Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 76561
Hôm qua 77183
Tuần này 153744
Tháng này 1553246
Tất cả 60861358
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 12/03/2020
Tiếp tục thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Chiều 11-3, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tỉnh Thanh Hóa (khai thác IUU) chủ trì hội nghị Ban Chỉ đạo về chống khai thác IUU lần thứ 2 năm 2020.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh, UBND các huyện, thành phố ven biển.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp phápĐại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị.

Trong thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tương đối sát với tình hình thực tế. UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo chống khai thác IUU, tăng cường tuyên truyền, tập huấn phổ biến, giáo dục đến với ngư dân; các thành phần liên quan được tiếp cận thông tin về Luật Thủy sản, các quy định chống khai thác IUU.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp phápĐại diện lãnh đạo huyện Quảng Xương phát biểu tại hội nghị.

Đến nay, đã có các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Tĩnh Gia, Quảng Xương và TP Sầm Sơn thành lập Ban chỉ đạo về chống khai thác IUU cấp huyện. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn ngư dân ký cam kết không khai thác taiij vùng biển nước ngoài và không khai thác IUU. Phần lớn các chủ tàu đã nhận thức, có trách niệm trong khai thác hải sản, chủ động thông báo với các cơ quan quản lý thủy sản khi ra, vào cảng, ghi nộp nhật ký khai thác, đánh dấu tàu cá, kẻ biển đăng ký theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay số lượng tàu cá hết hạn đăng kiểm trên địa bàn tỉnh còn nhiều, mặc dù Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tích cực phối hợp với các địa phương vận động chủ tàu thực hiện đăng kiểm, nhưng do nhiều chủ tàu khai thác thua lỗ, tàu cá phải nằm bờ. Nhiều tàu cá không có đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản vẫn ra vào cửa lạch. Nhận thức, ý thức của một bộ phận ngư dân, chủ tàu thực hiện các quy định về Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các quy định về chống khai thác IUU còn hạn chế. Cơ sở vật chất, hạ tầng, nguồn nhân lực tại cảng cá chưa được đầu tư, nâng cấp đồng bộ. Việc duy tu, sửa chữa định kỳ các cảng cá còn hạn chế...

Tiếp tục thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp phápĐại diện lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu và thành viên Ban Chỉ đạo về chống khai thác IUU đã tập trung thảo luận, đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành; việc triển khai thực hiện của các ngành, địa phương; công tác thông tin, tuyên truyền… trong thời gian qua.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đánh giá cao công tác tổ chức thực hiện của các sở, ngành, địa phương và các thành viên trong Ban Chỉ đạo đã bám sát thực hiện chống khai thác IUU theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Kế hoạch của UBND tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, yêu cầu các ngành có liên quan của tỉnh, UBND các huyện, thành phố ven biển tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động của các cấp, ngành và ngư dân, nhất là Luật thủy sản 2017, các quy định khai thác hải sản trên biển, các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về khai thác IUU. Tập trung khắc phục các vấn đề đang còn tồn tại về đăng ký, đăng kiểm, an toàn kỹ thuật tàu cá, đánh dấu tàu… Hiện nay tàu ra khơi không có thiết bị giám sát hành trình có tỷ lệ rất thấp, nên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh lồng ghép các chương trình dự án để tổ chức thực hiện. Khuyến khích các doanh nghiệp chế biến thủy sản tham gia đầu tư nạo vét luồng lạch, nâng cấp cảng cá tạo thuận lợi phát triển nghề cá. Tránh chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra tàu cá. Các thành viên Ban Chỉ đạo về chống khai thác IUU trên cơ sở quy chế của Ban Chỉ đạo bám sát thực hiện, đồng thời phát hiện những bất cập để rút kinh nghiệm, tổ chức thực hiện đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Nguồn tin: baothanhhoa.vn
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 2529


Các tin khác:
 Thanh Hóa phê duyệt kế hoạch hỗ trợ kinh phí phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn (11/03/2020)
 Nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến (11/03/2020)
 Triển khai các giải pháp chủ động đối phó với nguy cơ khô hạn cây trồng ở khu vực miền núi và trung du (09/03/2020)
 Chính phủ ban hành Kế hoạch tổng thể phát triển bền vững kinh tế biển (06/03/2020)
 Nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp (04/03/2020)
 Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đến thăm quan và học tập kinh nghiệm tại tỉnh Hà Nam.  (03/03/2020)
 Chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để tổ chức Hội chợ nông nghiệp và Tuần lễ dưa xứ Thanh (03/03/2020)
 Chấn chỉnh công tác xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác trên địa bàn tỉnh (03/03/2020)
 Nhân rộng mô hình liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp (03/03/2020)
 Công bố hiện trạng rừng tỉnh Thanh Hoá năm 2019 (02/03/2020)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281