Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 68916
Hôm qua 82655
Tuần này 441933
Tháng này 1838338
Tất cả 72443546
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ sáu, 05/08/2016
Nhằm đối phó với mùa mưa lũ trong nuôi trồng thủy sản

Do thời tiết đang giai đoạn chuyển mùa, mưa lũ liên tục đã làm cho tát cả các yếu tố môi trường biến động. Nguồn nước dùng cho nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm bởi thuốc bảo vệ thực vật, nước thải của các khu công nghiệp, các khu dân cư ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe vật nuôi lượng nước lớn làm tràn bờ gây thất thoát con nuôi và làm hỏng các công trình nuôi. Mầm bệnh có cơ hội lây lan và xâm nhập gây khó khăn cho sự sinh trưởng, phát triển của các đối tượng nuôi thủy sản. Vì vậy mà các hộ nuôi cần chủ động và nâng cao ý thức bảo vệ tài sản cũng như xây dựng phương án đối phó với mưa lũ gây ra.

Chúng tôi xin được khuyến cáo bà con một số biện pháp kỹ thuật cần tiến hành trước và trông mùa mưa lũ như sau:

Trước mùa mưa lũ:

 - Cần tích cực cho ăn đầy đủ, đúng khẩu phần, liều lượng thức ăn. Ngoài ra việc sử dụng thức ăn có độ đạm cao thì cần bổ sung thêm vitaminC tăng sức đề kháng. Những con nuôi đã đến kỳ thu hoạch nhanh chóng thuy hoạch trước khi mưa lũ về. Còn những con chưa đủ kích cỡ thương phẩm thì đảm bảo khỏe mạnh, sức đề kháng tốt để có thể vượt qua nhưng biến động của môi trường do mưa lũ gây ra.

 - Đối với lồng bè đang nuôi ở trên sông hồ ngoài biển thì cần kiểm tra lại dây neo, hệ thống phao cần gia cố vững chắc. Vệ sinh lồng sạch sẽ, di chuyển vào nơi neo đậu an toàn. Nếu không có nơi neo đậu an toàn thì cần tăng số lượng dây neo chằng chống chắc chắn. Chuẩn bị thuyền máy để hỗ trợ khi cần thiết.

 - Đối với những ao đầm đang nuôi: Cần kiểm  tra, tu sửa, gia cố lại bờ ao xung yếu, cống cấp thoát nước, đập tràn thật chắc chắn dùng lưới đăng chắn giăng xung quanh tránh thất thoát con nuôi khi nước tràn. Chuẩn bị các biện pháp xử lý nguồn nước để thay tháo nước vào ao nuôi khi cần thiết. Đảm bảo mực nước ổn định, duy trì mực nước trong ao nuôi cân bằng với mực nước bên ngoài đề phòng mưa to nước lớn gây vỡ bờ đảm bảo bờ ao cao hơn mực nước trong ao 0.5m trở lên

- Đối với nhưng ao nuôi thâm canh có sử dụng điện phục vụ cho máy quạt nước thì cần chuẩn máy phát điện đề phòng mất điện, kiểm tra , sữa chữa hệ thống điện cẩn thận để đảm bảo  an toàn trong mùa mưa lũ.

- Đối với hình thức nuôi cá lúa: cần phải gia cố, tu sữa lại bờ khu ruộng nuôi, tính toán thời vụ nuôi hợp lý. Thả cá giống lớn. Bờ ruộng phải chắc chắn, không rò rỉ. Bố trí nhiều cống thoát  nước xung quanh chuẩn bị máy bơm tiêu úng  khi cần thiết.

- Đối với nuôi nhuyễn thể: Đầu  vụ nuôi bà con nên thả giống  lớn để có thu hoạch trước mùa mưa lũ. Nếu  giống còn nhỏ thì nên di chuyển bãi nuôi ra  xa hơn, nơi có độ mặn cao  và ổn định. Các chòi canh phải chuẩn bị đủ đèn pin, phao cứu sinh. Người nuôi tuyệt đối không ở chòi canh  khi có bão.

Tại thời điểm mưa lũ:

- Theo dõi hoạt động của  các đối tượng nuôi hằng ngày để kịp thời xử lý như: Điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp để tránh lãng phí và tránh ô nhiễm môi trường nuôi, Đề phòng hiện tượng môi trường ao nuôi thiếu ôxy. Các đối tượng nuôi nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời

- Cần tiến hành rải vôi xung quanh mái bờ với lượng 10kg/100m2 để tránh nước mưa rửa trôi phèn xuống ao.

- Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước ao nuôi để có biện pháp điều chỉnh kịp thời. Định kỳ bón vôi với lượng 3-5kg/100m2 ao để ổn định môi trường pH ao nuôi, hạn chế mầm bệnh.

- Tránh cấp nước cho ao nuôi trong thời điểm nước lũ dâng và sau khi nước rút do lúc này nước thường bị ô nhiễm.

Trên đây là một số biện pháp kỹ thuật xử lý ao nuôi trong mùa mưa lũ. Chúc bà con nuôi trồng thủy sản áp dụng thành công./.

Nguồn tin: Phòng Nuôi trồng thủy sản
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 16250


Các tin khác:
 BÀN GIAO TÀU VỎ THÉP CHO NGƯ DÂN THANH HÓA (02/08/2016)
 Lưu ý khi lựa chọn thức ăn cho tôm (09/07/2016)
 Quản lý chất lượng nước trong ao nuôi mùa mưa (01/07/2016)
 Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa tổ chức thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2016 (18/05/2016)
 Nghi vấn "động trời" về vụ cá chết hàng loạt ở bờ biển Bình – Trị - Thiên (25/04/2016)
 Giả thiết về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở miền Trung (25/04/2016)
 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Kế hoạch triển khai đợt cao điểm hành động Năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp; triển khai kế hoạch hành động Năm cao điểm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản năm 2016. (25/04/2016)
 Tổ chức thực hiện tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển Thanh Hóa năm 2016. (25/04/2016)
 Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2016) (04/04/2016)
 Phòng bệnh cho cá nuôi trong giai đoạn chuyển mùa (02/04/2016)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281