạo môi trường các ao trong thôn, kè bờ ao, lát vỉa hè, chăm sóc dừa cũ, trồng dừa mới quanh ao làng, cải tạo, giữ gìn cảnh quan thành những công viên mini cho bầu không khí khu dân cư thêm trong lành, thoáng đãng. Điều đáng nói là thôn Thành Nam mặc dù không được huyện lựa chọn làm điểm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, nhưng với tinh thần cách mạng tiến công, xã, thôn đã tập trung chỉ đạo thực hiện xây dựng các tiêu chí để phấn đấu được công nhận là thôn kiểu mẫu vào cuối năm 2020.

Được biết, để thực hiện chương trình NTM nâng cao, xã Hoằng Lộc đã kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng NTM xã và tiểu ban kiến thiết, tiểu ban vận động tại các thôn; phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy viên, cán bộ, công chức đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể, trong đó người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cán bộ, đảng viên phải thật sự tâm huyết, gương mẫu, thông qua đó để vận động người thân tự giác thực hiện, từ đó tạo phong trào sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Xã thực hiện rà soát 15 tiêu chí NTM nâng cao, xây dựng lộ trình thực hiện, xác định rõ nhiệm vụ nào của xã, nhiệm vụ nào của thôn; đồng thời, ban hành chính sách kích cầu cho các thôn... Quan điểm của địa phương là xây dựng bền vững, đồng bộ, gắn với việc từng bước thực hiện đô thị hóa nông thôn. 9 tháng năm 2020, xã đã huy động được hơn 29 tỷ đồng từ nguồn ngân sách xã, huyện và đóng góp của Nhân dân để đầu tư xây dựng NTM nâng cao, hoàn thành công trình phúc lợi xã hội như đường giao thông, mương tiêu thoát nước, chỉnh trang công sở, trường học, trạm y tế... Các thôn tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu xã hội hóa huy động sự đóng góp của Nhân dân chỉnh trang cảnh quan môi trường trong khu dân cư.

Xây dựng NTM nâng cao là cơ hội để các tiêu chí NTM thực sự đi vào chiều sâu. Đó còn là dịp để mỗi người dân nông thôn tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết, kiến thiết xây dựng quê hương, đúng như lời đồng chí Bùi Quang Sáng, Bí thư Đảng ủy xã Hoằng Lộc đánh giá: “Cái được nhất trong xây dựng NTM nâng cao ở xã Hoằng Lộc không chỉ là cơ hội để hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn khang trang, hiện đại mà còn mang lại sự phấn khởi, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, người dân chung sức đồng lòng, góp tiền của, công sức để cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao. Có những công trình Nhân dân và Nhà nước cùng làm, nổi bật như công trình Ao cá Bác Hồ (thôn Phúc Lộc) đã thu hút sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân và con em xa quê hương với tổng số tiền khoảng 5 tỷ đồng. Đó là minh chứng thể hiện tinh thần vì quê hương rất đáng được trân trọng, trở thành động lực để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hoằng Lộc quyết tâm hoàn thành việc xây dựng xã NTM nâng cao trong năm 2020”.

Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

Năm 2020, các xã trên địa bàn huyện Hoằng Hóa như: Hoằng Xuân, Hoằng Lộc, Hoằng Đồng, Hoằng Lưu, Hoằng Tiến, Hoằng Thắng được đánh giá là các địa phương tích cực trong thực hiện xây dựng NTM nâng cao. Huyện Hoằng Hóa tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các xã tập trung duy trì, nâng cao các tiêu chí NTM, thực hiện Kế hoạch số 99/KH-UBND của UBND huyện về chỉnh trang cảnh quan, bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện giai đoạn 2019-2025, góp phần xây dựng nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp. Các hoạt động chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường trở thành công việc thường xuyên không chỉ dừng lại ở các xã thực hiện xây dựng NTM nâng cao mà được triển khai đồng bộ ở 37/37 xã, thị trấn, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Trong 9 tháng năm 2020, toàn huyện đã làm mới 207,3 km đường điện chiếu sáng; lát đá vỉa hè 40.383m2 (khu dân cư hiện trạng: 17.476m2, khu dân cư mới: 22.907m2); 48,3 km rãnh thoát nước qua khu dân cư được lắp tấm đan; quét vôi ve 81.687,6m2 tường rào; 80,21 km đường được trồng hoa; trồng 18.541 cây xanh, cây bóng mát tại các điểm sinh hoạt chung, mua mới 4.777 thùng đựng rác...

