Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 41436
Hôm qua 133789
Tuần này 175225
Tháng này 480125
Tất cả 144663603
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 16/12/2021
Viện Nông nghiệp Thanh Hóa: Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

Thời gian qua, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đã tích cực đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng các đề tài, dự án khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng năng suất, sản lượng và thu nhập cho người nông dân

Mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới ứng dụng khoa học công nghệ tại Viện Nông nghiệp Thanh Hóa.

Sau nhiều năm nghiên cứu, ứng dụng và thực nghiệm dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN sản xuất và chế biến nấm linh chi”, đến nay, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đã làm chủ và chủ động xây dựng quy trình trồng nấm linh chi sử dụng công nghệ tưới phun sương tự động, trồng 2 vụ/năm. Bà Phạm Thị Lý, Trưởng Phòng Phân tích và Thí nghiệm, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa, cho biết: công nghệ này dùng nguyên liệu mùn cưa và các chất phụ gia ủ trong thời gian 3 - 7 ngày. Sau đó, phối trộn mùn cưa với các chất phụ gia, đóng hỗn hợp đó vào túi nilon chịu nhiệt rồi cấy giống tại phòng cấy, chuyển bịch nấm sang phòng ươm bịch, nuôi sợi. Nhờ việc sử dụng công nghệ này, mỗi năm chúng tôi sản xuất ra 30.000 vạn bịch nấm linh chi các loại, tạo ra 4 sản phẩm từ nấm linh chi gồm trà túi lọc linh chi, rượu linh chi, linh chi lát, linh chi quả thể. Các sản phẩm đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, với quy mô hàng hóa lớn để cung ứng ra thị trường, được phân ra 3 loại và có giá cụ thể như loại 1 đường kính cánh lớn hơn 8 cm có giá từ 700.000 - 900.000 đồng/kg; loại 2 lớn hơn 5 cm có giá 550.000 - 700.000 đồng/kg; loại 3 dưới 5 cm giá bán từ 150.000 - 200.000 đồng/kg. Cùng với đó, chúng tôi cũng chú trọng đến việc chuyển giao thành tựu KHCN về sản xuất nấm linh chi cho người dân, doanh nghiệp. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, giá trị kinh tế cho người trồng nấm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển các sản phẩm từ nấm linh chi theo hướng thương mại hóa; đồng thời, đưa vào đăng ký sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để mở rộng thị trường tiêu thụ vào các kênh phân phối lớn như siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch...

Tương tự, mô hình trồng thử nghiệm dưa lê Kim Hoàng Hậu công nghệ cao trong nhà lưới, được Phòng Phân tích và Thí nghiệm của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa triển khai từ tháng 2-2021 đến nay đã sinh trưởng và phát triển tốt, có khả năng đậu trái đến 98% và cho hiệu quả kinh tế cao. Theo tìm hiểu chúng tôi được biết: đây là giống dưa có nguồn gốc từ Thái Lan được trồng thử nghiệm bằng phương pháp hữu cơ trong điều kiện nhà lưới; với giống này, mỗi năm có thể trồng từ 3 - 4 vụ dưa liên tục, thời gian sinh trưởng dao động từ 75 - 80 ngày, nhưng nếu tình hình thời tiết khắc nghiệt sẽ kéo dài 90 ngày. Theo ước tính, với 500m2 dưa thu được khoảng 25 - 30 triệu đồng/vụ, trung bình mỗi năm đạt khoảng 100 triệu đồng/500m2. Hiện tại, Phòng Phân tích và Thí nghiệm đang tích cực hoàn tất các bước để nghiệm thu, từng bước đưa giống, kỹ thuật trồng dưa lê Kim Hoàng Hậu cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá, nếu chủ động được sản lượng, mẫu mã và đảm bảo an toàn sinh học thì giống dưa lê này sẽ có đầu ra ổn định, giá bán cao hơn các loại dưa lê thông thường.

Nói về đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng các đề tài, dự án KHCN vào sản xuất nông nghiệp, ông Lê Khắc Chiến, Phó viện trưởng Viện Nông nghiệp Thanh Hóa, cho biết: thông qua việc nghiên cứu, nhiều loại giống mới, quy trình công nghệ, tiến bộ kỹ thuật đã được đưa vào ứng dụng... Từ đó, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giảm chi phí sản xuất, làm tăng lợi nhuận và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Trong 9 tháng năm 2021, viện đã thực hiện được 12 nhiệm vụ, gồm 2 nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia, 2 nhiệm vụ KHCN cấp bộ thuộc chương trình nông thôn, miền núi, 8 nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh. Nhiều đề tài, dự án có chất lượng và có tính ứng dụng cao như Dự án “Ứng dụng KHCN xây dựng mô hình sinh sản và nuôi thương phẩm bò lai hướng thịt an toàn sinh học, theo chuỗi giá trị tại các huyện trung du, miền núi tỉnh Thanh Hóa”; Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất lúa gạo an toàn theo chuỗi giá trị tại các huyện nông thôn miền núi tỉnh Thanh Hóa”; Dự án “Ứng dụng tiến bộ KHCN nhân rộng mô hình sản xuất và chế biến nấm đông trùng hạ thải tại tỉnh Thanh Hóa”...; một số đề tài, dự án có ảnh hưởng đến cơ cấu và chất lượng cây trồng, vật nuôi của tỉnh như Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất tinh trâu cọng rạ phục vụ công tác cải tạo, nâng tầm vóc đàn trâu tại Thanh Hóa”; dự án “Nghiên cứu, trồng sản xuất thử một số giống cây nuôi cấy mô phục vụ tái cơ cấu ngành lâm nghiệp Thanh Hóa”. Cùng với đó, viện đã thực hiện được 15 nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, liên doanh, liên kết; trong đó có 4 nhiệm vụ về nông nghiệp, lâm nghiệp; 2 nhiệm vụ về chăn nuôi, thủy sản; 8 nhiệm vụ về tư vấn và nhiệm vụ kinh doanh các sản phẩm mang thương hiệu Viện Nông nghiệp.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới viện tiếp tục tập trung vào các chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chương trình về sản phẩm đặc thù của tỉnh để tạo ra sản phẩm KHCN có chất lượng cao. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ KHCN đã được phê duyệt; chủ động tham mưu chỉ đạo, xây dựng các ý tưởng đề tài, dự án KHCN... Qua đó, khẳng định vai trò của KHCN là then chốt, là động lực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa,   Tác giả: Nguyễn Đạt
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 5866


Các tin khác:
 Tư liệu Hướng dẫn về ứng dụng PC-Covid và quét mã QR (23/11/2021)
 Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (10/11/2021)
 Chuyển đổi số, tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới thông minh (18/10/2021)
 Huyện Yên Định có 12 vùng sản xuất bảo đảm yêu cầu đăng ký cấp mã số vùng trồng (27/09/2021)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang