Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 65960
Hôm qua 63998
Tuần này 599742
Tháng này 3870118
Tất cả 169834828
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 14/10/2021
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Ngày 12-10-2021 UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Chỉ thị nêu rõ: Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay một số loại dịch bệnh động vật nguy hiểm như: Dịch tả lợn châu Phi, Viêm da nổi cục, Lở mồm long móng, Cúm gia cầm vẫn đang xảy ra trên diện rộng, gây tổn thất lớn về kinh tế; bệnh Dại đã làm 42 người tử vong và trên 500.000 người phải điều trị dự phòng.

Tại tỉnh ta, công tác phòng, chống dịch bệnh được các cấp, các ngành và người dân trong tỉnh quan tâm thực hiện nên đã ngăn chặn, khống chế có hiệu quả hầu hết các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm; tuy nhiên, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại 79 hộ chăn nuôi của 27 thôn, 06 xã thuộc huyện Thiệu Hóa từ ngày 20-9-2021 đến nay, buộc phải tiêu hủy 316 con lợn, trọng lượng 23.290 kg. Trong thời gian tới, nguy cơ các loại dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập, lây lan và bùng phát trên địa bàn tỉnh là rất cao do các nguyên nhân sau: Tổng đàn gia súc, gia cầm lớn nhưng chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ trọng cao. Tỷ lệ gia súc, gia cầm được tiêm phòng tại một số huyện miền núi đạt tỷ lệ thấp. Các loại mầm bệnh lưu hành với tỷ lệ cao, ở phạm vi rộng, trong đó có các loại mầm bệnh tồn tại lâu ngoài môi trường, chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh như vi rút gây bệnh Dịch tả lợn châu Phi, có mầm bệnh lây lan nhanh và rộng do các véc tơ truyền bệnh như vi rút gây bệnh Viêm da nổi cục. Nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật tăng mạnh vào các tháng cuối năm, trong khi giết mổ nhỏ lẻ là chủ yếu. Thời tiết biến động bất lợi, mưa, rét kéo dài, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, lây lan.


Cán bộ thú ý tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm.

Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe con người, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo đúng quy định của pháp luật về thú y, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và Chỉ thị số 6477/CT-BNN-TY ngày 8-10-2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Phải xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, cấp bách để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, buông lỏng quản lý, kiên quyết không để các loại dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập, tái phát và lây lan diện rộng.

Riêng đối với huyện Thiệu Hóa, phải tập trung nguồn lực, huy động cả hệ thống chính trị và áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch tả lợn châu Phi trong thời gian sớm nhất, không để lây lan, phát sinh ổ dịch mới; thành lập các đoàn công tác, phân công cán bộ đến các địa phương có dịch phụ trách việc giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh đến tận hộ gia đình, thôn, xóm để phát hiện sớm, báo cáo kịp thời và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới xuất hiện, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, trọng tâm là công tác giám sát dịch bệnh, quản lý chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh tiêu độc khử trùng, công tác tái đàn, kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ và các biện pháp xử lý các ổ dịch; duy trì đội phản ứng nhanh để kiểm tra, hướng dẫn xử lý dứt điểm các ổ dịch ngay khi mới xuất hiện, báo cáo kết quả thực hiện với Chủ tịch UBND tỉnh. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi mới xảy ra, không để lây lan diện rộng; tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp cản trở, lợi dụng tình hình dịch bệnh, găm hàng gây khó khăn cho người chăn nuôi trong việc tiếp cận, mua vắc xin để tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, hóa chất, xây dựng kế hoạch tổ chức tháng tổng vệ sinh, sát trùng và dự toán kinh phí đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 14673


Các tin khác:
 Tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi (11/10/2021)
 Thanh Hóa triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi (11/10/2021)
 Thực hiện nghiêm túc công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2021 (04/10/2021)
 Tăng cường phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập, tái phát trên địa bàn Thanh Hóa (28/09/2021)
 Phát triển mô hình nuôi vịt biển an toàn sinh học (27/09/2021)
 Tăng cường kiểm dịch động vật (25/09/2021)
 Toàn tỉnh có 42 hộ nuôi chim yến (20/09/2021)
 Tháo gỡ khó khăn cho công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm (17/09/2021)
 Chủ động tiêm phòng cho đàn vật nuôi trong tình hình dịch bệnh (14/09/2021)
 Nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ (15/08/2021)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang