Số lượt truy cập
Hôm nay 57775
Hôm qua 39190
Tuần này 162479
Tháng này 3200305
Tất cả 192995889
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ hai, 13/09/2021
Xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm thủy sản chủ lực

Thanh Hóa là địa phương có lợi thế và tiềm năng lớn để phát triển khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản. Tuy nhiên, các sản phẩm thủy sản chủ lực của tỉnh còn hạn chế trong việc xây dựng thương hiệu để phát triển bền vững.

Ngao nuôi là một trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh, với 1.250 ha, sản lượng hàng năm khoảng 15.000 tấn, giá trị sản xuất 268 tỷ đồng, chiếm 4,4% giá trị sản xuất ngành thủy sản và tập trung tại các huyện Hậu Lộc, Nga Sơn, Quảng Xương, Hoằng Hóa và thị xã Nghi Sơn. Hiện nay, thị trường tiêu thụ chủ yếu sản phẩm ngao nuôi ở các địa phương thông qua các kênh phân phối, như: chợ đầu mối, siêu thị, chợ truyền thống và một phần sản lượng được Công ty CP Xuất khẩu thủy sản Thanh Hóa thu mua và chế biến đông lạnh xuất khẩu. Để sản phẩm ngao nuôi của tỉnh ngày càng được thị trường biết đến và tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại..., năm 2019, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể ngao Hậu Lộc cho sản phẩm ngao huyện Hậu Lộc”. Đồng thời, cho phép Hội Sản xuất và Kinh doanh ngao huyện Hậu Lộc được sử dụng địa danh “Hậu Lộc” để đăng ký nhãn hiệu tập thể “Ngao Hậu Lộc”. Ngoài ra, một số sản phẩm thủy sản ở các địa phương trong tỉnh đã được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, như: Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm mắm tôm Hậu Lộc, chứng nhận nhãn hiệu tập thể sản phẩm nước mắm Do Xuyên - Ba Làng (thị xã Nghi Sơn), nước mắm Khúc Phụ” xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa)... Nhìn chung, từ khi được công nhận đến nay, các sản phẩm được sản xuất đóng chai và dán nhãn mác rõ ràng, theo thiết kế riêng và tuân thủ quy trình sản xuất bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nên được khách hàng tin dùng. Tuy nhiên, với các sản phẩm thủy sản phong phú và sản lượng cung cấp ra thị trường hàng năm khá lớn, nhưng chưa có sản phẩm nào, nhất là sản phẩm thủy sản chủ lực của tỉnh xây dựng được thương hiệu trên thị trường.

Người dân xã Hải Lộc (Hậu Lộc) thu hoạch ngao nuôi.

Từ thực trạng trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các giải pháp nhằm phấn đấu đến năm 2025, xây dựng được 4 sản phẩm khai thác xa bờ, tôm và ngao nuôi được chứng nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh (từ 3 - 4 sao); 70% sản phẩm khai thác xa bờ tôm và ngao nuôi tiêu thụ trong nước; 30% sản phẩm khai thác xa bờ, tôm và ngao nuôi xuất khẩu. Duy trì các thị trường tiêu thụ hiện tại và mở rộng xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng, như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ... và chuyển dần từ xuất khẩu tiểu ngạch sang xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc và tiếp cận, mở rộng các thị trường khác. Đồng thời, nâng cao chất lượng sản phẩm cung ứng cho thị trường trong tỉnh và các thành phố lớn, như: Hà Nội, Hồ Chí Minh... Để đạt được mục tiêu đó, các địa phương trong tỉnh đang tích cực thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư mở rộng diện tích nuôi tôm thâm canh, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhất là ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất tôm thẻ chân trắng quy mô công nghiệp. Tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi ngao theo hướng dẫn về mật độ, kỹ thuật nuôi. Tổ chức cấp giấy xác nhận cơ sở đăng ký nuôi đối tượng thủy sản chủ lực và thực hiện ký cam kết sản xuất an toàn thực phẩm cho cơ sở nuôi trồng thủy sản. Áp dụng các tiến bộ, công nghệ mới vào khai thác và bảo quản sản phẩm khai thác xa bờ; chấp hành nghiêm việc ghi, nộp nhật ký khai thác theo quy định. Tăng cường liên kết người sản xuất với các chuỗi siêu thị, cửa hàng an toàn thực phẩm và các doanh nghiệp chế biến nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Thường xuyên dự báo thị trường cho các cơ sở nuôi trồng, khai thác thủy sản để có định hướng phương án sản xuất phù hợp. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân khai thác, nuôi trồng thủy sản chủ lực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 25823


Các tin khác:
 Huy động mọi nguồn lực khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (09/09/2021)
 Liên kết tiêu thụ sản phẩm thủy sản (18/08/2021)
 Khơi mở tiềm năng phát triển ngành thủy sản: Bài 2 - Tạo “cú huých” để phát triển bền vững (15/08/2021)
 Khơi mở tiềm năng phát triển ngành thủy sản: Bài 1 - Tiềm năng còn bỏ ngõ (15/08/2021)
 Quyết liệt thực hiện các giải pháp gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (10/08/2021)
 Sản lượng tôm toàn tỉnh đạt 3.000 tấn (23/07/2021)
 Ngư dân tích cực khai thác vụ cá Nam (23/06/2021)
 Bảo vệ con nuôi thủy sản trong mùa nắng nóng (05/06/2021)
 Xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản và các hành vi vi phạm khác qua hệ thống giám sát tàu cá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (05/06/2021)
 Tích cực thực hiện Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển (01/06/2021)
    Đăng nhập
 
 
   

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang