Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 2127
Hôm qua 105918
Tuần này 284487
Tháng này 376439
Tất cả 56962035
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ hai, 24/09/2012
Hướng dẫn một số biện pháp cơ bản phòng trừ bệnh Lùn sọc đen hại Ngô

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CHÍNH VỀ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI NGÔ

1. Triệu chứng và tác hại

Cây ngô bị bệnh có biểu hiện chung là cây thấp lùn, lá ngọn xoăn, lá có màu xanh đậm hơn bình thường, phiến lá dày và giòn hơn, một số cây gốc mọc thêm nhiều chồi phụ.

Từ giai đoạn 4-6 lá, cây bị bệnh có u sáp sần sùi trên đốt thân, dọc gân ở mặt sau lá, cổ lá xếp xít nhau và xoè ngang. Bị bệnh nặng ở giai đoạn này, cây không ra bắp, bị bệnh ở giai đoạn muộn hơn có thể có bắp nhưng hạt thưa và nhỏ.

2. Tác nhân gây bệnh

Tác nhân gây bệnh lùn sọc đen hại trên ngô là do vi rút gây bệnh lùn sọc đen phương Nam gây ra, vi rút này thuộc nhóm Fijivirus-2, họ Reoviridae và rầy lưng trắng (Sogatella furcifera) là môi giới truyền bệnh vi rút này.  

3. Môi giới truyền bệnh và cơ chế lan truyền của bệnh

Rầy lưng trắng là môi giới truyền bệnh lùn sọc đen từ lúa sang ngô và ngược lại. Cả rầy non và rầy trưởng thành đều truyền bệnh.

Rầy lưng trắng sau khi đã nhiễm vi rút có thể truyền bệnh đến khi chết. Vi rút không truyền qua trứng rầy.

Bệnh không truyền qua hạt giống ngô, không truyền qua đất và tiếp xúc giữa cây bệnh và cây khỏe.

4. Tồn tại của bệnh trên đồng ruộng

Ngoài lúa và ngô, bệnh lùn sọc đen còn gây hại trên lúa mì, cỏ lồng vực, cỏ chát, cỏ đuôi phụng, vì các cây này cũng là ký chủ của rầy lưng trắng và cũng là nguồn mang vi rút để rầy lưng trắng truyền sang lúa, ngô. Bệnh cũng có thể lưu tồn trên lúa chét, tàn dư thực vật của cây ngô từ những cây bị bệnh trước đó.

II. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI NGÔ

1. Các biện pháp phòng bệnh

1.1. Vệ sinh đồng ruộng: 

Trên những diện tích ngô trồng tại đất 2 vụ lúa và một số chân đất ngô hè thu vụ trước đã xuất hiện bệnh: Sau khi thu hoạch lúa cần vùi gốc rạ ngay để diệt lúa chét, lúa tái sinh; dọn sạch cỏ bờ ruộng, mương dẫn nước.

Tiêu hủy tàn dư thực vật từ cây ngô để tiêu diệt triệt để mầm bệnh.

1.2. Phòng ngừa rầy lưng trắng môi giới truyền bệnh:

- Tăng cường công tác điều tra đồng ruộng, kết hợp với theo dõi bẫy đèn để xác định quy luật và dự báo rầy di trú, lấy mẫu xét nghiệm nguồn rầy mang vi rút để có biện pháp phòng trừ môi giới truyền bệnh nhanh, hiệu quả;

- Khi làm ngô bầu cần thực hiện che phủ bằng lưới mắt nhỏ để che chắn rầy; và cách xanhững ruộng đang có nguồn bệnh hoặc trên đất vụ trước đã bị bệnh;

- Theo dõi phát hiện, phòng trừ kịp thời môi giới truyền bệnh, đặc biệt trên những diện tích ngô trồng trong khu vực đã xuất hiện bệnh vụ trước (trên lúa hoặc ngô).

- Xử lý hạt giống trư­ớc khi gieo bằng các thuốc xử lý hạt Cruiser plus 312,5FS hoặc những thuốc trong Danh mục thuốc BVTV đư­ợc phép sử dụng tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và PTNT qui định hàng năm.  

 1.3. Các biện pháp canh tác:

- Hạn chế gieo trồng những giống ngô đã xác định bị bệnh hại nặng, sử dụng các giống kháng (chống chịu) rầy hoặc ít nhiễm rầy;

- Đảm bảo mật độ, khoảng cách trồng hợp lý theo quy định của từng loại giống; bón phân cân đối để giúp cây trồng sinh trưởng phát triển khoẻ, tăng sức chống chịu, tăng cường bón phân hữu cơ đã hoai mục, phân hữu cơ vi sinh. Thực hiện dự phòng ngô (cây con) trên ruộng để dặm bù những cây bị mất khoảng hoặc bị bệnh.

- Ở những diện tích ngô thường xuyên nhiễm bệnh nặng, cần luân canh, thay thế bằng cây đậu tương hoặc cây trồng khác cho phù hợp, nếu điều kiện cho phép.

2. Các biện pháp trừ bệnh

2.1. Trừ bệnh (nhổ bỏ những cây bệnh) khi ngô xuất hiện bệnh

a)  Giai đoạn ngô từ gieo -  đến xoáy nõn

- Thường xuyên kiểm tratrên các diện tích ngô để kịp thời phát hiện và tiêu hủy kịp thời những cây ngô bị bệnh, nếu cây ngô dưới 5 lá có thể chắm dặm lại bằng những cây ngô khoẻ dự phòng trên ruộng

- Phun thuốc trừ rầy trên diện tích ngô bị bệnh và các diện tích xung quanh bằng các loại thuốc do cơ quan Bảo vệ thực vật (BVTV) khuyến cáo.

b)  Giai đoạn ngô từ xoáy nõn – phun râu

- Thường xuyên kiểm trađồng ruộng để kịp thời phát hiện và tiêu hủy kịp thời những cây ngô  bị bệnh.

- Khi phát hiện rầy lưng trắngtrên diện tích ngô bị bệnh, căn cứ vào tuổi, pha phát dục của rầy và điều kiện cụ thểcủa địa phương mà chỉ đạo phun thuốc chống lột xác, nội hấphay tiếp xúctrên diện tích ngôbị bệnh và các diện tíchxung quanh.

2.2. Tiêu huỷ những diện tích ngô bị bệnh:

Những diện tích ngô bị bệnh nặng, không cònkhả năng cho năng suất cần tiến hành tiêu hủy cả ruộng bằng cách chặt bỏ, thu gom tàn dư cây bệnh;trước khi tiêu hủy phun thuốc trừ rầy bằng các loại thuốc tiếp xúc, nếu có rầy lưng trắng.Tiến hành gieo trồng lại nếu còn thời vụhoặc thay thế bằng cây trồng khác nếu điều kiện cho phép.

3. Các loại thuốc trừ rầy

Danh mục các hoạt chất phổ biến trừ rầy (Ban hành kèm theo Thông tư số 58/2010/TT-BNNPTNT ngày 05 tháng 10 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn biện pháp phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa).

 

 

Nguồn tin: Chi cục BVTV
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 41875


Theo dòng sự kiện:
 Hội nghị Triển khai Quyết định số 2933/QĐ-UBND ngày 09/9/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh về phê duyệt kinh phí hỗ trợ mua giống ngô, khoai tây gieo trồng vụ Đông 2014-2015 (17/09/14)
 Đoàn công tác Cục Trồng trọt đi kiểm tra sản xuất tại Thanh Hoá. (04/02/13)
 Hội nghị Tổng kết Kết quả xây dựng mô hình thí điểm và trao giấy chứng nhận VietGAP cho sản xuất, sơ chế rau an toàn tại Thanh Hóa (28/11/12)
 MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT TRONG SẢN XUẤT LÚA VỤ CHIÊM XUÂN NĂM 2011/2012 (10/07/12)
 Ngành Nông nghiệp và PTNT tích cực triển khai các biện pháp cấp bách chống hạn và phòng trừ rầy hại lúa Chiêm Xuân 2012. (08/05/12)
 Triển khai phương án sản xuất vụ Thu Mùa 2012. (07/05/12)
 Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất trồng trọt năm 2012 và công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2011. (28/08/11)
 Thanh Hoá đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển bền vững vùng sản xuất hạt giống lúa lai F1 tập trung, giai đoạn 2011 – 2015, định hướng 2020. (25/08/11)
 Hội nghị đánh giá kết quả nghiên cứu, khảo nghiệm một số giống lúa lai mới vụ Xuân 2011 (03/06/11)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281