Ngày 24/11/2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch đợt cao điểm hành động năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp; Sơ kết công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2015 và Công tác sản xuất rau an toàn theo Quyết định số 618/2013/QĐ-UBND ngày 19/02/2013. Đồng chí Mai Nhữ Thắng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có đại diện: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Công Thương, Sở Tài Chính, Sở Y tế, Công an tỉnh, Hội Nông dân tỉnh; Đại diện các phòng, Chi cục liên quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT; Phó Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phụ trách Nông nghiệp; Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT (Phòng Kinh tế); Chuyên viên phụ trách công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản tại địa phương; Đại diện một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có liên quan; Phóng viên Báo Thanh Hóa, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh (dự và đưa tin Hội nghị).
Khai mạc Hội nghị, đồng Mai Nhữ Thắng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT đã biểu dương những kết quả đạt được, khái quát những tồn tại trong công tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản và công tác sản xuất rau an toàn theo Quyết định số 618/2013/QĐ-UBND ngày 19/02/2013; đồng thời đồng chí thay mặt Lãnh đạo Sở NN&PTNT có bài phát biểu phát động “Đợt cao điểm hành động năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp” tới các địa phương và các đơn vị trực thuộc Sở.
Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe nội dung của Kế hoạch số 151/KH-UBND ngày 09/11/2015 của UBND tỉnh về triển khai đợt cao điểm hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; Kế hoạch số 41/KH-SNN&PTNT ngày 16/11/2015 của Sở Nông nghiệp và PTNT về triển khai đợt cao điểm hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; Báo cáo Sơ kết công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2015, kế hoạch trọng tâm năm 2016; Báo cáo Sơ kết tình hình thực hiện cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất rau an toàn tập trung tỉnh Thanh Hóa (giai đoạn 2013-2015); Báo cáo chuyên đề về triển khai thực hiện Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 3/12/2014, Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Báo cáo chuyên đề về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP nông lâm thủy sản; Hướng dẫn sử dụng phần mềm trong quản lý dữ liệu về QLCL, ATTP.
Hội nghị cũng được nghe ý kiến tham gia thảo luận của các đại biểu về việc triển khai Kế hoạch đợt cao điểm hành động năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp; kết quả công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2015 và kết quả Công tác sản xuất rau an toàn theo Quyết định số 618/2013/QĐ-UBND ngày 19/02/2013.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Nhữ Thắng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thay mặt Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp thu các ý kiến phát biểu của các đại biểu; đồng thời yêu cầu các phòng, đơn vị trực thuộc Sở có liên quan tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch triển khai đợt cao điểm hành động năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp của đơn vị mình. Chủ động phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Y tế, Sở Công thương, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan, tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch số 41/KH-SNN&PTNT ngày 16/11/2015 của Sở Nông nghiệp và PTNT về triển khai đợt cao điểm hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
2. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra chất lượng VTNN, ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán; đồng thời sớm giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hoá chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thuỷ sản. Nghiên cứu kỹ các văn bản có liên quan đến công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản để tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện, đặc biệt là Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 và Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
3. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt. Giao Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cấp giấy xác nhận thực phẩm an toàn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia chuỗi cung ứng tới cơ sở bày bán sản phẩm cho người tiêu dùng.
4. Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Mặt trận tổ quốc ... thực hiện tuyên truyền sâu rộng các nội dung liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đến tận thôn, bản. Đặc biệt là công tác tập huấn kỹ thuật sản xuất cho nông dân cần tập trung theo hướng cầm tay chỉ việc tại cơ sở, địa phương.
5. Công bố, công khai kết quả thanh tra, kiểm tra và kết quả đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN, sản phẩm nông lâm thủy sản trên website của Sở và các phương tiện thông tin đại chúng.
6. Các đơn vị bố trí cán bộ để theo dõi, cập nhật thông tin và báo cáo kịp thời, đúng tiến độ theo quy định hiện hành. Giao Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản thiết lập và công bố đường dây nóng và là cơ quan đầu mối tiếp nhận thông tin theo dõi, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch triển khai đợt cao điểm hành động năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp và công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh, đúng quy định./.