Đặc biệt, việc triển khai xây dựng NTM nâng cao ở các xã một lần nữa lại dấy lên phong trào hiến đất mở rộng đường; nâng cấp, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, thiết lập hệ thống cây xanh, xây dựng đường điện chiếu sáng; kiên cố hóa kênh mương tiêu thoát nước; cải tạo khuôn viên trường học; trạm y tế. Các dự án nước sạch tập trung đã và đang được triển khai khi các đường ống cấp nước được lắp đặt đến các xã vùng xa, vùng cuối kênh. Các phong trào sản xuất tiếp tục được phát triển với nhiều mô hình tích tụ ruộng đất để phát triển trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, nâng cao thu nhập cho người dân...

Có lẽ không quá để nói rằng chưa bao giờ huyện Hoằng Hóa có sức vươn mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống và phát triển kinh tế của người dân như hiện nay. Giao thông thuận lợi, môi trường được giữ gìn, du lịch phát triển, thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ ngày càng nhiều, các ngành nghề trồng trọt, nuôi trồng thủy sản được duy trì và phát triển... Điều mà nhiều người cùng cảm nhận về Hoằng Hóa, đó còn là niềm phấn khởi, tự hào vì quê hương ngày càng đổi mới, tinh thần đoàn kết, vì quê hương của Nhân dân Hoằng Hóa ngày càng được phát huy. Nhân dân giúp đỡ nhau trong đời sống, hỗ trợ nhau làm kinh tế, đồng hành cùng nhau tham gia các hoạt động thiện nguyện, góp vui trong các hoạt động văn hóa, thể thao. Nhân dân đồng thuận đóng góp để tự duy trì hệ thống đường điện chiếu sáng, cùng nhau chăm sóc đường hoa, cây xanh, tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm những chiều cuối tuần...

Ông Lê Huy Cường, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa, cho biết: Kế thừa và phát huy những thành quả, kinh nghiệm sau 10 năm xây dựng NTM, từ đầu năm 2020, huyện Hoằng Hóa đã bắt tay ngay vào thực hiện xây dựng NTM nâng cao, huy động sự tham gia của người dân vừa kiến thiết, xây dựng, vừa bảo vệ, giữ gìn, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Đầu tư từ ngân sách Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong đầu tư về hạ tầng, song điều phấn khởi là Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng NTM nâng cao, ý thức vì cộng đồng ngày càng được phát huy bằng nhiều hành động thiết thực. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng để huyện Hoằng Hóa phấn đấu thực hiện mục tiêu đến năm 2025 có 20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 10 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu... Riêng trong năm 2020, huyện đã kiểm tra đánh giá thực tế tại 3 xã: Hoằng Đồng, Hoằng Lộc và Hoằng Lưu và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.


Nguồn tin: Báo Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 16567


Các tin khác:
 Nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp – yếu tố quan trọng trong phát triển thương hiệu (15/10/2020)
 Vai trò của kinh tế tập thể trong sản xuất nông nghiệp (12/10/2020)
 Vai trò của HTX trong sản xuất nông nghiệp (10/10/2020)
 Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong sản xuất nông nghiệp (25/09/2020)
 Kết quả chuyển đổi sản xuất nông nghiệp (25/09/2020)
 Huyện Như Thanh phát triển các sản phẩm OCOP (09/08/2020)
 Hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác nông nghiệp (08/08/2020)
 Ghi nhận từ những mô hình liên kết sản xuất cây trồng phục vụ chế biến (08/07/2020)
 Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP (05/06/2020)
 Huyện Bá Thước phát triển sản phẩm OCOP (04/06/2020)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang